Điều chỉnh kích thước chữ

Huyện Đan Phượng quyết liệt chỉ đạo dập dịch tại xã Tân Lập

(CLO) Tính từ ngày 24/7 đến ngày 3/9/2021, trên địa bàn huyện đã phát hiện 30 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, xã Tân Lập có 16 ca dương tính được cho là ổ dịch nóng và phức tạp. 

Audio

Tổ chức điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm

Ngay khi phát hiện ca F0 đầu tiên vào ngày 28/8/2021, Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 huyện và hệ thống chính trị của xã Tân Lập đã quyết liệt chỉ đạo công tác khoanh vùng, dập dịch trong thời gian nhanh nhất, không để lây lan trên diện rộng.

Các ca F0 nằm ở nhiều cụm dân cư, các trường hợp đều có liên quan đến người thân cận trong gia đình và hàng xóm. Nhận định đây là ổ dịch tương đối phức tạp vì khả năng ổ dịch đã lây nhiễm trong một thời gian nhất định tại địa phương. Đây cũng là ổ dịch có nhiều F0, F1 là trẻ em làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và tâm lý của người dân.

huyen dan phuong quyet liet chi dao dap dich tai xa tan lap hinh 1

Vì vậy, Huyện đã cho tổ chức thiết lập các vùng cách ly y tế đối với các khu dân cư có ca dương tính. Hiện tại, đã thiết lập vùng cách ly y tế đối với 07 khu vực tại 04 Cụm dân cư với 320 hộ dân, 1.106 nhân khẩu, trên diện tích 62.855m2 của xã Tân Lập.

Các khu vực cách ly y tế đều có các phương án đảm bảo an ninh trật tự; phương án đảm bảo y tế; phương án xử lý rác thải, vệ sinh môi trường; phương án cung ứng nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm, đảm bảo an sinh xã hội cụ thể, phù hợp với thực tiễn.

Huyện đã cho rà soát các chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã, thôn, cụm dân cư. Tổ chức điều tra, truy vết triệt để các trường hợp liên quan đến ca bệnh (F1, F2, F3) và các trường hợp liên quan để thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Quản lý chặt chẽ không để các trường hợp này tiếp xúc với người khác. Đến ngày 01/9/2021, đã rà soát, truy vết, xác định được 158 trường hợp F1 và 397 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đều được chuyển đi cách ly tại 02 khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện. Các trường hợp F2 được quyết định cách ly tại nhà.

huyen dan phuong quyet liet chi dao dap dich tai xa tan lap hinh 2

Thực hiện tiêm vaccin cho người dân xã Tân Lập.

Nhanh chóng lấy mẫu Test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm cho các đối tượng trong khu phong tỏa và các đối tượng có nguy cơ cao với tổng số 1.674 mẫu, trong đó đã phát hiện 12 mẫu dương tính để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tương ứng. Tiến hành xét nghiệm mẫu đơn RT-CPR cho các trường hợp F1 và khu vực phong tỏa, khu vực có nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm và cách ly kịp thời với 2.409 mẫu. 

Lên phương án đảm bảo an sinh xã hội 

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết, huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp với UBND xã Tân Lập và các cơ quan liên quan xây dựng và triển khai ngay phương án đảm bảo, cung cấp đủ lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực cách ly y tế. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, hộ cận nghèo, người có công… không để hộ gia đình nào bị thiếu đói. Huyện đã hỗ trợ 3.830 kg gạo, 4.500 kg rau, trứng 11.500 quả, sữa 20 thùng, đồ uống các loại 25 thùng cho các gia đình gặp khó khăn.

huyen dan phuong quyet liet chi dao dap dich tai xa tan lap hinh 3

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng phát biểu chỉ đạo chống dịch tại xã Tân Lập.

Tại xã Tân Lập cũng tổ chức 03 điểm bán hàng phục vụ nhu yếu phẩm cho nhân dân tại Nhà văn hoá Cụm 1, Cụm 5, chợ Đình. Tại mỗi điểm bán hàng được thực hiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Người dân đi mua sắm được cấp giấy, có sự phân chia thời gian hợp lý.

Tạm thời cho dừng hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn xã Tân Lập. Riêng công ty Hoá Dệt Hà Tây có hơn 600 lao động nhưng hoạt động sản xuất theo phương án 3 tại chỗ với 12 người để sản xuất, hoàn thiện các đơn hàng còn lại của công ty.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm, xác định ổ dịch tại xã Tân Lập là ổ dịch phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao. Với quan điểm chỉ đạo của huyện là giãn cách phải nghiêm, xét nghiệm phải trúng, phải nhanh; truy vết phải nhanh và đủ rộng; tiêm chủng phải đúng đối tượng, đảm bảo an toàn; thực hiện tốt an sinh xã hội. 

Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung tuyên truyền thường xuyên, liên tục trên hệ thống đài truyền thanh huyện, xã, các trang thông tin do Ban Tuyên giáo Huyện ủy quản lý; tuyên truyền lưu động để nhân dân toàn huyện biết, tự giác khai báo với Trạm Y tế xã, thị trấn khi có tiếp xúc với các bệnh nhân và các trường hợp liên quan. Tuyên truyền về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố và các quy định về phòng chống dịch trong khu cách ly y tế.

Việt Cường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Ban Nội chính Trung ương và UBKT Trung ương

(CLO) Ban Nội chính Trung ương và UBKT Trung ương tăng cường trao đổi thông tin về tổ chức đảng, đảng viên có nhiều dư luận về tham nhũng, tiêu cực; về các vụ việc có dấu hiệu vi phạm hoặc có dấu hiệu tội phạm để kiểm tra, giám sát, xử lý theo quy định.

Nhà vô địch Amsterdam Marathon và câu chuyện đầy ý nghĩa về chiếc nơ trắng sau giây phút vinh quang

(CLO) Giải chạy Amsterdam Marathon 2021 diễn ra tại Hà Lan vừa qua. Bên cạnh việc phá kỷ lục của giải đấu, giành chức vô địch ở nội dung của nữ, VĐV người Kenya - Angela Tanui còn ghi dấu bởi câu chuyện đầy ý nghĩa sau giây phút đăng quang.

Việt Nam nằm trong top 6 địa điểm du lịch đẹp nhất Đông Nam Á

(CLO) Mới đây, những du khách quốc tế đã cùng bầu chọn ra top 6 địa điểm du lịch đẹp nhất Đông Nam Á mà bất cứ ai cũng nên ghé thăm một lần, Việt Nam cũng góp mặt trong số những điểm đến đó.

Trước thềm Miss Grand International, Thùy Tiên nóng bỏng với làn da nâu

(CLO) Càng gần ngày sang Thái Lan, top 5 Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thúc Thùy Tiên mang đến những điều mới lạ và thú vị cho người hâm mộ sắc đẹp. Qua đó, người đẹp chứng tỏ sự thăng hạng về nhan sắc để sát với các tiêu chí của cuộc thi Miss Grand International 2021.

Xây dựng Luật sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lực lượng Cảnh sát cơ động

(CLO) Báo cáo Thẩm tra dự án Luật Cảnh sát cơ động, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khẳng định, xây dựng Luật Cảnh sát cơ động là rất cần thiết, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lực lượng Cảnh sát cơ động thực hiện tốt nhiệm vụ theo yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Bình Thuận: 93.600 liều vắc xin được phân bổ về các địa phương

(CLO) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận vừa tiếp nhận và phân bổ 93.600 liều vắc xin cho trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để khẩn trương tiêm vắc xin cho người dân.

Hòa Bình: Tai nạn trên quốc lộ 6 khiến một người tử vong, giao thông ùn tắc kéo dài

(CLO) Sau vụ tai nạn giữa xe máy và xe tải, người điều khiển xe máy được đứa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi, giao thông trên quốc lộ 6 ùn tắc kéo dài.

Lạng Sơn: Bắt giữ nhóm đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(CLO) Nhóm đối tượng đón 5 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với giá 5,5 triệu đồng/người, để họ tiếp tục sang Lào và Campuchia vừa bị Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ.

Hà Nam: Tạm giam người phụ nữ về từ TP. HCM khai báo gian dối

(CLO) Người phụ nữ tên N.T.L biết rõ TP.HCM là nơi đang có dịch và đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn tìm cách đi xe khách về tỉnh Hà Nam.