(CLO) Trong thời gian qua, Hội nhà báo các địa phương đã không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động. Tuy nhiên để phát huy hơn nữa, tiếp tục tập hợp đoàn kết được đông đảo hội viên, động viên đội ngũ người làm báo vào các nhiệm vụ quan trọng, cần có những giải pháp linh hoạt và đồng bộ hơn.
Trong nhiều năm qua, người làm báo công tác ở các địa phương đã thực hiện tốt vai trò tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước; phản ánh chân thực đời sống chính trị, kinh tế- xã hội; đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; thực hiện ngày càng có hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội. Báo chí là lực lượng chủ lực, đi đầu trong tuyên truyền phòng chống, đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lớp tập huấn viết bình luận. Ảnh: N.Đức
Đặc biệt, hội nhà báo và đội ngũ làm báo đã có đóng góp quan trọng trong công tác tuyên truyền về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tuyên truyền, lan tỏa, nhân rộng các điển hình tiên tiến, những việc làm tốt trong xã hội.
Tại hội thảo về “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Hội Nhà báo địa phương” mới đây đã có nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ từ các đại biểu ở hội nhà báo các tỉnh đưa ra. Nhiều đại biểu cho rằng để nâng cao chất lượng hoạt động Hội, các cấp Hội Nhà báo địa phương phải luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Trong đó, bám sát sự chỉ đạo của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc thực hiện các nhiệm vụ của Hội Nhà báo địa phương.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi Trần Cao Tánh cho biết, Ban Chấp hành, Thường trực Hội cần đoàn kết, xây dựng kế hoạch công tác cần có tầm nhìn chiến lược, bàn bạc dân chủ, công khai; các Chi hội chính là cánh tay nối dài của các cấp Hội, do đó các cấp Hội cần tiếp tục xây dựng chi hội, sắp xếp các chi hội phù hợp với đặc thù của từng loại hình và cơ quan báo chí; nâng cao chất lượng hội viên mới kết nạp; phối hợp với Đảng uỷ, lãnh đạo các cơ quan báo chí lựa chọn các thư ký chi hội đủ năng lực, uy tín để làm công tác hội ở cơ sở. Đây là yếu tố quyết định thành công trong hoạt động chi hội và câu lạc bộ nhà báo trực thuộc Hội Nhà báo ở địa phương.
Hội đồng sơ khảo Giải Báo chí tỉnh Phú Yên lần thứ 15 - năm 2021 họp đánh giá chất lượng tác phẩm báo chí. Ảnh: Cao Nữ
Tại tỉnh Phú Yên, xác định các chi hội là cánh tay nối dài của Hội nhà báo, là tổ chức hội trực tiếp hoạt động tại các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo Phú Yên luôn chú trọng việc xây dựng chi hội, tổ chức sắp xếp các chi hội phù hợp với đặc thù của từng loại hình và cơ quan báo chí; nâng cao chất lượng hội viên mới kết nạp; phối hợp với đảng uỷ, lãnh đạo các cơ quan báo chí lựa chọn các Ban thư ký đủ năng lực, uy tín để làm công tác hội ở cơ sở.
Ban thư ký, ban chủ nhiệm phải đoàn kết, nhất trí, duy trì nghiêm túc quy chế làm việc; mọi chủ trương, kế hoạch công tác đều được bàn bạc dân chủ, công khai; thường xuyên gắn bó với hội viên, biết lắng nghe tâm tư nguyện vọng của hội viên, tạo sự đồng thuận cao trong hội viên. Đây là bài học quyết định thành công trong hoạt động chi hội và câu lạc bộ nhà báo trực thuộc Hội.
Đưa ra nhiều giải pháp lấy từ thực tiễn ở địa phương, nhà báo Phạm Đoàn Anh Kiệt, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Phú Yên cho biết: Tổ chức và hoạt động của Hội, các chi hội, câu lạc bộ trực thuộc phải luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội Nhà báo Việt Nam. Đây là yếu tố hàng đầu bảo đảm mọi thành công của tổ chức Hội.
“Thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo bồi dưỡng chính trị tư tưởng, chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên. Không chỉ dựa hoàn toàn vào các cơ quan báo chí, Hội đã chủ động cho riêng mình chương trình, nội dung về công tác đào tạo, bồi dưỡng, nhất là bồi dưỡng chuyên đề bằng nhiều hình thức, cho từng đối tượng phù hợp với từng loại hình báo chí. Cử các đoàn đi tham quan, tác nghiệp, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, kinh nghiệm tác nghiệp cho hội viên” - nhà báo Phạm Đoàn Anh Kiệt cho biết thêm.
Chi hội nhà báo Đài PT-TH tỉnh Quảng Ngãi làm công tác từ thiện tại huyện Đức Phổ. Ảnh: Thanh Phương
Còn theo nhà báo Đặng Văn Nghiệp – Giám đốc Đài PT-TH Quảng Ngãi: Hàng năm, Hội Nhà báo tỉnh nên chủ trì tổ chức các buổi giao lưu giữa các Chi hội để học tập kinh nghiệm làm báo. Hiện nay là thời đại của báo chí đa phương tiện nên việc học hỏi kinh nghiệm giữa báo hình, báo nói, báo in, báo mạng không còn nhiều khoảng cách như trước đây… nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Ngoài thông qua giao lưu tìm tiếng nói chung trong việc kêu gọi, hỗ trợ các hoạt động xã hội, từ thiện.
Giám đốc Đài PT-TH Quảng Ngãi cho rằng: mỗi Chi hội cố gắng duy trì việc tổ chức sinh hoạt thường kì (3 tháng 1 lần) để tập hợp, gắn kết hội viên. Thông qua sinh hoạt lồng ghép các vấn đề về công tác chuyên môn, cũng như hoạt động xã hội. Các cơ quan báo chí tùy điều kiện cụ thể quan tâm hỗ trợ một phần kinh phí phù hợp cho các chi hội đi thực tế, hoạt động giao lưu….
(CLO) Dù hiện nay Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật về trụ sạc xe điện mới chỉ đang là dự thảo, tuy nhiên dự kiến có hiệu lực từ 15/6, tức là khoảng hơn 2 tháng nữa. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian áp dụng tương đối ngắn.
(CLO) Chỉ từ 30.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm bắt mắt trên vỉa hè Hà Nội. Nhưng đằng sau mức giá “hạt dẻ” ấy là những chiếc mũ mỏng manh, sẵn sàng vỡ tan khi va chạm,
(CLO) Tin từ Cục Đường sắt (Bộ Xây dựng), dự kiến sẽ có 9 dự án đường sắt quốc gia trên toàn mạng lưới được khởi công xây dựng trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.
(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo hệ thống công nghệ thông tin KRX dự kiến sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ ngày 5/5/2025. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi hệ thống diễn ra an toàn, một số bộ chỉ số chứng khoán sẽ được điều chỉnh thời điểm hiệu lực sang ngày 28/4.
(CLO) Bốn dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021–2025 được lên kế hoạch đưa vào khai thác trong dịp lễ 30/4/2025. Tuy nhiên, khối lượng thi công còn nhiều, thời tiết bất lợi đang đặt ra thách thức lớn cho các ban quản lý dự án trong việc hoàn thành đúng tiến độ.
(CLO) Sáng 02/04/2025 (ngày 5/3 âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, UBND huyện Thạch Thất đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Hội chùa Tây Phương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận Bảo vật quốc gia và khai hội chùa Tây Phương năm 2025.
(CLO) Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) quyết định mời trọng tài FIFA người Malaysia điều hành trận đấu giữa CLB Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa tại vòng 17 LPBank V.League 2024/25, dù trận đấu này có sự hỗ trợ của công nghệ VAR.
(CLO) Chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” sẽ phát sóng trở lại trên VTV1 vào lúc 20h10 ngày thứ Bảy đầu tiên của mỗi tháng, bắt đầu từ ngày 5/3 tới đây.
(CLO) Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ vướng mắc cho 11 dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT.
(CLO) Ngày 2/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng họp phiên thứ ba. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban chủ trì hội nghị.
(CLO) Ngày 2/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết đang xây dựng kế hoạch điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây.
(CLO) Dù chưa được cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng cả ngàn khối đất vẫn được vận chuyển ra khỏi dự án rồi đổ rải rác tại các điểm khác nhau. Vụ việc được phát hiện khi một bãi đất trống trong khu vực dân cư bỗng đầy lên bất thường.
(CLO) Báo chí trên mạng xã hội không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều tất yếu, đòi hỏi cách đưa tin ngắn gọn, trực quan và phù hợp với thói quen người dùng.
(CLO) Ngày 1/4, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà báo Phú Yên đã tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí với chuyên đề "Biên tập và rút tít báo chí hiện đại". Sự kiện này thu hút sự tham gia của đông đảo phóng viên, biên tập viên và hội viên các chi hội nhà báo trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Ngày 28/3, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi khai mạc lớp tập huấn chuyên đề "Kỹ năng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng". Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 30 học viên, là lãnh đạo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Sáng 28/3, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn chuyên đề "Kỹ năng sản xuất và Phát triển nội dung báo chí, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI". Chương trình thu hút hơn 100 hội viên, phóng viên, biên tập viên từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tham gia.
(CLO) Chiều 27/3, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV).
(NB&CL) Nghị quyết 18-NQ/TW, một bước đi quan trọng trong chiến lược đổi mới hệ thống chính trị, đã đặt ra yêu cầu kép đối với các cơ quan báo chí: trước hết là “gọn”, sau đó là “tinh”. Điều này đồng nghĩa với việc các cơ quan báo chí không chỉ cần giảm số lượng nhân sự mà còn phải nâng cao chất lượng đội ngũ phóng viên và nhà báo.
(CLO) Trong các ngày từ 22- 23/3, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khóa bồi dưỡng với chủ đề “Kỹ năng sản xuất video và ứng dụng AI cho báo điện tử trên thiết bị di động”.
(CLO) Trong suốt các giai đoạn lịch sử đấu tranh cách mạng, cùng với báo giới cả nước, những người làm báo Quảng Trị đã vượt qua khó khăn, gian khổ để làm tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội, an ninh- quốc phòng của địa phương. Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí để nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo luôn được Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị chú trọng nhằm hướng tới nền báo chí hiện đại chuyên nghiệp và nhân văn.
(CLO) Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu, đã có những đóng góp quan trọng tại Hội thảo quốc tế "Patria" lần thứ IV về thông tin và truyền thông, diễn ra từ ngày 17-22/3 tại La Habana, Cuba.
(NB&CL) Việc thẩm định, sàng lọc tác phẩm từ các cơ quan báo chí, các chi hội cơ sở ở địa phương luôn là một trong những khâu trọng yếu để sàng lọc nên những tác phẩm chất lượng cho mỗi mùa giải Báo chí Quốc gia. Mùa Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX – năm 2024 cũng vậy, sự sàng lọc cẩn trọng và sáng suốt từ cơ sở sẽ là nền tảng để có được những tác phẩm báo chí chất lượng tốt nhất…
(CLO) Nằm trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế truyền thông chính trị kỹ thuật số “Patria” lần thứ IV diễn ra tại La Habana - Cuba, ngày 19/3, Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Hội Nhà báo Cuba.