Điều chỉnh kích thước chữ
Bạc Liêu:

Huyện Phước Long và thành quả 10 năm nỗ lực “mới hóa” nông thôn

(NB&CL) Huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện Nông thôn mới từ năm 2017. Đó là thành quả của nhiều năm nỗ lực không ngừng nghỉ của chính quyền và nhân dân Phước Long trong việc “mới hóa” nông thôn, liên tục phát huy, nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới.

Audio

7/7 xã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới

Phước Long được chọn là 1 trong 5 huyện “điểm” cả nước về xây dựng Nông thôn mới từ cuối năm 2010. Từ xuất phát thấp (với các xã chỉ cơ bản đạt được 3 - 4 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới), qua việc phát động nhiều phong trào thiết thực, 7/7 xã của Phước Long đã đạt 19/19 tiêu chí và huyện được công nhận là huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017.

100% các xã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới, đồng nghĩa với việc tình hình sản xuất liên tục phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định ở mức cao, chính sách xã hội thực hiện tốt, an sinh xã hội được đảm bảo, thu nhập của người dân cải thiện từng ngày,…

Đáng chú ý là về giao thông, khi huyện Phước Long đã đạt được thành tích không mấy địa phương ở ĐBSCL hoàn thiện: 100%  đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT; tỷ lệ đường ngõ, xóm không lầy lội vào mùa mưa đạt 100% , đáp ứng tốt yêu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân.

Người dân Phước Long tích cực góp công, góp của để xây dựng Nông thôn mới.

Người dân Phước Long tích cực góp công, góp của để xây dựng Nông thôn mới.

Ông Phạm Thanh Hải - Chủ tịch UBND huyện Phước Long cho biết: Để đạt được kết quả đó, huyện đã vận dụng sáng tạo, ban hành và chỉ đạo cán bộ, nhân dân các xã thực hiện quyết liệt 13 tiêu chí xây dựng gia đình Nông thôn mới của Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện, đi sâu vào việc đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, chỉnh trang lại nhà cửa, hàng rào, sân vườn, xây dựng đời sống văn hóa và môi trường xanh - sạch - đẹp.

Ngoài ra, huyện Phước Long cũng thực hiện tốt phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong việc thực hiện chương trình. Từ đó, khuyến khích người dân tích cực góp công, góp của trong quá trình xây dựng Nông thôn mới. Cụ thể, trong tổng kinh phí đã thực hiện chương trình là 931 tỷ 584 triệu đồng thì vốn nhân dân đóng góp vật tư xây dựng lộ ngõ xóm, ngày công lao động, hiến đất xây dựng nhà văn hóa, lộ giao thông, trường học, trạm bơm điện... là 90 tỷ 744 triệu đồng.

“Có thể khẳng định chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới như một luồng gió mới đã tiếp nối thành công cho huyện Phước Long trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo đà vững chắc cho địa phương phát triển…”, ông Hải nhấn mạnh.

Tiến tới huyện Nông thôn mới kiểu mẫu

Sau khi kế hoạch đạt chuẩn Nông thôn mới “về đích”, Phước Long tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt để xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, tiến tới Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu trên, ngoài lập các đề án và xây dựng kế hoạch chi tiết, huyện Phước Long còn chú trọng vào công tác tuyên truyền vận động, sâu rộng để làm thay đổi căn bản về nhận thức của mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cụ thể, trong chỉ đạo điều hành, các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm năng động sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Nỗ lực cơ giới hóa giúp nâng cao năng suất hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Nỗ lực cơ giới hóa giúp nâng cao năng suất hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Phước Long đặc biệt quan tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế, phát triển sản xuất, phải đạt được những kết quả cụ thể, thiết thực. Nếu như cuối năm 2017 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 42 triệu đồng/người/năm thì ước tính cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 56,8 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3,66 lần so với năm 2010.

Cũng theo ông Phạm Thanh Hải - Chủ tịch UBND huyện Phước Long, hiện địa phương đã chọn 04 xã làm điểm chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới nâng cao và 05 ấp làm điểm chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Qua hơn 01 năm tổ chức triển khai thực hiện, đến nay, toàn huyện có 40/67 ấp được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu, 2/4 xã chỉ đạo điểm thực hiện hoàn thành 6/6 tiêu chí với 20/20 chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao và được các sở, ngành tỉnh thẩm định chuẩn bị công nhận đạt chuẩn. Riêng 2 xã còn lại huyện đang thẩm tra đề nghị tỉnh thẩm định để tiến tới công nhận đạt chuẩn.

Theo tiết lộ của lãnh đạo UBND huyện Phước Long, địa phương sẽ tiếp tục chọn hướng đi mới trong giai đoạn 2021- 2025 và định hướng đến năm 2030, đó là xây dựng Phước Long trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu văn minh, hiện đại.

Minh Luân