Hãng xe Ford là nạn nhân tiếp theo của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

(CLO) Changan Ford Automobile, công ty liên doanh với Hãng Ford của Mỹ vừa bị nhà chức trách Trung Quốc phạt số tiền lên tới 162,8 triệu nhân dân tệ (tương đương 23,6 triệu USD) vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.
Liên doanh Changan Ford là công ty mới nhất bị chính quyền Trung Quốc phạt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: Ford Motor

Liên doanh Changan Ford là công ty mới nhất bị chính quyền Trung Quốc phạt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: Ford Motor

Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc (SAMR) cho biết Changan Ford, liên doanh giữa Hãng sản xuất ô tô Ford với Công ty ô tô Trùng Khánh Changan, đã vi phạm luật vì “thiết lập lại giá bán xe tối thiểu” tại thành phố Trùng Khánh kể từ năm 2013. SAMR cho biết hành vi trên đã “tước đi quyền tự chủ về giá bán xe” và “phá hoại cạnh tranh công bằng và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng”. Mức phạt 23,6 triệu USD tương đương với 4% tổng doanh thu thường niên của công ty liên doanh Changan Ford tại Trùng Khánh.

Diễn biến mới nhất cho thấy khi những căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa dừng lại, sẽ có thêm những công ty khác có nguy cơ bị cuốn vào vòng xoáy này.

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành điều tra FedEx Corp vì vấn đề sai sót khi giao hàng. Theo giới quan sát, đây là động thái cho thấy Bắc Kinh sẽ nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại thị trường này để trả đũa việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các lệnh cấm vận lên Huawei Technologies Co, gã khổng lồ ngành viễn thông của Đại lục.

“Ngay cả khi Trung Quốc không nói rõ mối liên quan giữa việc xử phạt Changan Ford và xung đột thương mại với Mỹ, nhưng thật khó để nói các sự việc này không liên quan với nhau”, Andrew Polk, người đồng sáng lập hãng nghiên cứu Trivium China tại Bắc Kinh cho biết. Trong thông báo của mình, Ford cho biết sẽ tôn trọng quyết định của Trung Quốc và công ty liên doanh sẽ tuân thủ các quy định tại thị trường này.

Đáng chú ý, Trung Quốc còn thiết lập danh sách các tổ chức nước ngoài có khả năng làm ảnh hưởng tới lợi ích của các doanh nghiệp nội địa, phân biệt đối xử với khách hàng Đại lục, đồng thời lên tiếng cảnh báo việc người dân đi du lịch tới Mỹ.

Các hãng xe toàn cầu đều đang chứng kiến sự sụt giảm doanh số bán hàng tại thị trường xe lớn nhất thế giới Trung Quốc, do nước này đang chuyển hướng sang tiêu thụ xe điện. Sau nhiều năm tăng trưởng, doanh số bán xe tại Trung Quốc vào năm ngoái đã lần đầu tiên giảm kể từ năm 1990 do tăng trưởng kinh tế chậm lại, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, chiến dịch truy quét nhằm vào các hoạt động tín dụng đen cung cấp tài chính cho các hãng xe. 

Hoàng Long

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: