Hàng nghìn người Trung Quốc, Đông Nam Á nhiễm virus từ động vật hàng năm, làm tăng nguy cơ đại dịch

(CLO) Hàng trăm nghìn người ở Trung Quốc và Đông Nam Á có thể bị nhiễm bệnh hàng năm do động vật mang virus Corona, theo một nghiên cứu mới đây.

Các nhà nghiên cứu thuộc Liên minh EcoHealth và Trường Y Duke-NUS của Singapore cho biết, trung bình có khoảng 400.000 ca nhiễm trùng như vậy xảy ra mỗi năm, hầu hết không được phát hiện vì chúng gây ra các triệu chứng nhẹ và không dễ lây truyền giữa người với người. Tuy nhiên, mỗi sự lan tỏa đại diện cho một cơ hội để virus có khả năng thích ứng, có thể dẫn đến sự bùng phát giống như Covid-19.

hang nghin nguoi trung quoc dong nam a nhiem virus tu dong vat hang nam lam tang nguy co dai dich hinh 1

Một loài dơi lây nhiễm virus Corona tự nhiên. Ảnh: GI

Bài liên quan

Trung Quốc đã tiêm vắc xin COVID-19 đủ 2 mũi cho 91% học sinh từ 12-17 tuổi

Moderna nói hiệu quả của vaccine COVID-19 giảm, cần liều tăng cường

Covid-19 khiến số người nghèo ở Mỹ tăng lên

Anh đặt cược vào vaccine Covid-19 tăng cường, tránh phong tỏa vào mùa đông

Câu hỏi về vị trí và cách thức mà virus gây ra Covid-19 xuất hiện đã trở nên đặc biệt gây tranh cãi, với một số nhà lãnh đạo đổ lỗi cho một vụ rò rỉ giả định từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Nghiên cứu mới được hỗ trợ bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, dơi là vật chủ chính của các loại virus như SARS-CoV-2 và những người sống gần chuồng của chúng đặc biệt dễ bị tổn thương.

Ông Edward Holmes, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Sydney, cho biết: “Đây có lẽ là nỗ lực đầu tiên để ước tính tần suất con người bị nhiễm virus Corona từ dơi".

Ông nói, con người liên tục tiếp xúc với virus Corona của dơi. "Với những hoàn cảnh phù hợp, một trong những virus này cuối cùng có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh".

Gần hai chục loài dơi có thể bị lây nhiễm bởi virus Corona sống ở khu vực miền nam Trung Quốc và các khu vực của Myanmar, Lào, Việt Nam và Indonesia.

Ông Peter Daszak và các đồng nghiệp tại Liên minh EcoHealth có trụ sở tại New York đã sử dụng mô hình phân bố dơi và dữ liệu sinh thái học và dịch tễ học để ước tính nguy cơ phơi nhiễm với virus Corona và tỷ lệ lây nhiễm từ dơi sang người chưa được báo cáo ở Trung Quốc, Nam Á và Đông Nam Á.

“Nếu có thể ngăn chặn điều này từ ngay lúc đầu, chúng ta sẽ có cơ hội ngăn chặn đại dịch tiếp theo một cách hiệu quả hơn nhiều", ông Daszak nói trong một cuộc phỏng vấn trên Zoom.

“Với những thách thức trong việc xác định nguồn gốc của Covid-19 và các con đường mà SARS-CoV-2 lây sang người, cách tiếp cận này cũng có thể hỗ trợ xác định các vị trí địa lý nơi xảy ra sự cố đầu tiên", các nhà nghiên cứu cho biết.

Gần hai năm kể từ khi Covid-19 bắt đầu lây nhiễm sang người dân ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguồn gốc của đại dịch.

Không có bằng chứng nào ủng hộ lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm đã xuất hiện. Tháng trước, cộng đồng tình báo Mỹ đã loại trừ khả năng SARS-CoV-2 được Trung Quốc phát triển như một vũ khí sinh học, nhưng không đạt được sự nhất trí nào về nguồn gốc của nó.

Nghiên cứu của ông Daszak ước tính trung bình khoảng 50.000 sự kiện lây lan từ dơi sang người xảy ra hàng năm ở Đông Nam Á và cho biết con số thực có thể lên đến hàng triệu.

Điều đó làm cho nguy cơ tiếp xúc với virus động vật trong tự nhiên “cao hơn rất nhiều so với bất kỳ sự tiếp xúc nào có thể xảy ra trong phòng thí nghiệm”, ông Holmes nói. “Và đây chỉ là những con dơi. Nguy cơ phơi nhiễm thậm chí còn cao hơn khi có thêm nhiều loài động vật trung gian khác".

Hoàng Nam (Theo SCMP)

Xem thêm

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

(CLO) Giới chức Mỹ và Iran ngày 14/6 cho biết, hai bên đã đạt được một khuôn khổ hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng, đồng thời kết thúc việc Mỹ phong tỏa Iran và mở lại eo biển Hormuz.

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

(CLO) Một máy bay chiến đấu của Thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp nạn khi đâm vào khu vực đồi núi tại hạt Yakima, bang Washington vào chiều ngày 13/6, gây ra một vụ cháy rừng và buộc lực lượng chức năng phải sơ tán những người đang cắm trại gần hiện trường.

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

(CLO) Hàng nghìn người hâm mộ đổ xuống đường phố Midtown Manhattan (Mỹ) vào tối 13/6 để ăn mừng chức vô địch NBA lịch sử của đội New York Knicks, nhưng các màn ăn mừng nhanh chóng biến thành cảnh hỗn loạn khi một xe buýt chở khán giả World Cup bị đốt cháy.

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

(CLO) Trung Quốc đang tiến hành cuộc cải tổ quy mô lớn đối với hệ thống giáo dục đại học khi cắt giảm hàng nghìn chương trình đào tạo được cho là không còn phù hợp, đồng thời mở thêm nhiều ngành học mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao.

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

(CLO) Tháng 5/2026, một báo cáo tổng hợp công bố trên tạp chí Current Obstetrics and Gynecology Reports tiếp tục cảnh báo về sự hiện diện của vi nhựa trong nhau thai, nước ối và nhiều mô của cơ thể người. Không còn là vấn đề ô nhiễm đơn thuần, vi nhựa đang dần trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu gắn với xã hội tiêu dùng hiện đại.

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

(CLO) Trung Quốc bày tỏ "hết sức bất bình" và phản đối mạnh mẽ sau khi Mỹ bổ sung nhiều doanh nghiệp lớn vào danh sách các công ty bị cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục bị đối xử không công bằng.

Cỡ chữ bài viết: