Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại Thái Bình:

HĐXX bác lời khai, lời kêu oan của các bị cáo

(CLO) Trong 2 ngày xét xử vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, các lời khai, lời kêu oan của các bị cáo đã không được Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình chấp thuận...

Audio
Bài liên quan

Qua đó, HĐXX kết luận không có căn cứ để trả hồ sơ. Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình đã tuyên án vụ “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo Điểm b Khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự. Cụ thể: Phạm Khánh Linh 9 năm tù, Nguyễn Đức Anh 8 năm, Nguyễn Hải Nam 5 năm 6 tháng, Lê Trung Hiếu 9 năm, Khiếu Ngọc Sơn 7 năm, Lê Xuân Đạt 8 năm 9 tháng, Nguyễn Thu Hà 7 năm 6 tháng, Trần Ngọc Trung 8 năm, Trần Bảo Trung 7 năm 6 tháng. 

Tám bị cáo kêu oan tại phiên xử sơ thẩm, một bị cáo xin giảm án

Tám bị cáo kêu oan tại phiên xử sơ thẩm, một bị cáo xin giảm án

Tại phiên tòa, bị cáo Đức Anh khai vợ là Linh đưa 6,4 triệu đồng cho Nam để lo trả tiền taxi, ăn uống cho các bạn bè từ xa đến chứ không phải đưa tiền cho Nam đi mua ma túy. Còn bị cáo Linh nói bản tự khai do ba cán bộ đọc cho viết, do hoảng loạn nên mới thực hiện theo yêu cầu của điều tra viên. Còn bị cáo Hà khai cáo trạng sai sự thật, bị cáo không sử dụng ma túy và không bàn bạc gì với nhóm bạn.

Trong khi đó, các luật sư đề nghị tòa án trả hồ sơ để giám định, trả hồ sơ điều tra bổ sung vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi điều tra viên không được phân công trong vụ án lại tham gia lấy lời khai. Luật sư bào chữa cho bị cáo Linh nêu quan điểm: Bị cáo Linh liên tục kêu oan vì biên bản lời khai ban đầu của Linh bị xé, sau đó phải ghi lại lời khai theo ý điều tra viên. Không có cơ sở nào nói Linh đưa tiền cho Nam để mua ma túy, lời khai các bị cáo mâu thuẫn nhau. Ngoài ra, các luật sư cũng chỉ ra việc cơ quan điều tra không cho đối chất, không thực nghiệm hiện trường.

Tuy nhiên, đại diện VKS nhận định, đã truy tố đúng người đúng tội, đây là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, trong đó bị cáo Linh đóng vai trò chính, các bị cáo đã đối chất, đủ căn cứ truy tố các bị cáo. Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình đã bác lời khai của các bị cáo và tuyên án.

Đây là vụ án được sự quan tâm nhiều của dư luận, bởi 4 trong số 9 bị cáo đang là sinh viên đại học tại Hà Nội và TP HCM, bị cáo Phạm Khánh Linh và Nguyễn Đức Anh vừa mới cưới nhau. Gia đình các bị cáo cho biết, sau phiên tòa sẽ tiếp tục kêu oan lên TAND Cấp cao tại Hà Nội

Nhóm PV