Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh: Khơi dậy sự dấn thân, sáng tạo và gắn bó với tổ chức Hội

(NB&CL) Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh nằm trong cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh. Trong nhiệm kỳ qua, năm nào Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cũng được nhận Cờ thi đua “Đơn vị Hội xuất sắc” và Bằng khen của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng.

Bài liên quan

Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh: Tăng sức hấp dẫn, bắt nhịp hơi thở của đổi mới

Hội Nhà báo thành phố Đà Nẵng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động

Nỗ lực tự đổi mới đáp ứng yêu cầu phát triển

Tiếp tục đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, bảo đảm tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ, trách nhiệm của đội ngũ những người làm báo là mục tiêu hướng đến của HNB Thành phố Hồ Chí Minh thời gian tới.

Đồng lòng “vào cuộc” xây dựng Thành phố sáng tạo đi đầu

Có được sự đồng lòng này là bởi trong công tác chỉ đạo, quản lý báo chí và hướng dẫn các Chi hội, Liên chi hội thực hiện nhiệm vụ của HNB thành phố  đã có nhiều nỗ lực. Theo đó, Thường vụ Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh tham gia chặt chẽ và có hiệu quả với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, lãnh đạo các cơ quan chủ quản báo chí và lãnh đạo các cơ quan báo chí nghiêm túc tiến hành rà soát, phân tích, đánh giá việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí trong thời gian qua. Do đó, công tác định hướng, tổ chức thông tin tuyên truyền về các sự kiện chính trị quan trọng đã có hiệu quả tốt, các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của thành phố và cả nước đến kịp với người dân và cộng đồng doanh nghiệp, từ đó góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận chung trong hành động. Đặc biệt, trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 tới nay, các cơ quan báo chí thành phố đã nhanh chóng thích ứng với phương thức làm báo trực tuyến, khắc phục khó khăn, gian khổ, các phóng viên trực tiếp tác nghiệp nơi tuyến đầu chống dịch để tuyên truyền các chủ trương, quy định của Chính phủ và TP.HCM, phản ánh kịp thời, sinh động cuộc chiến phòng chống dịch của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng y bác sĩ, lực lượng vũ trang và nhân dân, góp phần vào việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Bên cạnh đó, nắm bắt được những khó khăn của các cơ quan báo chí trong khi thực hiện phòng chống dịch, Hội Nhà báo TP. đã báo cáo đề xuất với Hội Nhà báo Việt Nam báo cáo Chính phủ và các bộ ngành có giải pháp hỗ trợ các cơ quan báo chí giảm bớt khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Giải quần vợt Hội Nhà báo TP.HCM mở rộng 2020.

Giải quần vợt Hội Nhà báo TP.HCM mở rộng 2020.

Đồng thời, Hội Nhà báo TP.HCM đã chủ động, tích cực tham gia phối hợp các cơ quan liên quan triển khai quy hoạch báo chí sau khi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành ủy, UBND TP. đã ban hành Quyết định và Kế hoạch triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Theo đề án trên, Hội Nhà báo TP.HCM được phân công trách nhiệm phối hợp với Ban Tuyên giáo, Sở TT&TT trong công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí; làm tốt công tác tuyên truyền đối với hội viên trong việc triển khai thực hiện Đề án. Nhận thức đây là vấn đề lớn, quan trọng, tác động đến tổ chức, tư tưởng, tình cảm của đông đảo cơ quan báo chí và người làm báo, hội viên nên ngay từ giữa 2017, Hội đã chủ động nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của các cơ quan báo chí, các hội viên, qua đó chủ động tham gia đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đóng góp tích cực cho Đề án quy hoạch cũng như cơ chế hoạt động vận hành của các cơ quan chủ quản sau khi sắp xếp, quy hoạch, trực tiếp lãnh đạo Hội và Văn phòng Hội tham gia tổ điều hành quy hoạch, đã góp phần tạo sự đồng thuận trong bước đầu thực hiện Đề án. Nhà báo Trần Trọng Dũng - Chủ tịch HNB thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Có thể nói nội dung quy hoạch báo chí có tác động rất lớn đến tâm tư, tình cảm của những người làm báo TP.HCM, nhất là với những cơ quan báo chí trong diện sáp nhập, chuyển thành tạp chí, bản tin, thậm chí một số ít xin giải thể. Nắm bắt được điều đó, do lãnh đạo Hội Nhà báo TP. cũng đều từng là lãnh đạo các cơ quan báo chí nên hiểu và luôn quan tâm, chia sẻ những băn khoăn, lo lắng của các đồng nghiệp. Vì vậy, ngoài việc gặp trong các cuộc họp, chúng tôi còn chủ động tổ chức cuộc gặp, trao đổi mang tính thân tình với các TBT các cơ quan báo chí và các cán bộ, phóng viên, BTV, CNV các báo, qua đó chúng tôi thấy tựu trung đều mong qua quy hoạch thì báo chí tiếp tục phát triển, người làm báo được làm nghề và sống được bằng nghề mà họ bao năm cống hiến”.

