Hoa ban rừng xuống phố, giá 150.000 đồng/kg vẫn hút khách

(CLO) Thông tin nộm hoa ban rừng có sự hòa quyện của nhiều vị chua, cay, đắng, ngọt, bùi… kích thích vị giác khiến nhiều người dân Hà Nội “xếp hàng” chờ mua với giá 150.000 đồng/kg.

Những ngày tháng 3, khi núi rừng Tây Bắc nhuốm đầy vẻ mộng mơ sắc tím của hoa ban, người dân lại tranh thủ hái hoa xuống phố bán với giá dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.

hoa ban rung xuong pho gia 150000 dong kg van hut khach hinh 1

Nhiều người dân Hà Nội “xếp hàng” chờ mua để để thưởng thức loại hoa rừng Tây Bắc.

Chị Nguyễn Ngọc Lan (Xã Đàn, Đống Đa) – một người chuyên kinh doanh đặc sản Tây Bắc cho biết, chị thường gom mua hoa của bà con dân tộc Thái ở Sơn La rồi chuyển xuống Hà Nội bán.

“Mùa hoa ban chỉ có vài ngày trong năm nên chẳng bao giờ bị ế hàng. Khách mua nườm nượp, thậm chí có hôm còn nợ đơn. Thường khách chỉ mua 5-6 lạng về ăn thử nhưng cũng có người ăn quen nên mua một lúc mấy cân”, chị Lan nói.

Theo chị Lan, để có cả vị hơi chát và vị ngọt, người dân sẽ tách bỏ đài, chỉ lấy phần nhuỵ và cánh hoa rồi rửa sạch. Sau đó, cho các gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái như gừng, riềng, tỏi non, mắc khén… và chế biến thành nhiều món như: nộm hoa ban, hoa ban xào, hoa ban nấu canh, hoa ban đồ xôi.

hoa ban rung xuong pho gia 150000 dong kg van hut khach hinh 2

Vào tháng ba, hoa ban thường nở rộ khắp các bản làng vùng cao Tây Bắc.

Tương tự, anh Ngọc Chiên (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm), tiểu thương bán hoa ban rừng online cũng thừa nhận, để mua được hoa, khách hàng phải xếp hàng chờ.

“Hoa ban rừng được thu hái từ tự nhiên, nên rất sạch. Khi ăn có vị bùi bùi, xen với vị ngọt nên được người dân Hà Nội ưa chuộng. Mấy ngày nay, tôi quá tải đơn khách đặt. Khách ít thì 0,5-1kg, khách nhiều mua 2kg. Như hôm nay, tôi nhẩm tính bán được 25kg, còn khoảng 30-40 đơn nữa sẽ nợ lại chờ gom sau”, anh Chiên kể.

Lý giải về giá hoa cao, anh Chiên cho biết, thân cây cao, hoa nhẹ nên để thu hái được 1 kg mất rất nhiều thời gian và công sức. “Hoa ban cánh mỏng, lại là hàng tươi, dễ dập nát nên tỷ lệ hao hụt trong quá trình vận chuyển. Chưa kể giá xăng dầu tăng nên giá bán ra khá cao từ 120.000 - 150.000 đồng/kg tuỳ thời điểm, nếu không thì lỗ vốn”, anh Chiên giải thích.

hoa ban rung xuong pho gia 150000 dong kg van hut khach hinh 3

Hoa ban rừng được rao bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Ảnh: chụp màn hình.

Đặt mua 1 kg hoa ban với giá 130.000 đồng về ăn thử, chị Ngọc Thúy (Trần Bình, Nam Từ Liêm) chia sẻ, để mua được 1kg hoa ban, chị còn phải “xếp hàng” chờ tới 3 ngày bởi chủ hàng ưu tiên trả đơn khách đặt trước.

“Tôi có đặt thử 1 kg hoa ban về làm món nộm. Tôi thấy món này ăn rất hay và lạ miệng bởi có sự hòa quyện của nhiều vị chua, cay, mặn, đắng, ngọt, bùi, kích thích vị giác. Tuy nhiên, muốn mua thường phải đặt trước và chờ khá lâu”, chị Thúy kể.

hoa ban rung xuong pho gia 150000 dong kg van hut khach hinh 4

Hoa ban còn được gọi là ban sọc, móng bò sọc. Mỗi bông hoa có 4 đến 5 cánh, nhụy màu hồng, gân màu tím.

Tương tự, anh Minh Cường (Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm) cũng thừa nhận gặp khó khăn trong việc mua hoa ban rừng.

“Cách đây 3 năm, lần đầu tiên tôi được ăn món hoa ban xào trong một lần đi du lịch ở Sơn La. Mấy ngày này, lướt Facebook thấy có người bán nên tôi đặt ngay 3kg để ăn dần với giá 450.000 đồng chưa kể tiền ship. Tuy nhiên, phải chờ mất gần 1 tuần tôi mới nhận được hàng”, anh Cường nói.

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: