Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều người dân Nhật Bản phớt lờ lệnh giãn cách xã hội của chính phủ

(CLO) Khác với lệnh tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên vào năm ngoái, ngày càng có nhiều người dân Nhật Bản phớt lờ lời kêu gọi giãn cách xã hội của chính phủ.

Audio
Người dân Tokyo tiếp tục uống rượu sau giờ giới nghiêm. Ảnh: Reuters

Người dân Tokyo tiếp tục uống rượu sau giờ giới nghiêm. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Thủ tướng Yoshihide Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và các tỉnh xung quanh trong tháng này. Hiện 11 trong số 47 tỉnh trên toàn quốc đã áp dụng các lệnh giãn cách xã hội, chiếm 55% dân số nước này.

Không giống như ở nhiều quốc gia khác, chính quyền Nhật Bản về mặt pháp lý chỉ có thể thúc giục người dân ở nhà và kêu gọi các doanh nghiệp đóng cửa mà không có quyền áp đặt hay đặt ra mức phạt tiền hoặc hình sự.

Mặc dù mức độ tuân thủ vẫn ở ngưỡng cao khi hầu hết các quán karaoke và quán rượu ở Shimbashi đã đóng cửa vào tối thứ Sáu (15/1), nhưng có nhiều người dường như đang cố tình phớt lờ tình trạng khẩn cấp lần này so với năm ngoái.

“Có những người không thể ăn tối cho đến sau 8 giờ tối, kể cả tôi", anh Hamazono, một chuyên viên tài chính 30 tuổi nói, kể về giờ làm việc của mình. Anh và một người bạn đang tìm kiếm một nơi để ghé vào những quán rượu vẫn còn mở cửa sau giờ giới nghiêm trên những con phố hẹp của Shimbashi.

Các nhà chức trách đã lo lắng về khả năng lây lan dịch bệnh tại các quán bar và nhà hàng. Ở Shimbashi, nhiều điểm ăn uống rất chật chội và kém thông thoáng.

Chính phủ đã trợ cấp cho các cơ sở đóng cửa đúng hạn, nhưng một số người nói rằng như vậy là không đủ và lo lắng về việc mất khách hàng.

Anh Yuji Tobe, một nhân viên phục vụ 34 tuổi tại một quán nhậu đứng, nơi các mặt bàn gỗ được đặt trên các chồng thùng nhựa, cho biết: “Mặc dù có trợ cấp, nhưng đối với các nhà hàng và quán bar, mối quan hệ và sự tin cậy của khách hàng là rất quan trọng".

"Chúng tôi có mối ràng buộc với khách hàng của mình”, anh nói.

Trên danh nghĩa, quán bar của Tobe đã đóng cửa nhưng vẫn còn 2 khách quen đang được phục vụ.

Một số đã chỉ trích phản ứng nửa vời của chính phủ. Chính quyền của Thủ tướng Suga bị chỉ trích hành động chậm chạp vì sợ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và sự ủng hộ của ông đang giảm xuống đáng kể.

Một người đàn ông có tên Kazumasa cho biết: “Không chắc ưu tiên hàng đầu của chính phủ là ngăn chặn đại dịch hay chống đỡ nền kinh tế".

Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính và quy định, ông Taro Kono, nói với Reuters hôm thứ Năm (14/1) rằng chính phủ đang xem xét một sửa đổi để trao cho các cơ quan chức năng nhiều quyền hơn trong việc thực thi một số lệnh cấm.

Cho đến lúc đó, có vẻ như nhiều người sẽ tiếp tục uống rượu sau 8 giờ tối.

"Việc bàn chuyện kinh doanh đi kèm với bàn nhậu. Điều đó là quan trọng nếu muốn duy trì mối làm ăn", ông Motoki Mori cho hay. "Chúng ta không thể đặt giờ giới nghiêm cho điều đó".