Khơi dậy sự dấn thân, sáng tạo và gắn bó với tổ chức Hội

Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên, nhà báo được quan tâm, hoạt động nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn được coi trọng. Nhiều hoạt động khác như nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ phóng viên chuyên ngành, hoạt động của các Liên chi hội, chi hội trực thuộc, công tác kiểm tra giám sát, hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, công tác xã hội - từ thiện; Thành lập và đưa vào hoạt động Trang Thông tin Điện tử tổng hợp của Hội... cũng góp phần vào thành tích chung của Hội nhiệm kỳ qua.

Tất nhiên, ngoài rất nhiều hoạt động tích cực, HNB TP. Hồ Chí Minh trong hoạt động còn đó nhiều thách thức. Trao đổi xung quanh các giải pháp và định hướng thời gian tới, nhà báo Trần Trọng Dũng khẳng định rằng trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều những bài học kinh nghiệm để tiếp tục những chặng đường mới khởi sắc hơn. Theo đó, ông cho biết: Điều tiên quyết là, để hoạt động Hội hiệu quả và đúng tôn chỉ mục đích, Ban Chấp hành Hội phải luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP.HCM, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, cơ quan chủ quản báo chí và các cơ quan báo chí  hơn nữa về công tác báo chí và công tác Hội. Trong nhiệm kỳ qua, lãnh đạo thành phố đã ủng hộ, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi về nhiều mặt cho các hoạt động Hội. Ngoài ra, Hội còn được sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Đảng Đoàn và Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức chính trị và trình độ nghiệp vụ, tinh thần đoàn kết, phối hợp trong các hoạt động báo chí.

Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức giới thiệu trang tin điện tử của Hội đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức giới thiệu trang tin điện tử của Hội đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Song song với đó, công tác Hội cần phải đầu tư từ cơ sở Chi hội, Liên chi hội các cơ quan báo chí và các CLB phóng viên chuyên ngành, bởi Chi hội, Liên chi hội nhà báo cơ sở là nơi hành nghề của hội viên, các CLB là nơi tập hợp theo chuyên ngành của hội viên. Vì vậy, giữa Hội Nhà báo TP. và các Chi hội phải có mối liên hệ chặt chẽ, quan tâm quy hoạch, xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chi hội, liên chi hội nhà báo cơ sở nhiệt tình, sáng tạo, biết tận tụy với công tác Hội, biết gắn công tác Hội với công tác chuyên môn, biết tranh thủ sự hỗ trợ của cấp ủy và lãnh đạo cơ quan báo chí về mọi mặt để tập hợp, đoàn kết, giáo dục phục vụ hội viên. Mặt khác, cấp ủy và lãnh đạo các cơ quan báo chí cũng phải có trách nhiệm và quan tâm đến công tác Hội thì hoạt động Hội mới thành công, vai trò của Hội mới được khẳng định ngay từ cơ sở.

