Hưng Yên tăng cường kiểm soát rác thải nhựa, bảo vệ môi trường biển

(CLO) Trước thực trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái và hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản, tỉnh Hưng Yên đang đẩy mạnh thực hiện các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, góp phần phát triển kinh tế biển bền vững.

Với đường bờ biển dài 54 km, Hưng Yên có tiềm năng lớn trong phát triển kinh tế biển, nhất là trong lĩnh vực thủy sản. Tuy nhiên, lượng rác thải nhựa từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt và đặc biệt là khai thác, nuôi trồng thủy sản đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với môi trường biển của tỉnh.

nhua.jpg
Hưng Yên tăng cường kiểm soát rác thải nhựa, bảo vệ môi trường biển. Ảnh minh hoạ: Dân Việt

Nhằm ứng phó với vấn đề trên, Hưng Yên đã triển khai Kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa đại dương ngành thủy sản giai đoạn 2021-2030. Kế hoạch đặt mục tiêu cụ thể: giảm 50% sử dụng phao xốp trong nuôi trồng thủy sản; 100% tàu khai thác thủy sản thực hiện thu gom rác thải mang về bờ; toàn bộ các cảng cá thực hiện phân loại, chuyển giao rác thải nhựa tới cơ sở xử lý.

Tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia phong trào "Không xả rác thải nhựa ra biển", từng bước hình thành thói quen thu gom, tái sử dụng và xử lý rác thải đúng quy định. Các chương trình tập huấn kết hợp tuyên truyền pháp luật về thủy sản, chống khai thác IUU đã được lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường biển, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng ngư dân.

Theo ông Hoàng Minh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Biển và Thủy sản tỉnh Hưng Yên, đơn vị đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất thủy sản, đồng thời khuyến khích sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, hạn chế phát sinh chất thải nhựa. Công tác phối hợp với các cảng cá, bến cá trong tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân vệ sinh tàu, trang bị dụng cụ chứa rác, không xả thải trực tiếp xuống biển cũng được thực hiện thường xuyên, tạo chuyển biến rõ nét.

Thực tế cho thấy, nhiều chủ tàu cá tại Hưng Yên đã chủ động gắn túi lưới phía sau mui tàu để thu gom chai lọ, bao bì thực phẩm và ngư cụ hỏng trong quá trình đánh bắt. Việc làm thiết thực này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường biển mà còn giúp ngư dân chủ động thích ứng với các quy định mới trong quản lý nghề cá.

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là mô hình nuôi tôm thâm canh nước lợ, rác thải nhựa phát sinh chủ yếu từ vật tư như bạt lót, lồng bè, phao, bao bì thức ăn. Hưng Yên đã và đang tăng cường giám sát, yêu cầu các cơ sở nuôi trồng thực hiện biện pháp xử lý phù hợp, không để rác tồn đọng hoặc trôi nổi trên sông, biển, góp phần giữ gìn cảnh quan và hệ sinh thái ven bờ.

Với các giải pháp đồng bộ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành và sự vào cuộc tích cực của cộng đồng ngư dân, tỉnh Hưng Yên đang nỗ lực xây dựng môi trường biển xanh - sạch - đẹp, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững ngành thủy sản trong giai đoạn tới.

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

(CLO) Ngày mai 1/8, khu vực Hà Nội duy trì trạng thái nhiều mây, nền nhiệt dịu mát dao động từ 25-32 độ C, trong ngày có lúc xuất hiện mưa rào và dông ngắt quãng. Theo dự báo, đợt mưa dông, mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ và Thanh Hóa còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

mưa _3

Bắc Bộ còn mưa lớn cục bộ nhiều ngày tới

(CLO) Chiều tối 31/7, Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông. Miền Bắc cũng được dự báo còn xuất hiện mưa lớn cục bộ trong nhiều ngày tới, nhiều nơi có nguy cơ mưa trên 100mm trong 3 giờ.

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

(CLO) Ngày mai 31/7, miền Bắc duy trì thời tiết nhiều mây, thời tiết dịu mát với nhiệt độ cao nhất không vượt quá 32 độ C, riêng vùng núi có nơi dưới 23 độ. Khu vực có mưa rào và dông rải rác trong ngày, mưa lớn chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

(CLO) Siêu bão Dolphin đang hoạt động ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương với cường độ rất mạnh, đạt cấp 17, giật trên cấp 17. Dù chưa có dấu hiệu đi vào Biển Đông, cơ quan khí tượng cảnh báo bão có thể gián tiếp làm gió Tây Nam trên Biển Đông tăng mạnh, gây biển động từ khoảng ngày 6-7/8.

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

(CLO) Ngày mai 29/7, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 50-110mm, cục bộ có nơi trên 170mm. Mưa chủ yếu tập trung vào chiều và tối, cảnh báo có thể khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp xảy ra ngập úng cục bộ.

Mưa lớn gây ngập nước tại Hà Nội

Hà Nội mưa dông, nhiều nơi trên cả nước mưa lớn

(CLO) Trong vài giờ tới, nhiều khu vực của Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to kèm dông. Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được dự báo có mưa lớn trong 24-48 giờ tới, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

(CLO) Ngày mai 28/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Theo dự báo, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần từ ngày 29/7, khu vực Nam Bộ giảm mưa lớn sau ngày 30/7.

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ảnh: KTTV

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ

(CLO) Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có công điện đề nghị các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển khi thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp đến đêm 28/7.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

(CLO) Ngày mai 26/7, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần, khu vực Nam Bộ có mưa dông diện rộng, nhiều khu vực có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều và đêm, riêng các tỉnh miền Tây có khả năng xuất hiện mưa từ buổi sáng.

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

(CLO) Sáng 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Dự báo bão còn mạnh thêm trước khi đổ bộ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: