Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng nghìn người biểu tình phản đối hộ chiếu vắc xin ở châu Âu

(CLO) Hàng nghìn người đã tập trung tại các thủ đô của châu Âu hôm thứ Bảy để phản đối hộ chiếu vắc xin và những yêu cầu khác mà các chính phủ đã áp đặt trong đại dịch Covid-19.

Audio

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở Helsinki, London, Paris và Stockholm. Tại Thụy Điển, nơi yêu cầu phải có giấy chứng nhận vắc xin để tham dự các sự kiện lớn trong nhà, khoảng 3000 người biểu tình đã tuần hành qua trung tâm Stockholm và tập trung tại một quảng trường chính cho một cuộc biểu tình do Frihetsrorelsen - hay Phong trào Tự do tổ chức.

hang nghin nguoi bieu tinh phan doi ho chieu vac xin o chau au hinh 1

Một người biểu tình chống lại các chính sách về Covid-19 ở Hamburg, Đức vào ngày 22 tháng 1. Ảnh: DPA

Truyền thông Thụy Điển đưa tin rằng các đại diện của Phong trào Kháng chiến Bắc Âu tân Quốc xã đã tham dự hành động với các biểu ngữ. Cảnh sát giám sát chặt chẽ nhóm này, vốn có liên quan đến hành vi bạo lực tại các cuộc biểu tình.

An ninh Thụy Điển đã cảnh báo rằng những kẻ cực đoan cánh hữu có thể tham gia vào cuộc biểu tình hôm thứ Bảy. Không có sự cố hoặc đụng độ lớn nào được báo cáo vào cuối buổi chiều.

Một cuộc biểu tình tương tự với khoảng 1000 người tham gia cũng được tổ chức tại Gothenburg, thành phố lớn thứ hai của Thụy Điển.

Chính phủ Phần Lan đã ủy quyền cho chính quyền địa phương và khu vực ngay trước Giáng sinh để đưa ra "các biện pháp rộng rãi và đầy đủ" để đối phó với số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng bởi biến thể Omicron.

Các hạn chế bao gồm cấm các sự kiện lớn, buộc phải học đại học trực tuyến, hạn chế dịch vụ nhà hàng và đóng cửa các địa điểm có nguy cơ tiếp xúc cao. Các nhà hàng và sự kiện được phép yêu cầu hộ chiếu vắc xin đối với khách hàng.

Cảnh sát Phần Lan cho biết khoảng 4000 người đã tuần hành vào thứ Bảy qua các đường phố ở trung tâm Helsinki để phản đối. Một nhóm có tên gọi là Biểu tình Toàn cầu đã tổ chức cuộc biểu tình. Không có bất ổn hoặc bạo lực nào được báo cáo cho cảnh sát.

Hoàng Huy (theo AP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(CLO) Ngày 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Thế hệ Z và cuộc chống chọi lần đầu với lạm phát

(CLO) Lần đầu tiên trong đời, Gen Z - thế hệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 - trải qua sự thay đổi giá cả nhanh chóng, cũng như gặp những trở ngại về việc làm lớn đến như vậy.

Đại biểu đề nghị luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp.

Xiaomi công bố chiến lược hợp tác với Leica nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trên smartphone

(CLO) Xiaomi và Leica Camera vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược về nhiếp ảnh di động, với thời hạn kéo dài lên đến 7 năm.

Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Ngày 24/5: Ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 23/5 đến 16h ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 1 ca nhập cảnh tăng 143 ca so với ngày trước đó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty vi phạm quy định về quảng cáo

(CLO) Ngày 24/5, Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Again Beauty đang quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp

(CLO) VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và thuộc cấp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Nhóm Quad phản đối các nỗ lực 'thay đổi hiện trạng bằng vũ lực'

(CLO) Hôm thứ Ba (24/5), các nhà lãnh đạo 4 quốc gia Nhóm Quad, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã tuyên bố phản đối mọi nỗ lực nhằm “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.