Điều chỉnh kích thước chữ

Covid-19 khiến số người nghèo ở Mỹ tăng lên

(CLO) Thu nhập hộ gia đình Mỹ giảm trong năm 2020 trong khi tỷ lệ nghèo quốc gia tăng do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ và khiến hàng triệu người mất việc làm.

Audio

Thu nhập hộ gia đình trung bình, được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 2,9% trong năm ngoái xuống còn 67.521 đô la, theo dữ liệu hàng năm do Cục điều tra dân số Hoa Kỳ công bố hôm thứ Ba (14/9).

Tỷ lệ nghèo đói đã tăng một điểm phần trăm lên 11,4% sau khi giảm trong 5 năm liên tiếp và đạt mức thấp nhất kể từ năm 1959 vào năm 2019.

covid 19 khien so nguoi ngheo o my tang len hinh 1

Ảnh: GI

Bài liên quan

Dữ liệu giúp xác định bức tranh tổng thể về sức khỏe kinh tế của các gia đình Mỹ vào năm 2020 trong bối cảnh đại dịch gây ra năm suy thoái kinh tế đầu tiên kể từ 2009, khiến hàng chục triệu người mất việc làm và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hiện có.

Người lao động trong ngành dịch vụ có mức lương thấp và người da màu là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nhất. Các đợt hỗ trợ của chính phủ và trợ cấp thất nghiệp thêm 600 đô la một tuần đã giúp giảm nhẹ suy thoái, hỗ trợ thu nhập và chi tiêu trong bối cảnh thất nghiệp trở nên phổ biến.

Có 37,2 triệu người sống trong cảnh nghèo đói vào năm 2020, nhiều hơn 3,3 triệu so với một năm trước đó, Cục Điều tra Dân số cho biết. Nếu một hộ gia đình có hai cha mẹ, hai con có thu nhập dưới  26,246 đô la, họ được coi là đối tượng đang sống trong cảnh nghèo đói. Số đo khác nhau tùy theo quy mô hộ gia đình.

Tỷ lệ nghèo đói tăng ở người gốc Tây Ban Nha và người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha. Trong khi tỷ lệ nghèo ở người Da đen vẫn cao nhất ở mức 19,5% và tỷ lệ người châu Á cũng tăng lên, cả hai đều không có thay đổi đáng kể về mặt thống kê so với năm 2019.

Cứ bốn người thì có một người không có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ở trong tình trạng nghèo đói so với dưới 4% ở những người có bằng cử nhân trở lên.

Phụ nữ vẫn có nhiều khả năng sống trong cảnh nghèo đói hơn với tỷ lệ 12,6% so với 10,2% của nam giới. Tỷ lệ chênh lệch thu nhập giữa nữ trên nam giới là 0,83, không khác biệt về mặt thống kê so với tỷ lệ năm 2019.

Đối với các gia đình có chủ hộ là nữ độc thân, 23,4% là hộ nghèo so với 11,4% ở các gia đình do nam giới độc thân làm chủ hộ. Các cặp đã kết hôn có tỷ lệ nghèo thấp nhất ở mức 4,7%, tăng nhẹ so với một năm trước.

Thu nhập trung bình của các hộ gia đình không phải gốc Tây Ban Nha, người Châu Á và người gốc Tây Ban Nha đều giảm vào năm 2020, trong khi những thay đổi đối với các hộ gia đình Da đen không có sự khác biệt về mặt thống kê. Mọi nhóm thu nhập hộ gia đình đều có thu nhập giảm vào năm 2020 ngoại trừ 5% những hộ gia đình giàu nhất đất nước.

Hoàng Nam (Theo Aljazeeza)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vụ án Ethanol Phú Thọ: VKS đề nghị bác kháng cáo yêu cầu trả lại 3.400m2 tại Tam Đảo

(CLO) Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của 6 bị cáo. Đối với kháng cáo của Công ty Mai Phương về mảnh đất 3.400m2, VKS nhận định, tòa án cấp sơ thẩm quyết định trả lại cho PVC là phù hợp.

Thêm một đại lý ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam

(CLO) Người tiêu dùng trong nước có thêm một kênh uy tín để mua các sản phẩm chính hãng Apple khi Minh Tuấn Mobile đã trở thành đại lý ủy quyền chính thức của nhãn hiệu này.

Các nền kinh tế lớn Châu Á sẽ chi 12 nghìn tỷ USD nhằm tái tạo hệ thống giao thông xanh

(CLO) Theo một báo cáo của ING, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chi khoảng 12,4 nghìn tỷ USD để đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 trong các hệ thống giao thông.

Trường công thu học phí 5 triệu đồng: Có nên phát triển?

(CLO) Hiện nay, mô hình trường công chất lượng cao của Hà Nội có mức học phí hơn 5 triệu đồng/tháng/học sinh. Với mức thu cao này, trường công không khác gì trường tư.

Những hoạt động sản xuất kinh doanh nào được mở cửa từ ngày 1/10?

(CLO) Trong dự thảo Chỉ thị về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn và phục hồi kinh tế, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội từ 1/10, cho phép mở cửa nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trung Quốc thiếu điện, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng

(CLO) Goldman Sachs đã trở thành gã khổng lồ ngân hàng mới nhất hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc, khi đất nước này đang vật lộn với tình trạng thiếu điện.

Nữ ca sĩ Phi Nhung qua đời sau hơn 1 tháng điều trị COVID-19

(CLO) Sau hơn 1 tháng điều trị COVID-19, phía đại diện gia đình Phi Nhung cho biết nữ ca sĩ đã qua đời vào lúc 11h57p ngày 28/9.

Phim tài liệu

(CLO) Sau 11 ngày tác nghiệp, ê-kíp làm phim của Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Nam Bộ sẽ cho ra mắt phim tài liệu "Tầng thứ 3" ghi lại những khoảnh khắc nghẹt thở giữa sự sống và cái chết.

Đổi tội danh sang chống người thi hành công vụ đối với người xưng 'Ban chỉ đạo quận 7'

(CLO) Cơ quan tố tụng quận 7, TP. HCM đã thay đổi tội danh đối với người đàn ông tự xưng "Ban chỉ đạo quận 7", từ tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác sang tội chống người thi hành công vụ.