Điều chỉnh kích thước chữ

Huế: Sẵn sàng cho bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

(CLO) Pháo hoa đêm giao thừa đã trở thành một biểu tượng để đón chào thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới. Hòa cùng với không khí rộn ràng trong đêm giao thừa của cả nước, tại Thừa Thiên Huế sẽ có 2 điểm bắn pháo hoa tầm cao là thành phố Huế, thị xã Hương Thủy.

Báo nói Công luận
Triển khai hệ thống dây cáp điện phát hỏa.

Triển khai hệ thống dây cáp điện phát hỏa.

Để người dân có thể thưởng thức trọn vẹn màn bắn pháo hoa thì những ngày qua hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã triển khai các bước chuẩn bị để sẵn sàng cho sự kiện quan trọng này.

Trong đêm giao thừa tết Canh Tý năm nay, tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 điểm bắn pháo hoa. Trong đó một điểm tại Quảng trường Ngọ Môn thành phố Huế, một điểm tại khu vực Cầu Ngói Thanh Toàn xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy.

Thả pháo vào nồng súng.

Thả pháo vào nồng súng.

Tổng của 2 điểm bắn có 1.500 quả pháo tầm cao, (trung tâm thành phố Huế bắn 1.000 quả, thị xã Hương Thủy 500 quả), với thời lượng bắn mỗi điểm trong vòng 15 phút.

Để việc bắn pháo hoa diễn ra thành công, an toàn tuyệt đối về mọi mặt, ngay sau khi nhận được kế hoạch của Bộ tư lệnh Quân khu 4, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã chủ động tham mưu với Ủy Ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các đầu mối thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; tổ chức tập huấn; phối hợp hiệp đồng, chặt chẽ với các lực lượng, chuẩn bị chu đáo mọi mặt từ con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị, trận địa, đến công tác chuẩn bị súng, pháo.

Kiểm tra thanh cực điện.

Kiểm tra thanh cực điện.

Thượng úy Ngô Anh Bình, Tổ kỹ thuật bắn pháo hoa tại Thành phố Huế chia sẻ: “Để đảm bảo thực hiện tốt bắn pháo hoa trong đêm giao thừa năm 2020 chúng tôi đã khai thắc, sử dụng cũng như là dồn dịch các loại pháo, các cỡ nồng cũng như các chủng loại pháo, bảo đảm đêm giao thừa khi bắn lên bầu trời sẽ thể hiện được nhiều màu sắc, nhiều màu hoa, giúp cho nhân dân đón tết Nguyên đán an khang, thịnh vượng cũng như là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công tác bắn pháo hoa năm 2020”.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh ý thức rằng: “15 phút bắn pháo hoa trong đêm giao thừa chào đón năm mới tuy là quãng thời gian rất ngắn, nhưng đây lại là món ăn tinh thần không thể thiếu trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Chính vì vậy, đến thời điểm này các điểm bắn pháo hoa ở thành phố Huế và thị xã Hương Thủy đang được cán bộ, chiến sĩ gấp rút tổ chức lắp đặt ống pháo, đưa pháo vào súng, đấu nối các cực điện, tín hiệu dẫn vào giàn pháo sẵn sàng “khai hóa” trong khoảng khắc giao thừa chào đón năm mới. Để bắn pháo lên trên bầu trời đều, đẹp, đan xen nhau giữa các màu sắc, giữa các loài hoa, theo từng chương, đòi hỏi tổ kỹ thuật sắp xếp súng, pháo phải xen kẽ nhau giữa pháo số 3,4,5,6 thành hàng ngang, hàng dọc và bố trí pháo theo từng chủng loại.

Trung tá Ngô Đức Hậu, Tổ kỹ thuật bắn pháo hoa tại Thị xã Hương Thủy cho biết thêm: “Để có được màn pháo hoa đêm giao thừa đẹp mắt thì đối với tổ kỷ thuật thứ nhất đã làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức đấu nối các thiết bị từ dây dẫn, thanh cực cho đến bàn phím đã tổ chức đấu nối và bảo đảm tổ chức chặt chẽ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thứ 2 khi đấu nối kiểm tra công tác kỷ thuật, kiểm tra mạch điện bảo đảm an toàn, những mạch điện nào không bảo đảm sẽ thay thế. Thứ 3 khi thả pháo hoa thực hiện theo các kịch bản từ quả lớn cho đến quả vừa, quả số 6, số 4, số 5, và số 3 sắp xếp theo thứ tự trong kịch bản để bảo đảm màn pháo hoa đêm giao thừa được đẹp mắt”.

Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng - Tham Mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kểm tra kỹ thuật thả pháo vào nồng súng.

Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng - Tham Mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kểm tra kỹ thuật thả pháo vào nồng súng.

Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng - Tham Mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết: “Quán triệt và chấp hành nghiêm kế hoạch 279 của UBND tỉnh chúng tôi đã tổ chức 2 phiên hiệp đồng với các sở, ban, ngành có liên quan như Công an, LLPCCC, Bưu điện, Sở Y tế, Điện lực để tập trung phối hợp và làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức tập huấn trước đối với các LL, bởi lẻ năm nay theo yêu cầu cũng rất cao thực hiện theo Quyết định 74 của Thủ tướng Chính phủ cũng như kế hoạch của UBND tỉnh yêu cầu về công tác bảo đảm an toàn phải đặt lên hàng đầu, chính vì vậy chúng tôi tổ chức tập huấn cụ thể cho các thành viên tham gia. Như vậy có thể nói rằng tính đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho đêm bắn giao thừa của LLVT tỉnh đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, bảo đảm cho bà con vui xuân, đón tết và tổ chức bắn pháo hoa theo đúng kế hoạch”.

Với công tác chuẩn bị chu đáo cùng với nhiều chủ loại pháo hoa, tin tưởng rằng đúng 0 giờ, 0 phút tối nay, những bàn tay khéo léo của tổ kỹ thuật viên nhịp nhàng ấn nút 1.500 quả pháo hoa tầm cao tại 2 điểm được phóng lên trên bầu trời thật là đẹp mắt, thể hiện được 48 chủng loại màu sắc khác nhau như: Hoa cúc vàng, tím, hoa tuy líp, hoa liễu, hoa hướng dương, lá cọ, mưa trắng, mưa vàng.v.v...được đan xen nhau 15 phút thật là đẹp mắt, chào mừng một ngày mới, một năm mới bắt đầu và thể hiện được những tinh hoa "Mừng Đảng, Mừng Xuân, Mừng Đất nước nở hoa, mừng nhân dân ấm no hạnh phúc"./.              

                                         Trần Tình – Quang Đạo