Hàng loạt người chết ở lễ hội chạy đua với bò ở Tây Ban Nha

(CLO) Lễ hội đua bò gây tranh cãi của Tây Ban Nha một lần nữa trở thành điểm nhấn khi khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và người ta lại kêu gọi hủy bỏ lễ hội nguy hiểm này trong tương lai.

Trong số 10 trường hợp tử vong, 7 trường hợp xảy ra ở khu vực phía đông thành phố Valencia, nơi có tập tục thả bò tót ra đường để giải trí. Các trường hợp khác xảy ra ở Madrid, Castilla y Leon và Navarra.

Đáng chú ý là ở lễ hội năm nay, số nạn nhân thiệt mạng nhiều hơn 30 người so với tổng số người thiệt mạng thường niên trong các sự kiện đấu bò tại Valencia kể từ năm 2015.

Các nạn nhân trong mùa hè năm nay ở vào độ tuổi từ 18 đến 73. 6 người trong số họ là đàn ông và có 1 là phụ nữ. Cái chết của họ thật sự thương tâm. Họ chết sau khi bị bò húc hoặc giày xéo. Ngoài ra còn có vô số người khác bị thương.

Cho dù lễ hội chạy đua với bò bắt nguồn từ đâu, giờ đây nó đã trở thành một vấn đề chính trị gây nhiều tranh cãi và nan giải cho chính quyền địa phương. Đôi khi nó sẽ là nhân tố quyết định thắng bại của một cuộc bầu cử.

hang loat nguoi chet o le hoi chay dua voi bo o tay ban nha hinh 1

Các lễ hội chạy đua với bò thường thu hút hàng nghìn khán giả dù biết rõ tính chất nguy hiểm - Ảnh: Page Six

hang loat nguoi chet o le hoi chay dua voi bo o tay ban nha hinh 2

Nhiều ý kiến cho rằng nên hủy bỏ lễ hội nguy hiểm này - Ảnh: Getty

hang loat nguoi chet o le hoi chay dua voi bo o tay ban nha hinh 3

Phần lớn người chơi chọn nhảy xuống biển cho an toàn - Ảnh: Getty

Khi đảng Xã hội và đồng minh cánh tả của họ là Podemos giành chiến thắng trước đảng Bình dân và tiếp quản chính quyền Valencia vào năm 2015, họ đã cẩn thận tránh xa vấn đề này.

Đảng Podemos hoàn toàn phản đối bất kỳ trò giải trí nào liên quan đến bò tót. Bà Aitana Mas, Phó lãnh đạo khu vực của Valencia chia sẻ úp mở vấn đề này như sau: "Đó không phải là một vấn đề đơn giản,... có rất nhiều điều nhạy cả. Đã có 7 người mất trong mùa hè này về chuyện đó”.

Tuy nhiên, ông German Zaragoza, người đứng đầu Liên đoàn các câu lạc bộ đấu bò trong khu vực nói rằng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ đối mặt với sự chống trả quyết liệt từ chính người dân: “Họ sẽ phải đối mặt với tình yêu của Valencia dành cho các cuộc đua bò.

Đây là một quyền thiêng liêng được ghi nhận trong hiến pháp… Hội đồng thành phố hay khu vực đều không có thẩm quyền cấm hoặc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về số phận của những sự kiện như vậy”.

Linh Chi (Theo RFI)

Xem thêm

Concert ‘Thanh xuân’ công bố loạt nghệ sĩ đầu tiên

Concert ‘Thanh xuân’ công bố loạt nghệ sĩ đầu tiên

(CLO) Ban tổ chức concert ‘Thanh xuân’ vừa công bố danh sách nghệ sĩ đầu tiên tham gia chương trình, quy tụ nhiều gương mặt đang được giới trẻ yêu mến như Muộii, CongB, Bùi Trường Linh (buitruonglinh), cùng các nghệ sĩ Đông Hùng, Võ Hạ Trâm, Double 2T, Hoaprox, Trần Ngọc Ánh, Lâm Phúc và Hà Myo.

Chi Pu công bố album 'EXs' sau 9 năm ấp ủ

Chi Pu công bố album 'EXs' sau 9 năm ấp ủ

(CLO) Ngày 12/6, nữ ca sĩ Chi Pu tổ chức sự kiện triển lãm kết hợp nghe trước album "EXs", đánh dấu cột mốc đặc biệt trong hành trình âm nhạc của nữ ca sĩ sau 9 năm ấp ủ dự án album đầu tay.

Dàn nghệ sĩ hàng đầu thế giới góp giọng trong nhạc phẩm World Cup 2026

Dàn nghệ sĩ hàng đầu thế giới góp giọng trong nhạc phẩm World Cup 2026

(CLO) Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa chính thức công bố "DNA" - ca khúc chủ đề của FIFA World Cup 2026, đánh dấu màn hợp tác giữa nhiều nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế gồm danh ca opera Andrea Bocelli, DJ kiêm nhà sản xuất âm nhạc David Guetta, rapper Megan Thee Stallion và ca sĩ, nhạc sĩ EJAE.

Công bố dự án phim điện ảnh quốc tế 'Hành trình tìm nguồn cội'

Công bố dự án phim điện ảnh quốc tế 'Hành trình tìm nguồn cội'

(CLO) Sáng 11/6 tại Hà Nội, Cinexia Productions công bố dự án phim điện ảnh quốc tế "Beyond The Broken Bridge", tác phẩm lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật của cộng đồng người Việt tại châu Âu, hướng tới quảng bá văn hóa Việt Nam và tham gia các liên hoan phim quốc tế.

‘Đào, Phở và Piano’ gây ấn tượng với khán giả quốc tế

‘Đào, Phở và Piano’ gây ấn tượng với khán giả quốc tế

(CLO) Bộ phim "Đào, Phở và Piano" do Phi Tiến Sơn viết kịch bản và làm đạo diễn đã để lại nhiều cảm xúc với khán giả Pakistan và quốc tế khi được trình chiếu trong khuôn khổ Tuần lễ Phim Pháp ngữ diễn ra tại thủ đô Islamabad của Pakistan.

Sơn Tùng M-TP gỡ phân đoạn gây tranh cãi khỏi MV "Come my way"

Sơn Tùng M-TP gỡ phân đoạn gây tranh cãi khỏi MV "Come my way"

(CLO) Sau nhiều ngày xuất hiện tranh luận về nghi vấn sử dụng ý tưởng từ tác phẩm sắp đặt "Tàn chỉ" của nghệ sĩ thị giác Lê Giang, ê-kíp của Sơn Tùng M-TP đã có động thái mới khi chỉnh sửa MV "Come my way", loại bỏ phân đoạn gây nhiều tranh cãi nhất trong sản phẩm.

"Hoàng Thị Thế: Fate and Destiny" - Khi lịch sử được kể bằng ngôn ngữ hoạt hình

"Hoàng Thị Thế: Fate and Destiny" - Khi lịch sử được kể bằng ngôn ngữ hoạt hình

(CLO) Lần đầu tiên, cuộc đời bà Hoàng Thị Thế - con gái của anh hùng Hoàng Hoa Thám được tái hiện qua hình thức phim truyện hoạt hình kết hợp tư liệu và yếu tố giả tưởng. Không chỉ kể lại một số phận đặc biệt giữa những biến động của lịch sử, dự án còn mở ra hướng tiếp cận mới trong việc đưa lịch sử và văn hóa Việt Nam đến gần hơn với công chúng.

Cỡ chữ bài viết: