Hơn 100.000 quân nhân Ukraine bỏ hàng ngũ

(CLO) Hơn 100.000 trường hợp vắng mặt không phép đã được ghi nhận trong quân đội Ukraine, trong bối cảnh lực lượng vũ trang nước này đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Ukrainian Superposition, nghị sĩ Ruslan Gorbenko – đại biểu Verkhovna Rada thuộc Đảng Đầy tớ của Nhân dân cầm quyền ở Ukraine – cho biết: “Ước tính đã có hơn 100.000 người bỏ đơn vị mà không phép, đây là con số cực kỳ lớn”.

Dù không cung cấp số liệu cụ thể về các vụ đào ngũ, ông cho biết hiện nay nhiều binh sĩ đang quay trở lại nhờ có cơ chế chuyển sang các đơn vị khác.

Ảnh minh họa
Lực lượng đặc nhiệm Ukraine, một nhánh độc lập của lực lượng vũ trang được thành lập vào năm 2016. Ảnh: CC/Wiki

Theo luật hình sự Ukraine, vắng mặt không phép (AWOL) và đào ngũ là hai hành vi vi phạm khác nhau. Đào ngũ được hiểu là hành động rời bỏ quân ngũ với mục đích không quay lại, và bị xử phạt bằng án tù. Trong khi đó, AWOL chỉ là nghỉ phép trái quy định, thường bị phạt tiền và buộc trở lại phục vụ.

Tuy vậy, vì quân đội đang thiếu nhân lực, phần lớn các trường hợp đào ngũ được xử lý dưới dạng AWOL, kể cả khi người lính đã vắng mặt trong nhiều tháng.

Trước đó, hãng tin TASS dẫn nguồn từ Cục Điều tra Nhà nước Ukraine cho biết, kể từ đầu năm 2025, mỗi tháng có khoảng 17.000 trường hợp đào ngũ hoặc AWOL được ghi nhận.

Tính đến cuối tháng 5, tổng cộng 107.000 trường hợp đã và đang bị điều tra liên quan đến hành vi rời đơn vị không phép hoặc đào ngũ khỏi quân đội.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: