Hơn 62.000 sĩ tử ở Lạng Sơn, Bắc Ninh bắt đầu 'cuộc đua' vào lớp 10, siết chặt chống gian lận công nghệ cao

(CLO) Sáng 26/5, hơn 62.000 thí sinh tại Lạng Sơn và Bắc Ninh chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027 với môn Ngữ văn. Đây là kỳ thi có quy mô lớn, số lượng thí sinh tăng mạnh, được các địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm bảo đảm an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Tại Lạng Sơn, toàn tỉnh có 12.046 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10, tăng gần 1.000 em so với năm trước. Trong đó, 11.449 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường THPT; riêng Trường THPT chuyên Chu Văn An có 885 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 162 em.

Sau thời gian ôn tập và củng cố kiến thức, các thí sinh đã sẵn sàng bước vào kỳ thi. Tại điểm thi Trường THPT Hữu Lũng - điểm thi đông nhất tỉnh với hơn 1.100 thí sinh tại 47 phòng thi - công tác chuẩn bị được rà soát kỹ lưỡng từ hệ thống điện, quạt, bàn ghế đến phương án bảo đảm an ninh, an toàn khu vực thi.

Ngành giáo dục địa phương cũng phối hợp với công an, y tế, điện lực, viễn thông xây dựng các phương án bảo đảm an ninh, chăm sóc sức khỏe, duy trì điện và đường truyền internet tại các điểm thi. Nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh như phát nước uống miễn phí, đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ tại điểm thi hay rà soát học sinh khó khăn để hỗ trợ kịp thời cũng được triển khai.

Trong khi đó, tại Bắc Ninh, hơn 50.400 thí sinh bước vào kỳ thi lớp 10 - kỳ thi có số lượng đăng ký đông nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh.

Hai điểm thi đông thí sinh nhất là Trường THPT Hiệp Hòa số 2 với 1.066 thí sinh và Trường THPT Tiên Du số 1 với 1.057 thí sinh.

giam-thi-huong-dan-thi-sinh.jpg
Giám thị hướng dẫn thí sinh kiểm tra thông tin cá nhân tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Ngô Sĩ Liên (phường Bắc Giang). Ảnh: Thanh Tú/ BNO

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2026-2027, tỉnh giao 716 lớp 10 cho 60 trường THPT công lập với 31.890 học sinh, chiếm khoảng 60% tổng số học sinh lớp 9. Các trường tư thục tuyển hơn 9.000 học sinh; số còn lại học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và trường nghề.

Để bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các đơn vị thực hiện đồng bộ theo tinh thần “6 rõ”: rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm và rõ thẩm quyền.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng thành lập 7 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị, đặc biệt chú trọng rà soát hệ thống camera giám sát, nguồn điện dự phòng, phương án phòng cháy chữa cháy và phòng chống gian lận công nghệ cao.

707522597-1394380759378190-8167056283626032978-n.jpg
Điểm thi Trường THPT Hiệp Hòa số 3.

Do kỳ thi diễn ra trong điều kiện nắng nóng diện rộng, các điểm thi tại Bắc Ninh đã chủ động kiểm tra lại toàn bộ hệ thống quạt, điều hòa, chuẩn bị đầy đủ nước uống nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh làm bài.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027 tại Bắc Ninh diễn ra từ ngày 26 đến 28/5. Ngày 26/5, thí sinh thi Ngữ văn buổi sáng và Tiếng Anh buổi chiều; ngày 27/5 thi môn Toán; ngày 28/5, thí sinh đăng ký vào trường chuyên sẽ làm bài thi môn chuyên với thời gian 150 phút.

Xem thêm

Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa: Thiếu giáo viên là “điểm nghẽn của điểm nghẽn”

Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa: Thiếu giáo viên là “điểm nghẽn của điểm nghẽn”

(CLO) Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XIX sáng 17/7, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đỗ Đức Quế cho biết, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực là hai "điểm nghẽn" lớn nhất của ngành giáo dục hiện nay. Đáng chú ý, toàn tỉnh đang thiếu 14.644 giáo viên so với định mức của Bộ GD&ĐT và thiếu hơn 5.300 phòng học.

Đề xuất hỗ trợ học phí, BHYT cho gia đình sinh hai con gái để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh

Đề xuất hỗ trợ học phí, BHYT cho gia đình sinh hai con gái để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh

(CLO) Gia đình sinh hai con gái có thể được hưởng chính sách hỗ trợ học phí, bảo hiểm y tế, sữa học đường và nhiều ưu đãi khác nếu nuôi con khỏe, dạy con tốt. Đây là một trong những đề xuất đáng chú ý trong dự thảo Thông tư hướng dẫn chính sách khuyến khích, khen thưởng, hỗ trợ tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số do Bộ Y tế xây dựng, đang lấy ý kiến trước khi ban hành.

Cấp cứu xuyên đêm các nạn nhân vụ xe khách lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Cấp cứu xuyên đêm các nạn nhân vụ xe khách lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

(CLO) Rạng sáng 17/7, các bệnh viện tại Hà Nội khẩn trương huy động lực lượng, triển khai cấp cứu 28 nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách chở 32 người lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 4 người tử vong, trong đó 3 người tử vong tại hiện trường và 1 người không qua khỏi tại bệnh viện.

Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc

Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc

(CLO) Sáng 17/7, trong không khí tháng Bảy tri ân, đoàn công tác Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, Hà Tĩnh), bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và tiếp nối truyền thống vẻ vang của lực lượng TNXP Việt Nam.

Nhiều thí sinh có IELTS vẫn trượt xét tuyển vào đại học

Nhiều thí sinh có IELTS vẫn trượt xét tuyển vào đại học

(CLO) Không thi tiếng Anh vì đã có IELTS để được miễn thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh bất ngờ bị Đại học Hà Nội loại khỏi diện xét tuyển kết hợp do không có điểm môn Ngoại ngữ. Tình huống này cho thấy ranh giới giữa quy chế thi tốt nghiệp và quy chế tuyển sinh đại học vẫn bị không ít phụ huynh, học sinh nhầm lẫn.

Nỗi xúc động nghẹn ngào của con gái liệt sĩ khi được “gặp cha” qua cuốn nhật ký

Nỗi xúc động nghẹn ngào của con gái liệt sĩ khi được “gặp cha” qua cuốn nhật ký

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ lưu lạc, cuốn nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Quang Số (Nghệ An) được trao lại cho gia đình, mang theo những lời dặn dò đẫm nước mắt. Lật giở từng trang nhật ký của người cha đã hy sinh, cô con gái ở tuổi lục tuần đã không khỏi xúc động khi đọc được tiếng gọi thân thương “Hoa con” mà cha dành cho mình.

Mưa lớn ở Lào Cai gây sạt lở, sập cầu, cuốn trôi 10 con trâu

Mưa lớn ở Lào Cai gây sạt lở, sập cầu, cuốn trôi 10 con trâu

(CLO) Mưa lớn từ đêm 15 đến sáng 16/7 khiến nhiều khu vực tại tỉnh Lào Cai xảy ra ngập úng, sạt lở đất, hư hỏng cầu và ảnh hưởng đến giao thông. Lũ đã cuốn trôi 10 con trâu, làm sập một cây cầu, nhiều diện tích lúa bị ngập và vùi lấp.

Cỡ chữ bài viết: