Hội nghị Davos: Mục tiêu khí hậu của nhiều quốc gia còn 'mơ hồ'

(CLO) Các nhà hoạt động môi trường không mấy ấn tượng bởi các mục tiêu khí hậu cao cả nhưng kéo dài hàng thập kỷ của các chính phủ châu Á và muốn có hành động cụ thể, các cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tuần này đã nêu rõ.
Các nhà máy ở Trung Quốc: Chính phủ Tập Cận Bình đang thúc đẩy kế hoạch đạt được mức độ trung lập các bon vào năm 2060, trong khi các nhà hoạt động đang kêu gọi ngân sách xử lý các bon ngay lập tức và ràng buộc hơn. Ảnh: Reuters

Các nhà máy ở Trung Quốc: Chính phủ Tập Cận Bình đang thúc đẩy kế hoạch đạt được mức độ trung lập các bon vào năm 2060, trong khi các nhà hoạt động đang kêu gọi ngân sách xử lý các bon ngay lập tức và ràng buộc hơn. Ảnh: Reuters

Những mục tiêu khí hậu 'mơ hồ'

Trong những tháng gần đây, các quốc gia và công ty trong khu vực đã và đang đặt ra các mục tiêu để giảm lượng khí thải carbon. Trung Quốc đặt mục tiêu đạt được mức độ trung hòa carbon, hay còn gọi là không phát thải ròng vào năm 2060. Nhật Bản và Hàn Quốc đã quyết tâm đạt được điều đó vào năm 2050.

Nhưng các mục tiêu như vậy là "mục tiêu mơ hồ, không đủ và mang tính giả thuyết", nhà hoạt động 18 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg cho biết trong một thông điệp video gửi tới các cuộc họp của Chương trình nghị sự Davos, mà không nêu tên các quốc gia cụ thể.

Thunberg nói: “Nó giống như thức dậy vào nửa đêm, thấy ngôi nhà của bạn bị cháy, sau đó quyết định đợi 10, 20 hoặc 30 năm trước khi bạn gọi cho sở cứu hỏa...".

Theo Thunberg, "những gì chúng ta cần là bắt đầu ngân sách carbon ràng buộc hàng năm dựa trên nền tảng khoa học tốt nhất hiện tại". Cô nói rằng, trong khi các nhà hoạt động "hoan nghênh mọi sáng kiến ​​về khí hậu, các đề xuất được trình bày và thảo luận ngày hôm nay vẫn còn rất lâu mới đủ". 

Nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg, trong chiếc áo khoác vàng, tham dự một cuộc biểu tình bên ngoài quốc hội Thụy Điển vào tháng 10 năm ngoái. Cô nói với Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong tuần này rằng các mục tiêu của các quốc gia là 'mục tiêu mơ hồ, không đủ và mang tính giả thuyết.' Ảnh: Reuters

Nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg, trong chiếc áo khoác vàng, tham dự một cuộc biểu tình bên ngoài quốc hội Thụy Điển vào tháng 10 năm ngoái. Cô nói với Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong tuần này rằng các mục tiêu của các quốc gia là 'mục tiêu mơ hồ, không đủ và mang tính giả thuyết.' Ảnh: Reuters

Động lực để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu đang tăng lên

Các nhà lãnh đạo chính phủ phát biểu trước WEF chủ yếu tập trung vào những gì họ coi là mục tiêu đầy tham vọng và tiến trình của chúng, đồng thời kêu gọi hợp tác quốc tế.

Hoàng Nhuận Thu, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Sinh thái Trung Quốc hôm thứ Tư (27/1) nhắc lại mục tiêu của chính phủ là đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 và trung lập vào năm 2060. Ông nhấn mạnh hợp tác đa phương, nói rằng "các nước phát triển cần phải hành động trước để đưa ra các biện pháp cụ thể và để hỗ trợ hiệu quả các nước đang phát triển".

Tương tự, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi nhắc lại mục tiêu năm 2050 của Thủ tướng Yoshihide Suga. Ông cũng giới thiệu kế hoạch thực hiện bán xe điện mới vào năm 2035 thông qua các ưu đãi. "Việc thiết kế lại hệ thống kinh tế xã hội của chúng ta chắc chắn là cần thiết', ông Koizumi nhấn mạnh.

Trong một báo cáo hôm thứ Tư, WWF- một tổ chức môi trường phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ lưu ý rằng các công ty đầu tư châu Á đặc biệt nhạy cảm. "Châu Á đặc biệt chịu rủi ro, với nhiều nền kinh tế của khu vực được thành lập dựa trên các ngành công nghiệp như sản xuất, ngư nghiệp và nông nghiệp...và rất dễ chịu tác động của biến đổi khí hậu".

Các tham luận viên của Davos cũng đề cập đến vai trò của việc đầu tư. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, trong một cuộc thảo luận hôm thứ Tư cho biết, chính quyền đô thị của thành phố này sẽ thúc đẩy 'tài chính xanh' khi nó chạy đua để trở thành trung tâm tài chính của châu Á.

Ông Koike cho biết chính quyền Thủ đô Tokyo đã trở thành chính quyền địa phương đầu tiên của Nhật Bản phát hành trái phiếu xanh. "Chúng tôi dự định đưa Tokyo trở thành thành phố hàng đầu về tài chính xanh". 

Động lực để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu dường như đang tăng lên khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ra lệnh quay trở lại khuôn khổ Thỏa thuận Paris vào ngày đầu tiên ông nhậm chức và lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu vào tháng Tư. Khí hậu dự kiến ​​sẽ lại trở thành chủ đề chính khi WEF tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp tại Singapore vào cuối tháng 5.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: