Houthi bắt giữ thêm 9 nhân viên Liên hợp quốc tại Yemen
Cao Phong (theo Reuters, UN)
(CLO) Lại có thêm 9 nhân viên Liên hợp quốc (LHQ) khác đã bị chính quyền Houthi ở Yemen bắt giữ, nâng tổng số nhân viên LHQ bị giam giữ lên 53 người kể từ năm 2021.
"Tổng Thư ký LHQ lên án mạnh mẽ việc tiếp tục bắt giữ tùy tiện nhân viên và các đối tác của mình, cũng như việc chiếm giữ trái phép các cơ sở và tài sản của LHQ tại các khu vực do Houthi kiểm soát", phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric cho biết hôm thứ Hai (6/10).
Tổng thư ký LHQ António Guterres yêu cầu Houthi trả tự do cho toàn bộ nhân viên bị giam giữ. Ảnh: UN/Evan Schneider.
Ông Dujarric không nêu rõ thời điểm hoặc tình tiết của các vụ bắt giữ mới nhất này.
"Tổng Thư ký LHQ một lần nữa kêu gọi khẩn thiết việc trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả nhân viên... Họ phải được tôn trọng và bảo vệ theo đúng luật pháp quốc tế", phát ngôn viên Dujarric nói.
Lực lượng Houthi đã đột kích các cơ sở của LHQ ở thủ đô Sanaa vào tháng 8 và bắt giữ ít nhất 18 nhân viên LHQ, sau một cuộc tấn công của Israel làm thiệt mạng Thủ tướng chính phủ do Houthi điều hành và một số bộ trưởng khác.
Các quan chức Houthi cho rằng quyền miễn trừ pháp lý của nhân viên LHQ không nên che chắn cho các hoạt động gián điệp, cáo buộc tổ chức này thiên vị vì lên án những gì họ gọi là "các biện pháp hợp pháp chống lại các mạng lưới gián điệp" trong khi không lên án cuộc tấn công của Israel.
Yemen đã bị chia rẽ giữa chính quyền Houthi ở Sanaa và chính quyền được Ả Rập Xê Út hậu thuẫn ở Aden kể từ khi các phong trào vũ trang Houthi chiếm thủ đô vào cuối năm 2014, châm ngòi cho một cuộc xung đột kéo dài cả thập kỷ.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.