Điều chỉnh kích thước chữ

Hệ thống chính trị cơ sở tại TP. HCM quá tải khi chăm lo cho người dân

(CLO) Qua đại dịch Covid-19, một số nơi chưa nắm chắc tình hình nhân dân; hệ thống y tế cơ sở, hệ thống chính trị cơ sở bộc lộ sự quá tải khi chăm lo cho người dân trong bối cảnh đặc biệt của đại dịch.

Audio

Chiều tối 14/10, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa XI mở rộng lần thứ 9 được tổ chức theo hình thức trực tuyến đã bế mạc. 

he thong chinh tri co so tai tp hcm qua tai khi cham lo cho nguoi dan hinh 1

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên.

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM, đánh giá 9 tháng năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đã cơ bản duy trì một số hoạt động kinh tế - xã hội thiết yếu.

Rút ra nhiều bài học 

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận đạt được kết quả khá quan trọng, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn thành phố có nhiều nỗ lực; đoàn kết, sáng tạo trong cách làm, huy động được sức mạnh của Nhân dân, nhất là hệ thống chính trị cơ sở.

Tuy nhiên, còn một số nơi chưa nắm chắc tình hình nhân dân; hệ thống y tế cơ sở, hệ thống chính trị cơ sở bộc lộ sự quá tải khi chăm lo cho người dân trong bối cảnh đặc biệt của đại dịch. Thành phố rút ra nhiều bài học sâu sắc không chỉ trong phòng, chống dịch mà còn trên nhiều lĩnh vực khác.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh các nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm trong thời gian tới.

Không lơ là, mất cảnh giác

Xác định công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; kiên trì, chủ động, nhất quán với phương châm: thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả trong giai đoạn “bình thường mới”.

he thong chinh tri co so tai tp hcm qua tai khi cham lo cho nguoi dan hinh 2

Từng bước mở cửa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội vững chắc, an toàn, có trọng tâm trọng điểm, “an toàn đến đâu mở cửa đến đó”, không nôn nóng nhưng không để lỡ cơ hội.

Tổ chức Hội nghị chuyên đề đánh giá tổng thể kết quả và những tồn tại, hạn chế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở làn sóng lây nhiễn lần thứ tư. Khẩn trương ban hành và triển khai hiệu quả chiến lược Y tế - trụ cột của công tác phòng, chống dịch.

Tái cấu trúc nhiều lĩnh vực quan trọng

Về chiến lược, kế hoạch phục hồi kinh tế, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạng, không chùn bước, quyết tâm, quyết liệt để thực hiện các giải pháp cần thiết nhằm mở cửa phục hồi kinh tế, biến “nguy thành cơ”, biến “đau thương thành hành động”; quyết tâm phục hồi mạnh mẽ sau khó khăn.

Chủ động cập nhật các kịch bản tăng trưởng kinh tế phù hợp với từng giai đoạn, diễn biến của dịch bệnh. Khẩn trương ban hành và triển khai chiến lược kinh tế. Tập trung thực hiện các giải pháp để tái cấu trúc một số ngành, lĩnh vực quan trọng để thích ứng với trạng thái “bình thường mới”.

Tập trung phân tích, tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng của thành phố; tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách. Tiếp tục đề xuất Chính phủ báo cáo Quốc hội sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố.

Khẩn trương đề xuất và triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhất là về tiếp cận nguồn vốn, nguồn lao động.

Huy động nguồn lực, nguồn vốn

Về kế hoạch đầu tư công trung hạn, cần rà soát, nghiên cứu kỹ, xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tiễn phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19.

Chú trọng bố trí vốn để thực hiện các chương trình trọng điểm và các chiến lược, kế hoạch cụ thể của Nghị quyết số 05 ngày 15/9/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố.

Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư theo kế hoạch vốn đã được duyệt; đồng thời triển khai các cơ chế, giải pháp huy động hiệu quả các nguồn lực, nguồn vốn phục vụ yêu cầu phát triển thành phố.

Xử lý sai phạm liên quan đến các gói hỗ trợ

Tổ chức đợt hoạt động “Thành phố Hồ Chí Minh tri ân” từ nay đến Tết Nguyên đán 2022 đối với các cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng tuyến đầu; lực lượng vũ trang, cán bộ cơ sở, tình nguyện viên…

he thong chinh tri co so tai tp hcm qua tai khi cham lo cho nguoi dan hinh 3

Duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố và Trung tâm an sinh thành phố, quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Tập trung tiếp nhận và giải quyết kịp thời các đề nghị hỗ trợ người dân khó khăn. Tập trung thực hiện gói an sinh đợt 3 bảo đảm theo quy định; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp có sai phạm.

Triển khai 1 triệu căn nhà giá rẻ 

Tiếp tục vận động người dân yên tâm ở lại thành phố và tổ chức đưa người dân có nhu cầu về quê bảo đảm chu đáo, an toàn.

Tập trung huy động mọi nguồn lực xã hội, hợp tác công tư để phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân để giãn dân và cải thiện môi trường sống; có chiến lược, lộ trình cụ thể triển khai Chương trình xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân và những người có thu nhập thấp.

Khẩn trương giải quyết những bất cập khi học trực tuyến kéo dài đối với học sinh các cấp, nhất là học sinh tiểu học. Chủ động xây dựng kịch bản trường học an toàn, có kế hoạch sẵn sàng mở cửa khi bảo đảm các điều kiện an toàn về dịch bệnh.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngày 24/10: Ghi nhận 4.045 ca nhiễm COVID-19, tăng 667 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17h ngày 23/10 đến 17h ngày 24/10 cả nước ghi nhận 4.045 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 17 ca nhập cảnh tăng 667 ca so với hôm qua.

Tối nay sẽ thông tàu đường sắt Bắc Nam, đoạn qua Quảng Nam-Quảng Ngãi bị lũ cuốn trôi

(CLO) Dự kiến, vào khoảng 20h tối nay (24/10), vận tải tuyến đường sắt qua Quảng Nam-Quảng Ngãi sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Dân mạng ủng hộ đề xuất dừng chiếu, rút phép phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

(CLO) Sáng 23/10 Quốc hội thảo luận về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đại biểu Quốc hội đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh mà có nghệ sĩ vi phạm đạo đức an ninh chính trị hoặc phát ngôn.

Xử phạt 12,5 triệu đồng đối với người phụ nữ phát tán tài liệu Pháp luân công

(CLO) Cơ quan Công an đã làm rõ hành vi tán phát tài liệu về Pháp luân công của bà N.T.H, đồng thời xử phạt người phụ nữ này 12,5 triệu đồng, yêu cầu người dân không tham gia, không tin theo các luận điệu tuyên truyền của các đối tượng Pháp luân công.

Chủ động ứng phó với áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

(CLO) Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 12-24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 8,5 đến 12,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 113,5 đến 118,0 độ Kinh Đông.

'Yếu tố Mỹ' thúc đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau

(CLO) Hai tháng sau khi Taliban giành lại chính quyền ở Afghanistan, Nga đang dần củng cố vị thế quân sự tại quốc gia láng giềng Trung Á này. Và trong khi cố gắng ngăn chặn sự trở lại của Mỹ tại khu vực, nước này lại đang coi Trung Quốc như đối tác tiềm năng.

TP. HCM công bố cấp độ dịch toàn thành phố và 22 quận, huyện, TP. Thủ Đức

(CLO) Tính đến ngày 24/10, TP. HCM có 9 địa phương ở cấp độ 1, cấp độ 2 có 12 địa phương và chỉ còn 1 địa phương ở cấp độ 3.

Trần Tiến ngẫu hứng đàn, hát cùng Trần Mạnh Tuấn trong bệnh viện

(CLO) Mới đây, tại bệnh viện Quân y 175 TP.HCM đã diễn ra một đêm nhạc đầy ngẫu hứng do nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn cùng nhạc sĩ Trần Tiến biểu diễn nhằm tri ân các y bác sĩ tại bệnh viện. Nhạc sĩ Trần Tiến đệm guitar và hát bè trên nền nhạc saxophone.

Khởi tố bị can, phát lệnh truy nã kẻ sát hại bố mẹ và em gái ở Bắc Giang

(CLO) Ngày 24/10, Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố bị can đối với Trần Văn Hiếu. Đây là nghi phạm gây ra vụ thảm án ở Bắc Giang khiến 3 nạn nhân trong một gia đình tử vong.