Điều chỉnh kích thước chữ

Huế: Chỉ đạo tháo dỡ khu vực chợ đêm xây dựng trái phép

(CLO) Sau nhiều bài viết phản ánh tình trạng khu chợ đêm hoạt động trái phép, gây mất an ninh trật tự và an toàn giao thông trên Báo Nhà báo và Công luận, ngày 25/10/2018, UBND thành phố Huế đã họp và thống nhất về việc xử lý công trình chợ đêm xây dựng vi phạm tại khu vực siêu thị Big C đường Bà Triệu, thành phố Huế.

Báo nói Công luận

Chợ đêm xây dựng trái phép, gây mất an ninh trật tự tại khu vực Siệu thị Big C đường Bà Triệu, thành phố Huế. (Ảnh: Cái Văn Long)


Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, việc hình thành khu chợ đêm tự phát trong khuôn viên Siêu thị Big C là hoạt động trái phép - xây dựng trái phép, không phù hợp với quy hoạch; đặc biệt là vi phạm trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất, mất an ninh trật tự, an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Theo quan điểm của thành phố Huế, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) là đơn vị có trách nhiệm chính trong quản lý khu đất và cho Cty CP Espace Business Huế thuê để làm Trung tâm Thương mại dịch vụ giải trí; Vì vậy, UBND thành phố đề nghị Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với sở Xây dựng, Công an tỉnh, UBND thành phố Huế khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. 

Tổ chức làm việc với Cty CP Espace Business Huế để yêu cầu chấm dứt việc cho các doanh nghiệp khác thuê để hoạt động chợ đêm trái phép, sử dụng sai mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép; yêu cầu trả lại nguyên trạng ban đầu và thông báo cho các tiểu thương hoạt động tại khu vực chợ đêm – Big C tự tháo dỡ, di dời; thời gian trước ngày 15/11/2018.

Đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với đội Quản lý Đô thị, UBND phường Phú Hội tổ chức kiểm tra họat động xây dựng chợ đêm trái phép tại khu vực đất Big C, lập biên bản xử phạt theo đúng quy định.

Đồng thời UBND thành phố Huế cũng đề nghị Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, chỉ đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ lập biên bản và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật việc vi phạm về an toàn phòng cháy và chữa cháy toàn bộ khu đất siêu thị Big C.

Bên trong khu chợ đêm (Ảnh Cái Văn Long) 

 

Phóng viên có cuộc phỏng vấn ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc Sở TN&MT, ông Trường cho biết; “Trách nhiệm chính trong việc này là của UBND thành phố Huế, phải chỉ đạo UBND phường Phú Hội và Đội Quản lý Đô thị kiểm tra công trình xây dựng khu vực chợ đêm này. Nếu phát hiện không có giấy phép xây dựng là phải lập biên bản và cưỡng chế”. 

Ông Trường nói thêm: “Còn đối với sở TN&MT Yêu cầu, Cty Cổ phần Espace Business Huế, liên hệ với Cty CP Sông Đà Thăng Long M để chấm dứt hợp đồng cho thuê tài sản đối với phần diện tích sân vườn để hoạt động chợ đêm nói trên. Trong trường không liên hệ được, thì yêu cầu Cty Cổ phần Espace Business Huế có văn bản đơn phương chấm dứt hợp đồng CP Sông Đà Thăng Long M. Yêu cầu, UBND thành phố Huế xử lý dứt điểm không để tình trạng này kéo dài”.

Trả lời với phóng viên, ông Lê Văn Phiệt, Đội trưởng đội Quản lý Đô thị thành phố Huế cho biết: “Hiện nay tôi đang yêu cầu UBND phường Phú Hội lập biên bản xử lý vi phạm và chuyển lên thành phố, nếu số tiền xử phạt trên 50.000.000 đồng, vượt quá thẩm quyền thì thành phố sẽ chuyển lên UBND tỉnh để ra Quyết định xử phạt”.

Ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết: “Theo quan điểm của thành phố là cương quyết xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép này trước ngày 15/11/2018, nếu không chịu tháo dỡ, di dời, thì sẽ cưỡng chế”.

Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục thông tin về việc này.

Cái Văn Long