Điều chỉnh kích thước chữ

Hong Kong tiết lộ chi tiết luật an ninh mới

(CLO) Theo những thông tin chi tiết mới được công bố thì đạo luật an ninh mới của Hong Kong sẽ còn nghiêm khắc hơn so với dự tính, do các cơ quan lục địa kiểm soát và điều hành.

Audio
Một số người dân Hong Kong căng biểu ngữ ăn mừng dự thảo luật an ninh mới được thông qua. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Một số người dân Hong Kong căng biểu ngữ ăn mừng dự thảo luật an ninh mới được thông qua. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Toàn văn luật an ninh mới bao gồm 6 chương, 66 điều được chính quyền Hong Kong công bố vào đêm qua, 30/6 giữa những lo ngại của người dân về tính phức tạp của tình hình, dù cho chính phủ đã đảm bảo rằng đạo luật này sẽ chỉ hướng tới một nhóm đối tượng rất nhỏ.

Luật này hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Cụ thể, một số trường hợp như kích thích, gây thù hận địa phương hay nhằm vào chính quyền trung ương "theo nhiều cách phi pháp" hoặc cản trợ nghiêm trọng việc dự thảo và thông qua luật, hoặc nhận tài trợ hoặc hỗ trờ từ các tổ chức nước ngoài được coi là hành vi thông đồng.

Việc yêu cầu các tổ chức quốc tế áp dụng lệnh trừng phạt với Hong Kong hoặc chính phủ trung ương cũng được liệt vào tội danh tương tự.

Phá hoại các phương tiện giao thông hay trung tâm năng lượng được coi là hành động khủng bố. Tội danh này nhằm vào các hành vi phá hoại các trạm tàu điện ngầm của những người biểu tình quá khích tại Hong Kong vào năm ngoái.

Các khung hình phạt được áp dụng sẽ là án tù từ dưới 3 năm tới chung thân, tùy theo mức độ nặng nhẹ của tội.

Bất kỳ những ai bị coi là phạm tội sẽ không thể tham gia tranh cử tại Hong Kong. Những chính trị gia được cho là phạm tội cũng sẽ phải từ chức ngay lập tức.

Các nghi phạm có thể bị dẫn độ tới Trung Quốc đại lục nếu liên quan đến "tình huống phức tạp" có sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài, hoặc trong trường hợp đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia mà chính quyền địa phương không thể tự xử lý.

Đối với các trường hợp dẫn độ, luật cho phép thành lập một ủy ban an ninh tại Hong Kong để tăng cường an ninh quốc gia và tiến hành các cuộc điều tra. Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao sẽ là đơn vị nắm quyền công tố và Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ phụ trách xét xử.

Người dân và truyền thông có thể bị cấm tham dự các phiên tòa xét xử nếu liên quan tới các bí mật của quốc gia. Các nghi phạm sẽ không được tại ngoại trừ những trường hợp đặc biệt.

Điều 54 của luật quy định các bên liên quan phải áp dụng các biện pháp để "tăng cường quản lý" các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các cơ quan truyền thông tại địa bàn Hong Kong.

Thông tin về hoạt động của ủy ban an ninh mới sẽ không được tiết lộ và các quyết định của ủy ban sẽ không chịu bất kỳ cuộc thanh tra tư pháp nào. Tất cả các đơn vị đều được yêu cầu phải phối hợp với ủy ban mới của đại lục, hoặc sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Một đơn vị cảnh sát địa phương mới cũng sẽ được thành lập để thu thập thông tin tình báo và điều tra các vụ án. Đơn vị này có thể tuyển chuyên gia bên ngoài Hong Kong để hỗ trợ các công việc liên quan tới an ninh quốc gia.

Cảnh sát địa phương có thể nghe lén các phương tiện liên lạc của nghi phạm và tiến hành giám sát bí mật dưới sự phê chuẩn của trưởng đặc khu Hong Kong.