Điều chỉnh kích thước chữ

Hong Kong có thể ban bố tình trạng khẩn cấp đối phó với biểu tình

(CLO) Chính phủ Hong Kong dự kiến sẽ nhóm họp để bàn bạc về việc ban bố tình trạng khẩn cấp trong hôm nay, bao gồm cả việc đưa ra một đạo luật cấm che mặt khi biểu tình nhằm đối phó với tình hình biểu tình hiện nay.

Báo nói Công luận
Người biểu tình tại Hong Kong hôm 3/10. Ảnh: Fox News

Người biểu tình tại Hong Kong hôm 3/10. Ảnh: Fox News

Dự kiến các cuộc biểu tình vẫn sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay, phản đối các dự thảo luật về việc cấm đeo mặt nạ khi biểu tình. Tình hình tại Hong Kong đang trở nên nóng hơn sau vụ việc một sĩ quan bắn đạn thật vào một sinh viên hôm 1/10 vừa qua.

Cảnh sát nói rằng đây là hành động tự vệ khi tính mạng của sĩ quan này đang nguy hiểm. Đây là người biểu tình đầu tiên bị bắn đạn thật trong suốt 4 tháng biểu tình vừa qua. Hiện anh này đang hồi phục tốt.

Bằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp, bà Carrie Lam có thể thông qua bất kỳ dự thảo nào mà bà cho là thuộc lợi ích chung, bao gồm cả việc cấm báo giới và kiểm soát giao thông.

Những người biểu tình đã chặn đường, đập phá các cửa tiệm, đốt lửa và ném bom xăng vào cảnh sát trong những cuộc đụng độ gần đây.

Cảnh sát, ngược lại, phải sử dụng bom cay và đạn cao su để giải tán đám đông. Nhiều ga tàu điện ngầm đã phải tạm đóng cửa khi tình hình bạo lực gia tăng.

Tuy nhiên, việc áp dụng tình trạng khẩn cấp có thể khiến người biểu tình phẫn nộ hơn, làm gia tăng làn sóng biểu tình.

Phía cảnh sát đã thúc giục chính phủ nhanh chóng ban bố lệnh giới nghiêm nhằm kiểm soát an ninh.

Hoàng Việt (Theo Reuters)