“Để làm được điều ấy cần chú trọng quan tâm khơi dậy sự dấn thân, yêu nghề, năng động, sáng tạo, tinh thần cống hiến, sự gắn bó với tổ chức Hội của các nhà báo, hội viên, cán bộ lãnh đạo các cấp Hội và các cơ quan báo chí. Kịp thời biểu dương, cổ vũ, khen thưởng những cá nhân, hội viên; những Ban Thư ký Liên chi hội, Chi hội nhà báo cơ sở; ban Chủ nhiệm CLB phóng viên chuyên ngành; những tập thể đơn vị tiêu biểu có thành tích trong công tác Hội, quan tâm giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời có biện pháp kịp thời để bảo vệ các hội viên, nhà báo khi bị xúc phạm danh dự, sức khỏe hoặc bị cản trở quyền hành nghề hợp pháp” – Chủ tịch Trần Trọng Dũng nhấn mạnh.

Có thể nói với trách nhiệm của mình, thời gian qua, Hội Nhà báo thành phố đã nỗ lực không ngừng trong chỉ đạo, tập hợp lực lượng đồng thời định hướng đội ngũ báo chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Trước những nỗ lực không ngừng của hội viên, trong 5 năm qua, Hội Nhà báo thành phố đã tặng giấy khen cho 20 tập thể và 160 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội, 100 hội viên được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí. Phong trào Thi đua yêu nước gắn với các hoạt động và nhiệm vụ chính trị tiếp tục khơi dậy tinh thần phấn đấu, khích lên động viên hội viên người làm báo thi đua, góp phần xây dựng thành phố Hồ Chí Minh sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước.

Hà Vân

Xem thêm

HTV: Đưa AI vào toàn bộ quy trình sản xuất, con người giữ vai trò quyết định

HTV: Đưa AI vào toàn bộ quy trình sản xuất, con người giữ vai trò quyết định

(CLO) Tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA Việt Nam 2026, ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng phòng Công nghệ và Kỹ thuật, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) nhấn mạnh AI không chỉ là công cụ hỗ trợ tác nghiệp mà đang trở thành một phần trong toàn bộ quy trình sản xuất chương trình, song mọi quyết định biên tập và phát sóng vẫn phải do con người đảm nhiệm.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Báo chí trước làn sóng AI

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Báo chí trước làn sóng AI

(CLO) Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA 2026 quy tụ hơn 200 đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế, cùng trao đổi về cơ hội, thách thức và những giải pháp để báo chí chủ động thích ứng, đổi mới trong kỷ nguyên AI.

Giám đốc Công nghệ SCMP: AI không giết báo chí, nhưng tòa soạn không thay đổi sẽ khó tồn tại

Giám đốc Công nghệ SCMP: AI không giết báo chí, nhưng tòa soạn không thay đổi sẽ khó tồn tại

(CLO) Tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA 2026 diễn ra vào ngày 14/8 tại Hà Nội, ông Zhang Jun, Giám đốc Công nghệ của báo South China Morning Post (SCMP), cho rằng các tòa soạn đang đứng trước một bước ngoặt khi AI cùng mạng xã hội làm thay đổi sâu sắc hành vi tiếp nhận tin tức.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 tại Hà Nội: AI đang thay đổi cách vận hành của tòa soạn

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 tại Hà Nội: AI đang thay đổi cách vận hành của tòa soạn

(CLO) Báo chí đã đi qua giai đoạn thử nghiệm AI để bước vào giai đoạn ứng dụng ở quy mô lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng không nằm ở việc đưa thêm công cụ mới vào tòa soạn, mà là xây dựng mô hình quản trị, chuẩn bị dữ liệu, hạ tầng và nguồn nhân lực để AI thực sự tạo ra giá trị.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Điểm hẹn của những tư duy đang định hình tương lai báo chí

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Điểm hẹn của những tư duy đang định hình tương lai báo chí

(CLO) Sáng nay 14/8, Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia - VEC (Hà Nội). Diễn đàn quy tụ những nhà lãnh đạo báo chí, các chuyên gia trí tuệ nhân tạo và những người đang trực tiếp dẫn dắt quá trình chuyển đổi của các tòa soạn hàng đầu thế giới. Một không gian đối thoại nơi những xu hướng mới nhất về trí tuệ nhân tạo trong báo chí được chia sẻ, thảo luận và kết nối.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 sắp diễn ra tại Hà Nội, bàn về tương lai báo chí

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 sắp diễn ra tại Hà Nội, bàn về tương lai báo chí

(CLO) Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA năm 2026 tại Hà Nội sẽ tập trung vào những vấn đề đang được đặt ra đối với ngành báo chí trong quá trình ứng dụng AI, từ xây dựng tòa soạn định hướng AI, tổ chức lại quy trình tác nghiệp và quản trị công nghệ đến sự xuất hiện của các tác thể AI tự chủ.

Các cơ quan báo chí cần một cơ chế để những nguyên tắc đó có thể vận hành trong thực tế

Các cơ quan báo chí cần một cơ chế để những nguyên tắc đó có thể vận hành trong thực tế

(NB&CL) Tiếp tục đóng góp ý kiến hoàn thiện Dự thảo Sổ tay hướng dẫn xây dựng và triển khai Quy chế sử dụng trí tuệ nhân tạo cho các cơ quan báo chí do Hội Nhà báo Việt Nam xây dựng, ThS. Đào Trung Thành, Chuyên gia tư vấn độc lập về Chuyển đổi số và Trí tuệ nhân tạo cho rằng, dự thảo cần được hoàn thiện theo hướng tăng tính khả thi, giúp các cơ quan báo chí có thể triển khai thống nhất, thay vì chỉ dừng lại ở việc xác lập các nguyên tắc chung.

Việt Nam lần đầu đăng cai Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA

Việt Nam lần đầu đăng cai Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA

(CLO) Ngày 14/8 tới đây, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) phối hợp với Hiệp hội các Nhà xuất bản tin tức thế giới (WAN-IFRA) tổ chức Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA Việt Nam năm 2026. Sự kiện quy tụ hơn 200 đại biểu, chuyên gia và diễn giả đến từ Mỹ, châu Âu, ASEAN và Việt Nam.

Không chỉ là hướng dẫn sử dụng mà cần thiết lập hành lang quản trị

Không chỉ là hướng dẫn sử dụng mà cần thiết lập hành lang quản trị

(NB&CL) Trong quá trình Hội Nhà báo Việt Nam lấy ý kiến hoàn thiện Sổ tay hướng dẫn xây dựng và triển khai Quy chế sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho các cơ quan báo chí, vấn đề quản trị AI trong tòa soạn đang thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia. Góp ý cho dự thảo, nhà báo Mai Ngọc Phước, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, cho rằng cần chuyển từ cách tiếp cận “quy tắc sử dụng AI” sang “nguyên tắc quản trị và sử dụng AI” để bảo đảm tính thích ứng trước sự phát triển nhanh của công nghệ.

Dấu mực trên mặt đá

Dấu mực trên mặt đá

(CLO) Phương pháp in trên mặt đá là một dấu ấn đặc biệt trong lịch sử nghề in ở Việt Nam, phản ánh sự sáng tạo của những người làm báo cách mạng trong điều kiện thiếu thốn mọi bề.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

(CLO) Nhân kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời cùng các dấu mốc lịch sử trọng đại của đất nước, ngày 30/7 tại Cao Bằng đã diễn ra trưng bày chuyên đề và hội thảo khoa học về hành trình phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam. Sự kiện giới thiệu nhiều tư liệu, hiện vật quý, khẳng định giá trị lịch sử và tinh thần cách mạng do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đặt nền móng từ năm 1941

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

(CLO) Chiều 30/7, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập (1/8/1941 - 1/8/2026), tại tỉnh Cao Bằng đã diễn ra nghi thức "Truyền lửa" - điểm nhấn giàu ý nghĩa, kết nối những giá trị lịch sử của Báo Việt Nam Độc lập với khát vọng phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Cỡ chữ bài viết: