Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng loạt kiến nghị nhằm giúp doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn, ổn định trở lại

(CLO) Nhiều vấn đề được các doanh nghiệp TP. HCM kiến nghị chính quyền để sớm vượt qua những khó khăn trước mắt, từng bước đi vào ổn định hoạt động, sản xuất, kinh doanh.

Audio

Sáng 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM. Tham dự có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo chính quyền TP. HCM. 

hang loat kien nghi nham giup doanh nghiep som vuot qua kho khan on dinh tro lai hinh 1

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động, sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Chương

Doanh nghiệp "tê liệt" vì Covid-19

Tại buổi tiếp xúc, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (Huba) thông tin, trong đợt dịch lần này chỉ có khoảng 20% năng lực sản xuất được duy trì hoạt động theo mô hình “3 tại chỗ”, "1 cung đường 2 điểm đến".

Tuy nhiên việc duy trì ở mức chi phí cao, thua lỗ nặng, không thể kéo dài… đã làm chuỗi cung ứng trong nước và nước ngoài bị đứt gãy nghiêm trọng.

Theo Chủ tịch Huba, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, tại TP. HCM, các doanh nghiệp hầu hết các ngành nghề, các lĩnh vực đều rơi vào tình trạng tê liệt, phải đóng cửa, ngừng kinh doanh.

hang loat kien nghi nham giup doanh nghiep som vuot qua kho khan on dinh tro lai hinh 2

Chủ tịch Huba Chu Tiến Dũng phát biểu trong buổi làm việc với Đoàn ĐBQH TP. HCM. Ảnh: VD

Các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hoạt động trong các lĩnh vực vận tải, du lịch, hoặc không thuộc ngành thiết yếu theo quy định phần lớn là giải thể, ngừng hoạt động.

Doanh nghiệp tê liệt, người lao động mất việc, không có thu nhập đã tạo áp lực lên công tác an sinh xã hội của thành phố.

"Đứt gãy" lao động

Hiện, số người lao động phải rời thành phố về quê để phòng, chống dịch ngày càng nhiều. Vì thế, sau khi TP. HCM "mở cửa" bình thường mới trở lại, một bộ phận người lao động không muốn quay lại làm việc.

"Đây là khó khăn lớn khi doanh nghiệp phục hồi sản xuất trở lại, có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ phục hồi kinh tế thành phố trong thời gian tới”, ông Chu Tiến Dũng nói. 

hang loat kien nghi nham giup doanh nghiep som vuot qua kho khan on dinh tro lai hinh 3

Khó khăn vì Covid-19, nhiều lao động đã rời TP. HCM để về quê.

Vấn đề này, ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội Dệt May Thêu Đan TP. HCM cho biết, TP. HCM có tổng số hơn 4,7 triệu người lao động đang làm việc, trong đó có trên 3,2 triệu lao động thuộc khối sản xuất, kinh doanh; hơn 50% trong số này là lao động ngoại tỉnh.

Thời gian qua, TP. HCM phối hợp với các địa phương đưa trên 33.000 người về các tỉnh, thành; chưa kể những người đã tự về quê trước đó chưa được thống kê.

Nhiều người lao động có nguyện vọng quay lại TP. HCM làm việc nhưng vẫn chưa thể quay lại do yêu cầu phòng, chống dịch (phải được tiêm vaccine trong khi độ phủ vaccine giữa các địa phương là khác nhau), quy định đi lại khó khăn giữa các địa phương...

Theo ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội Dệt May Thêu Đan TP. HCM, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng, doanh nghiệp vốn đang sức yếu sẽ càng giảm năng suất, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng do thiếu lao động.

Những đề nghị cấp bách   

Theo Chủ tịch Huba, hiện nay nguồn lực của doanh nghiệp đã cạn kiệt, không còn đủ vốn để phục hồi sản xuất.

Thông qua Đoàn ĐBQH TP. HCM, nhiều doanh nghiệp thuộc Huba đã có những kiến nghị, đề xuất xem xét giải quyết các chính sách hỗ trợ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19.

hang loat kien nghi nham giup doanh nghiep som vuot qua kho khan on dinh tro lai hinh 4

Tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp ổn định sản xuất trở lại.

Cụ thể, đề nghị Ngân hàng Nhà nước tăng cường cho vay tái cấp vốn, tiếp tục linh hoạt hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng để có thêm nguồn lực giảm lãi suất, cung ứng tín dụng hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, hỗ trợ DN được tiếp cận vay vốn mới, với lãi suất vay thấp, không phải thế chấp tài sản để DN phục hồi lại được sản xuất.

Doanh nghiệp rất cần những chủ trương, chính sách phối hợp tổ chức các chuyến xe đưa người lao động từ các địa phương về TP. HCM; thiết lập các "vùng đệm" khám sàng lọc, hỗ trợ lưu trú tạm thời 14 ngày cho người lao động ngoại tỉnh tại các chung cư tái định cư bỏ trống, các trường học chưa có học sinh quay lại, ưu tiên tiêm vaccine, xét nghiệm an toàn trước khi doanh nghiệp đón người lao động quay lại nhà máy làm việc.

Cần phải chuyển từ nhận thức (từ Zero Covid sang with Covid) thành hành động nhanh và dứt khoát. Nếu cứ nửa vời và vấn vương với tư tưởng Zero Covid sẽ làm chậm tiến độ phục hồi kinh tế - xã hội khi tái mở cửa lại và tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến đi sống và chế độ phúc lợi của người dân.

Trong công cuộc chống dịch và phục hồi kinh tế, DN và doanh nhân cần được coi là đối tác chứ không phải đối tượng.

Đề nghị cho phép doanh nghiệp được quyền chủ động xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất đảm bảo an toàn phòng chống dịch và tự chịu trách nhiệm.

Nhà nước chỉ thực hiện hậu kiểm bằng kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và yêu cầu đóng cửa ngay lập tức để rà soát, đánh giá, khắc phục nếu cơ sở, đơn vị không đảm bảo các tiêu chí an toàn. Việc này sẽ tránh tình trạng xin – cho, gây khó dễ cho DN.

Cần bỏ các quy định hạn chế các hoạt động kinh tế. Đặc biệt, không đóng cửa doanh nghiệp; nếu có F0 thì F0 đi chữa bệnh hoặc tự cách ly, cơ sở khử trùng rồi hoạt động tiếp.

Đề nghị Chính phủ cần ưu tiên tiêm phủ diện rộng cho người lao động. Hiện nay, doanh nghiệp đang gồng mình gánh chi phí test Covid đang chiếm tỷ trọng chi phí rất cao, giá test kit cao và chênh lệch nhau lớn giữa các địa phương (PCR hơn 1 triệu/lần; test nhanh: 150-280k/test).

Cần cải cách thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp giải quyết công việc nhanh chóng sẽ làm giảm chi phí đầu tư, sản xuất. Các doanh nghiệp đều mong muốn chung là UBND TP. HCM có chính sách hỗ trợ chủ đầu tư trong việc triển khai thực hiện dự án, tránh tình trạng “ách tắc” liên quan đến thủ tục hành chính.

Thông qua những tâm tư nguyện vọng, những kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp, Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM đề nghị sẽ được ghi nhận xem xét giải quyết, nhằm tạo động lực mới giúp doanh nghiệptiếp tục phát triển, đóng góp vào sự phục hồi nhanh và bền vững nền kinh tế.

Theo báo cáo thống kê thì đến tháng 8/2021, TP. HCM có 24.000 DN rời khỏi thị trường tính từ đầu năm, chiếm 28,1% và tăng 6,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên con số thực tế còn cao hơn nhiều vì một số lớn các DN chưa khai báo.

Về tình hình lao động, qua số liệu khảo sát, có tới gần 30% lao động bị mất việc làm. Trong đó ngành da giày giảm rất sâu ở mức 62%; ngành dệt may giảm 42,6%; ngành dịch vụ lưu trú (khách sạn) giảm 37%; ngành dịch vụ ăn uống giảm 38%...

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Viện trưởng Quy hoạch xây dựng Thái Bình không có tên trong danh sách tốt nghiệp ĐH Đông Đô

(CLO) Trường Đại học Đông Đô xác định ông Phùng Văn Chiến, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng tỉnh Thái Bình không có tên trong sổ cấp phát bằng gốc lưu tại trường.

TP. HCM: Khi nào tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi?

(CLO) Dự kiến từ ngày 25/10, TP. HCM sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi.

Trung Quốc thông qua luật cắt giảm áp lực bài tập về nhà đối với học sinh

(CLO) Hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết hôm thứ Bảy (23/10), Trung Quốc đã thông qua luật giáo dục nhằm cắt giảm "áp lực kép" của việc làm bài tập về nhà và dạy thêm ngoài giờ cho các môn học chính.

Phục hồi kinh tế nhanh nhưng phải kiên quyết giữ địa bàn

(CLO) Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đề nghị tỉnh không được chủ quan. Phục hồi kinh tế nhanh nhưng đi song song với đó là phải kiên quyết giữ được địa bàn sạch, không để hình thành các ổ dịch.

Chàng trai vẽ thư pháp bằng công nghệ hiện đại: Từng viết trên giấy báo cũ, giã nát trái mồng tơi để lấy mực

(CLO) Nổi tiếng với biệt danh “ông đồ 4.0”, Đỗ Nhật Thịnh đã sáng tạo trong thư pháp bằng cách ứng dụng trên chất liệu tự nhiên, kết hợp biểu diễn thư pháp với công nghệ hiện đại.

Hàng loạt dự án đường sắt đô thị đội vốn, chậm tiến độ, vì sao?

(CLO) Theo báo cáo của Chính phủ về tình hình triển khai các dự án quan trọng quốc gia, có một loạt dự án đường sắt đô thị đang triển khai tại Hà Nội và TPHCM chậm tiến độ, vốn tăng gấp nhiều lần so với dự toán ban đầu.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm vaccine phòng, chống COVID-19 cho cuối năm 2021 và năm 2022

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương lên kế hoạch bảo đảm vaccine cho các tháng 10, 11, 12/2021 và năm 2022 phù hợp với dự báo diễn biến tình hình dịch bệnh và yêu cầu tiêm vaccine phòng, chống dịch COVID-19.

Đánh bại Etsuko Tada, Nguyễn Thị Thu Nhi giành đai vô địch lịch sử cho Boxing Việt Nam

(CLO) Đánh bại nhà đương kim vô địch Etsuko Tada trong sự kiện tranh đai WBO thế giới hạng mini-flyweight (hạng ruồi) sau 10 hiệp, Nguyễn Thị Thu Nhi đã đi vào lịch sử Boxing khi trở thành tay đấm nữ Việt Nam đầu tiên sở hữu đai WBO thế giới.

Sao ‘Fast & Furious’ dắt tay con gái cố tài tử Paul Walker vào lễ đường

(CLO) Người mẫu Meadow Walker là con gái của cố tài tử Paul Walker, được cha đỡ đầu là tài tử Vin Diesel dắt tay vào lễ đường.