Điều chỉnh kích thước chữ

Huawei và ZTE bị FCC thắt chặt hạn chế vì an ninh quốc gia

(CLO) Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hôm qua đã ra lệnh cấm đối với các công ty viễn thông được chính phủ hỗ trợ vốn từ ngân sách không được mua thiết bị từ là Huawei và ZTE vì lý do an ninh.

Audio
Chủ tịch FCC. Ảnh. SpaceNews

Chủ tịch FCC. Ảnh. SpaceNews

Quyết định này có nghĩa là các công ty viễn thông khu vực nông thôn của Mỹ nhận tiền từ Quỹ Dịch vụ Toàn cầu trị giá 85 tỷ USD hằng năm của FCC sẽ không thể mua thiết bị và dịch vụ của Huawei và ZTE. Quỹ Dịch vụ Toàn cầu trợ cấp cho dịch vụ hướng đến các hộ gia đình, thư viện và trường học của nhà mạng nông thôn. 

Nguyên nhân được đưa ra là do FCC cho rằng việc giao dịch mua bán thiết bị từ các công ty này có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Quyết định sẽ chính thức được hoàn tất trong vài tuần tới sau khi kết quả bỏ phiếu công bố chính trên hồ sơ liên bang.

Ông Ajit Pai - Chủ tịch FCC nói: "Cả hai công ty đều có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ và quân đội Trung Quốc. Cả hai đều bị buộc theo luật Trung Quốc phải chấp hành bất cứ yêu cầu nào từ các cơ quan tình báo và phải giữ bí mật các yêu cầu này."... “Trước những mối đe dọa từ Huawei và ZTE đối với an ninh của Mỹ và tương lai 5G của chúng tôi, FCC sẽ không ngồi yên và hy vọng đạt điều tốt nhất. Đây không phải là một vấn đề chính trị”.

Lệnh cấm lần này là một đòn giáng mạnh vào Huawei và ZTE. Ảnh: TR

Lệnh cấm lần này là một đòn giáng mạnh vào Huawei và ZTE. Ảnh: TR

Trước đó vào ngày 14/11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã khẳng định hai tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc gồm Huawei và ZTE “không đáng tin cậy" và kêu gọi người dân Mỹ hạn chế sử dụng các thiết bị hay dịch vụ của hai doanh nghiệp Trung Quốc này.

Mỹ cho rằng Huawei và ZTE có hoạt động làm việc cho chính phủ Trung Quốc và việc dùng các thiết bị mua từ các công ty này sẽ tạo nên mối đe dọa bị lộ thông tin nhạy cảm. Trong khi đó Huawei phủ nhận việc này, nói rằng quy định của FCC là vi hiến và vi phạm các quyền của họ, có thể sẽ dẫn tới những vụ kiện chống lại quyết định này ra tòa án liên bang.

Lệnh cấm lần này là một đòn giáng mạnh vào Huawei và ZTE bởi các sản phẩm Trung Quốc đa phần nhằm vào những công ty nhỏ ở Mỹ.

Quang Anh