Houthi bắt giữ thêm 9 nhân viên Liên hợp quốc tại Yemen

(CLO) Lại có thêm 9 nhân viên Liên hợp quốc (LHQ) khác đã bị chính quyền Houthi ở Yemen bắt giữ, nâng tổng số nhân viên LHQ bị giam giữ lên 53 người kể từ năm 2021.

"Tổng Thư ký LHQ lên án mạnh mẽ việc tiếp tục bắt giữ tùy tiện nhân viên và các đối tác của mình, cũng như việc chiếm giữ trái phép các cơ sở và tài sản của LHQ tại các khu vực do Houthi kiểm soát", phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric cho biết hôm thứ Hai (6/10).

Tổng thư ký LHQ António Guterres yêu cầu Houthi trả tự do cho toàn bộ nhân viên bị giam giữ. Ảnh: UN/Evan Schneider.
Tổng thư ký LHQ António Guterres yêu cầu Houthi trả tự do cho toàn bộ nhân viên bị giam giữ. Ảnh: UN/Evan Schneider.

Ông Dujarric không nêu rõ thời điểm hoặc tình tiết của các vụ bắt giữ mới nhất này.

"Tổng Thư ký LHQ một lần nữa kêu gọi khẩn thiết việc trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả nhân viên... Họ phải được tôn trọng và bảo vệ theo đúng luật pháp quốc tế", phát ngôn viên Dujarric nói.

Lực lượng Houthi đã đột kích các cơ sở của LHQ ở thủ đô Sanaa vào tháng 8 và bắt giữ ít nhất 18 nhân viên LHQ, sau một cuộc tấn công của Israel làm thiệt mạng Thủ tướng chính phủ do Houthi điều hành và một số bộ trưởng khác.

Các quan chức Houthi cho rằng quyền miễn trừ pháp lý của nhân viên LHQ không nên che chắn cho các hoạt động gián điệp, cáo buộc tổ chức này thiên vị vì lên án những gì họ gọi là "các biện pháp hợp pháp chống lại các mạng lưới gián điệp" trong khi không lên án cuộc tấn công của Israel.

Yemen đã bị chia rẽ giữa chính quyền Houthi ở Sanaa và chính quyền được Ả Rập Xê Út hậu thuẫn ở Aden kể từ khi các phong trào vũ trang Houthi chiếm thủ đô vào cuối năm 2014, châm ngòi cho một cuộc xung đột kéo dài cả thập kỷ.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: