Hàn Quốc và Mỹ ký thỏa thuận chiến lược 350 tỷ USD

(CLO) Hàn Quốc sẽ đầu tư 350 tỷ USD vào các dự án tại Mỹ, đổi lại Mỹ sẽ giảm thuế quan đối ứng với Hàn Quốc từ 25% xuống 15%.

Thỏa thuận này được Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Kim Jung-kwan và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick ký điện tử vào ngày 14/11, dựa trên thỏa thuận chi tiết đạt được vào ngày 29/10.

Theo đó, khoản đầu tư 350 tỷ USD gồm 200 tỷ USD trả góp bằng tiền mặt, với trần hàng năm 20 tỷ USD, và 150 tỷ USD dành cho hợp tác đóng tàu song phương. Các dự án đầu tư sẽ tập trung vào năng lượng, chất bán dẫn, dược phẩm, khoáng sản thiết yếu, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và các ngành công nghiệp tiên tiến khác.

Một Ủy ban tư vấn của Hàn Quốc và một Ủy ban đầu tư của Mỹ sẽ giám sát các dự án chung, đồng thời Mỹ sẽ ưu tiên các công ty Hàn Quốc trong việc lựa chọn nhà cung cấp.

untitled(3).png
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: FB/jaemyunglee

Bản thông tin chung công bố hôm 13/11 cũng tiết lộ sự ủng hộ chính thức của Mỹ đối với nỗ lực chế tạo tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hàn Quốc, cùng khả năng làm giàu uranium và tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng cho mục đích hòa bình.

Đây là lần đầu tiên các văn bản song phương cấp cao được công bố kể từ khi Tổng thống Lee Jae Myung nhậm chức vào tháng 6, sau các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington và Gyeongju.

Trong lĩnh vực quốc phòng, Mỹ nhấn mạnh cam kết bảo vệ đồng minh thông qua sự hiện diện lâu dài của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) và khả năng răn đe mở rộng, bao gồm cả năng lực hạt nhân.

Hàn Quốc sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 3,5% GDP và cam kết chi 25 tỷ USD mua thiết bị quân sự Mỹ vào năm 2030, đồng thời hỗ trợ USFK với khoản tiền lên tới 33 tỷ USD. Hai bên cũng thảo luận việc chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến (OPCON) và tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng song phương.

Về thương mại, Mỹ đồng ý giảm thuế ngành ô tô, phụ tùng, gỗ và các sản phẩm từ gỗ xuống còn 15%, áp dụng mức thuế dược phẩm không quá 15% và đưa ra các điều kiện thuận lợi cho thương mại bán dẫn.

Hàn Quốc và Mỹ cũng cam kết giải quyết các rào cản phi thuế quan, bảo vệ quyền tiếp cận thị trường nông sản và đảm bảo các công ty Mỹ không bị phân biệt đối xử trong các dịch vụ kỹ thuật số.

Các nhà quan sát nhận định đây là bước tiến lớn trong hợp tác kinh tế và an ninh giữa hai đồng minh, đồng thời phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc trong việc tăng cường năng lực phòng thủ, hiện đại hóa công nghiệp chiến lược và đảm bảo vị thế trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên và Trung Quốc.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: