Điều chỉnh kích thước chữ

Hội đồng chuyên gia Mỹ khuyến nghị cấp phép vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson

(CLO) Ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hôm thứ Sáu (26/2) đã bỏ phiếu xác nhận vắc xin COVID-19 do Johnson & Johnson (J&J) phát triển, mở đường cho việc vắc xin này được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ.

Audio
Vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson sắp được cấp phép sử dụng tại Mỹ - Ảnh: AP

Vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson sắp được cấp phép sử dụng tại Mỹ - Ảnh: AP

Bài liên quan

Tất cả 22 thành viên Ủy ban đã bỏ phiếu ủng hộ việc phê duyệt vắc xin của Johnson & Johnson.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cho phép sử dụng khẩn cấp hai loại vắc xin COVID-19 do Moderna và Pfizer phát triển. Cả hai loại vắc-xin đều sử dụng công nghệ mRNA, trong khi một loại điều trị tương đối mới hoạt động bằng cách cung cấp hướng dẫn cho các tế bào khỏe mạnh để tạo ra kháng thể cho một loại virus hoặc vi khuẩn nhất định.

Nếu FDA hành động theo khuyến nghị của ban hội thẩm, vắc-xin Johnson & Johnson sẽ trở thành vắc xin thứ ba được ủy quyền ở Mỹ và là vắc xin tiêm một mũi đầu tiên có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường thay vì nhiệt độ dưới 0, như vắc xin của Pfizer và Moderna.

Vắc xin này đã được thử nghiệm lâm sàng trên hơn 44.000 người ở Mỹ, Nam Phi và Mỹ Latinh và có hiệu quả tổng thể là 66% trong việc phòng ngừa từ mức độ trung bình đến nặng bằng vắc xin COVID-19.

Vắc xin của Johnson & Johnson hoạt động khác với vắc xin Pfizer và Moderna và sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường có tên là adenovirus 26 để cung cấp mã di truyền cho một phần COVID-19 vào cơ thể. Adenovirus đã được biến đổi gen theo cách để nó không thể tái tạo trong cơ thể. Bằng cách mang một phần nhỏ mã di truyền COVID-19, virus adenovirus, một khi được tiêm vào, có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại COVID-19.

FDA chưa xác định được các mối quan tâm cụ thể về an toàn liên quan đến vắc xin của Johnson & Johnson. Các tác dụng phụ thường gặp ở những người được chủng ngừa bao gồm nhức đầu, mệt mỏi và đau cơ. Buồn nôn, sốt và đau tại chỗ tiêm cũng được báo cáo.

Tiến sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cho biết điều này trong một sự kiện hôm thứ Sáu.

“Tôi hy vọng các cơ quan y tế tiểu bang đang cân nhắc nhiều hơn về các loại vắc xin này là về tính dễ sử dụng của vắc xin J&J và cách nó có thể phù hợp hơn với một số dân số”, bà Messonnier nói thêm.

Chấn Phong