Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng nghìn người Amsterdam biểu tình phản đối phong tỏa Hà Lan

(CLO) Cảnh sát chống bạo động Hà Lan đã sử dụng vòi rồng để giải tán khoảng hai nghìn người tại một cuộc biểu tình trái phép ở Amsterdam hôm Chủ nhật (17/1), phản đối lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm làm chậm sự lây lan của virus Corona.

Audio
Ha Lan
Bài liên quan

Những người biểu tình tập trung trên một quảng trường Bảo tàng trước các phòng trưng bày nghệ thuật của Bảo tàng Rijksmuseum và Bảo tàng Van Gogh, mang theo các biển hiệu “Tự do: ngăn chặn cuộc bao vây này” và hô vang “Chúng tôi muốn gì? sự tự do!".

Chính quyền Amsterdam cho biết trong một tuyên bố, những người biểu tình không đeo khẩu trang và không đảm bảo quy tắc giãn cách xã hội buộc các nhà chức trách phải giải tán đám đông vì lo ngại vấn đề sức khỏe.

Thành phố đã từ chối đơn xin tổ chức cuộc biểu tình trên Quảng trường Bảo tàng. Những người biểu tình từ chối rời đi trước yêu cầu của cảnh sát. Một số người quá khích đã ném pháo hoa, tạo nên sự hỗn loạn.

Cảnh sát chống bạo động sau đó đã phải sử dụng vòi rồng để cố gắng giải tán đám đông. Các nhà chức trách cho biết họ đã bắt giữ khoảng một trăm người tham gia cuộc biểu tình.

Chính phủ Hà Lan đã đóng cửa các trường học và hầu hết các cửa hàng vào tháng 12/2020 để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của các trường hợp COVID-19, và tiếp tục kéo dài lệnh phong tỏa thêm ít nhất ba tuần nữa.

Trong những ngày đầu của đại dịch, Hà Lan không quyết liệt như hầu hết các nước láng giềng trong việc áp đặt các hạn chế xã hội. Nhưng trong đợt bùng phát lây nhiễm thứ hai, làn sóng mùa đông, chính phủ nước này đã không thể kiểm soát được sự lây lan nhanh chóng của các ca nhiễm và áp lực ngày càng tăng đối với các bệnh viện.

Hồi cuối tháng 12/2020, chính phủ Hà Lan đã phải áp đặt nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch, đặt biệt là sau khi ghi nhận một ca nhiễm biến thể mới của virus Corona lần đầu tiên được phát hiện tại Anh.

Theo thống kê của Worldometer, Hà Lan đã báo cáo có hơn 900.000 ca nhiễm và hơn gần 6.000 người tử vong kể từ đầu đại dịch.

Hà Lan xếp thứ 19 trong số các quốc gia có số ca lây nhiễm cao nhất. Số ca nhiễm mới hàng ngày của nước này hiện tại được báo cáo khoảng hơn 5.000 người.

Nguyễn Hoàng