Hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ ‘rộng cửa’ vào EU

(CLO) Từ hôm nay (1/8), Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực. Hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ đứng trước cơ hội cực lớn, khi cánh cửa vào thị trường EU đã mở rộng.
Xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang EU đang đứng trước cơ hội cực lớn, khi EVFTA chính thức có hiệu lực

Xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang EU đang đứng trước cơ hội cực lớn, khi EVFTA chính thức có hiệu lực

Từ hôm nay (1/8), Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực. Có thể nói, đây là cơ hội lớn của các doanh nghiệp Việt trong bối cảnh đầy khó khăn do đại dịch Covid-19 quay trở lại lần 2 và đang diễn biến phức tạp.

Lợi thế đầu tiên có thể kể đến là Việt Nam có thế mạnh về sản xuất, xuất khẩu nông, lâm thủy sản còn EU lại có nhu cầu lớn các mặt hàng này với giá trị nhập khẩu chiếm 8,4% tổng giá trị nhập khẩu hàng năm. Do vậy, dư địa tăng trưởng xuất khẩu thủy sản vào EU vẫn rất lớn.

Theo con số của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mức tiêu thụ thủy sản trung bình của các nước EU là 22,03 kg/người, cao hơn 5,34 kg so với mức trung bình của thế giới.

Cùng với đó, EVFTA sẽ là hiệp định có tác động mạnh nhất, tạo một bước ngoặt lớn về cơ cấu thị trường cho mặt hàng tôm của Việt Nam.

Theo đó, gần 50% số dòng thuế đang có thuế suất cơ sở 0-22%, trong đó phần lớn thuế cao từ 6-22%, sẽ được giảm về 0%. Khoảng 50% số dòng thuế còn lại có thuế suất cơ sở 5,5-26% sẽ được về 0% sau từ 3 - 7 năm.

Với ngành gỗ, EU hiện là thị trường nhập khẩu đồ gỗ lớn thứ 2 thế giới, mặc dù Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia chế biến, xuất khẩu gỗ lớn nhất thế giới nhưng kim ngạch xuất vào EU vẫn còn khiêm tốn, chỉ chiếm hơn 1% tổng nhu cầu nhập khẩu đồ gỗ hàng năm của thị trường này.

Tuy nhiên, khi EVFTA có hiệu lực, các nhà nhập khẩu EU có thể sẽ ưu tiên mua sản phẩm gỗ Việt Nam để được cắt giảm thuế, khi đó, giá thành đồ gỗ Việt Nam tại EU sẽ giảm và hấp dẫn người tiêu dùng châu Âu hơn.

Theo cam kết của EVFTA, trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào EU, hàng dệt may sẽ được EU xóa bỏ thuế quan với 77,3% kim ngạch xuất khẩu trong 5 năm, 22,7% kim ngạch còn lại cũng sẽ được EU xóa bỏ thuế quan sau 7 năm.

Ngoài việc hưởng lợi thế về thuế suất, EVFTA này còn hứa hẹn mang lại cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam cơ hội nhập khẩu máy móc chất lượng cao, tiếp cận nguồn nguyên liệu đạt chuẩn tại EU…

Với ngành da giày, khả năng phát triển, mở rộng thị trường của ngành này sẽ lớn hơn rất nhiều nhờ những hiệu ứng tích cực của EVFTA.

EU hiện đang là thị trường xuất khẩu hàng da giày lớn thứ 2 của Việt Nam với khoảng 30% giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó, Đức, Pháp, Bỉ là các thị trường chính.

Với lĩnh vực xuất khẩu gạo, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cho hay, xuất khẩu gạo sang EU năm 2019 đạt 10,9 triệu USD, tăng 92,4% so với năm 2018.

Đáng chú ý, xu thế sử dụng gạo ở EU đang tăng mạnh do sự phổ biến của thức ăn châu Á tại đây. Theo thống kê, mỗi năm EU tiêu thụ khoảng 2,5 triệu tấn gạo. Do vậy, tới đây, cơ hội cho xuất khẩu gạo Việt Nam vào EU sẽ rộng mở hơn.

Theo ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Hiệp hội EuroCham, từ 1/8, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các ưu đãi từ thị trường tiêu dùng lớn và thu nhập cao của châu Âu. Việc giảm thuế sẽ dẫn đến một dòng chảy gia tăng hàng hóa của Việt Nam như: cà phê, hải sản, máy móc, linh kiện, giày dép… đến 27 quốc gia thành viên EU.

Thế Vũ

Xem thêm

Hành trình 30 năm phụng sự và kiến tạo hạ tầng số của quốc gia

Hành trình 30 năm phụng sự và kiến tạo hạ tầng số của quốc gia

Từ một nhà mạng di động thuần Việt với sứ mệnh đưa dịch vụ viễn thông đến mọi người dân, VinaPhone hôm nay cùng Tập đoàn VNPT tham gia kiến tạo các nền tảng số phục vụ Chính phủ, doanh nghiệp và xã hội, góp phần thực hiện các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số.

Vinachem tăng tốc hoàn thiện các điều kiện triển khai dự án Kali tại Lào

Vinachem tăng tốc hoàn thiện các điều kiện triển khai dự án Kali tại Lào

Sáng 24/6, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc chủ trì cuộc họp rà soát tình hình hợp tác Việt Nam – Lào, nhằm chuẩn bị cho các hoạt động đối ngoại cấp cao giữa hai nước dự kiến diễn ra trong những tháng cuối năm 2026.

Tổng tài sản SeABank tăng hơn 4,6 lần, đóng góp gần 5.300 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm

Tổng tài sản SeABank tăng hơn 4,6 lần, đóng góp gần 5.300 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm

Trải qua 32 năm phát triển, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) từng bước mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó khẳng định vị thế trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Đáng chú ý, trong giai đoạn 2020 - 2025, tổng nộp ngân sách Nhà nước của Ngân hàng đạt gần 5.300 tỷ đồng và quy mô tài sản tăng gấp hơn 4,6 lần, phản ánh rõ nét chiến lược phát triển bền vững gắn với hiệu quả, tuân thủ và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Giá vàng sáng nay 25/6/2026: Xuyên thủng các mốc quan trọng

Giá vàng sáng nay 25/6/2026: Xuyên thủng các mốc quan trọng

(CLO) Giá vàng sáng nay 25/6/2026 giảm gần 1 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới xuyên thủng mốc quan trọng 4.000 USD/ounce do chịu áp lực từ đồng USD mạnh lên và kỳ vọng ngày càng lớn việc Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất.

TPBank Visa FlashBiz: Đa chức năng – Tăng trải nghiệm, quản lý chi tiêu doanh nghiệp 24/7

TPBank Visa FlashBiz: Đa chức năng – Tăng trải nghiệm, quản lý chi tiêu doanh nghiệp 24/7

Quản lý chi phí doanh nghiệp chưa bao giờ là bài toán dễ dàng với các nhà điều hành, đặc biệt khi phải không ngừng gia tăng hiệu quả kinh doanh, cân bằng giữa tăng doanh thu và quản lý chặt chẽ từng hạng mục chi phí quản lý. Sự ra mắt của thẻ đa năng quốc tế TPBank Visa FlashBiz với thiết kế 2 trong 1 được xem là giải pháp tài chính thông minh, giúp doanh nghiệp vừa linh hoạt nguồn chi, vừa dễ dàng quản lý chi tiêu đến từng thành viên trong doanh nghiệp.

Nắng nóng cực đoan đẩy giá điện châu Âu tăng vọt

Nắng nóng cực đoan đẩy giá điện châu Âu tăng vọt

(CLO) Theo dữ liệu thị trường điện châu Âu, giá điện trung bình tại Đức và Anh đang hướng tới mức cao nhất trong tháng 6 kể từ cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2022. Tại Pháp, giá điện cũng đang trên đà ghi nhận mức trung bình cao nhất kể từ năm 2023.

Venezuela đối mặt bài toán tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

Venezuela đối mặt bài toán tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

(CLO) Chính phủ lâm thời Venezuela đang chuẩn bị công bố kế hoạch xử lý khoản nợ gần 240 tỷ USD, một con số cao hơn đáng kể so với các ước tính trước đây của thị trường. Nếu được xác nhận, đây có thể trở thành một trong những cuộc tái cấu trúc nợ lớn nhất lịch sử, vượt cả vụ tái cơ cấu nợ của Hy Lạp năm 2012.

Hơn 14.000 nhà mua hàng quốc tế đổ về TP HCM, Việt Nam tăng tốc cuộc đua nhà máy thông minh

Hơn 14.000 nhà mua hàng quốc tế đổ về TP HCM, Việt Nam tăng tốc cuộc đua nhà máy thông minh

(CLO) Chuỗi triển lãm và diễn đàn quốc tế về sản xuất thông minh, gia dụng, quà tặng và công nghiệp phụ trợ diễn ra tại TP HCM quy tụ doanh nghiệp đến từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến đón hơn 14.000 nhà mua hàng toàn cầu, mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị quốc tế và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền sản xuất thông minh.

Dự kiến ngày 26/6/2026, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng sẽ chính thức tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu chức năng dịch vụ thuộc Khu công nghiệp Đại An mở rộng.

Hải Phòng chuẩn bị khởi công Dự án nhà cho công nhân và chuyên gia thuê trị giá hơn 1.100 tỷ đồng

(CLO) Tại Hội nghị cung cấp thông tin và Giao ban báo chí ngày 24/6 ông Nguyễn Hoài Long - Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng cho biết, vào ngày 26/6/2026 tới đây, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ chính thức tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu chức năng dịch vụ thuộc Khu công nghiệp Đại An mở rộng. 

Hai KCN không chỉ mở rộng quỹ đất công nghiệp mà còn định hướng thu hút đầu tư chất lượng, tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững cho Hải Phòng (Ảnh: Phối Khu thương mại tự do - KCN Nam Hải Phòng)

Hải Phòng kiến tạo không gian tăng trưởng mới

(CLO) Tại Hội nghị cung cấp thông tin và Giao ban báo chí diễn ra vào ngày 24/06, ông Nguyễn Văn Chuẩn - Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Hải Phòng, đã chính thức thông tin về các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Khu kinh tế và khởi động Khu Thương mại tự do Hải Phòng, kiến tạo không gian tăng trưởng mới cho Hải Phòng.

Cỡ chữ bài viết: