Điều chỉnh kích thước chữ

HTC - từ đỉnh cao tới tương lai mờ mịt

(CLO) HTC đã từng là nhà sản xuất và phát triển smartphone Android hàng đầu. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh hiện tại của HTC đang rất "u ám". Một số cư dân mạng đã cho biết rằng, họ đã không thể tìm kiếm gian hàng HTC lớn trên các trang thương mại điện tử lớn ở Trung Quốc như Jingdong và trang Tmall.

Báo nói Công luận
Người dùng quay lưng với sản phẩm HTC. Ảnh minh họa.

Người dùng quay lưng với sản phẩm HTC. Ảnh minh họa.

Dù sau đó, trang ITHome cho biết đã tìm ra một gian hàng theo kiểu đại lý ủy quyền của HTC trên trang Jingdong, tuy nhiên tất cả các sản phẩm đều hết hàng. Đây tất nhiên không phải là một tin tốt đối với những người yêu thích smartphone của nhà sản xuất Đài Loan.

Người tiêu dùng đã tìm ra cửa hàng tự vận hành của HTC trên Jingdong, tuy nhiên tất cả sản phẩm đều đã hết hàngTheo thông tin gần đây cho biết, HTC dự kiến sẽ giới thiệu nhiều loại smartphone mới trong năm nay, bao gồm cả chiếc điện thoại blockchain thế hệ thứ hai và smartphone 5G.

HTC khẳng định sẽ không rời bỏ thị trường smartphone, thậm chí đặt mục tiêu tăng thị phần và đạt lợi nhuận cao trong năm 2019. Nhưng thực tế trong năm qua, tình hình kinh doanh của hãng này vẫn chưa khả quan hơn là bao.

Doanh thu hàng tháng, hàng quý và thậm chí cả năm 2018 của HTC đều suy giảm mạnh. Báo cáo tháng 12/2018 của HTC chỉ ra, doanh thu trong tháng 12 thấp hơn tới 66,36% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, HTC chỉ đạt doanh thu 44 triệu USD trong tháng 12/2018, góp một phần rất nhỏ trong doanh thu chung của cả năm 2018 là 770 triệu USD.

Điều đáng buồn là từ một hãng smartphone Đài Loan danh tiếng nhưng giờ đây HTC chỉ như một "ngọn nến leo lét" trước gió và nguy cơ bị dập tắt bất cứ lúc nào. Tổng doanh thu hàng năm của HTC thậm chí còn thấp hơn cả mức doanh thu trung bình hàng ngày của Apple hay doanh thu hàng quý của LG Mobile, công ty cũng đang gặp khó khăn vì mảng di động. 2018 tiếp tục là một năm không thành công với HTC khi doanh thu cả năm giảm tới 61,78% so với năm 2017. Dù bạn có tin hay không nhưng 2018 đã là năm thứ 7 liên tiếp, HTC chìm trong thua lỗ và doanh thu suy giảm.

Người dùng quay lưng với sản phẩm HTC. Ảnh minh họa.

Người dùng quay lưng với sản phẩm HTC. Ảnh minh họa.

Cũng vào đầu tháng 4 năm nay, HTC đã công bố dữ liệu doanh thu tháng 3 và quý đầu tiên trong năm 2019. Qua dữ liệu trên cho thấy, doanh thu tháng 3 của HTC là 42 triệu USD (tương đương khoảng 972 tỷ VND) và gần gấp đôi doanh thu của tháng trước. Mặc dù đây là một tin tốt, tuy nhiên doanh thu của công ty vẫn giảm hơn 50% so với con số cùng kỳ năm 2018. Doanh thu tích lũy của HTC trong quý đầu tiên của năm 2019 đạt 95 triệu USD (tương đương khoảng 2.245 tỷ VND), giảm 66% từ cùng kỳ năm ngoái.

Một quan chức của HTC tuyên bố rằng, hãng sẽ tiếp tục bán smartphone và chúng ta có thể chờ đợi một số mẫu smartphone mới của hãng điện tử Đài Loan trong năm 2019. Tuy nhiên rõ ràng, HTC đang bấu víu vào một thứ niềm tin mơ hồ khi các sản phẩm smartphone của hãng gần như đã bị thị trường  bỏ rơi và người tiêu dùng ngó lơ.

Quang Anh

htc