Số nhà báo thiệt mạng ở Gaza tăng lên 210
(CLO) Hội Nhà báo Palestine cho biết số lượng nhân viên truyền thông thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ tháng 10/2023 đã tăng lên 210 sau vụ giết hại nhà báo Helmi al-Faqawi.
Theo dõi báo trên:
Kết quả thực hiện Chương trình đã góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt nông thôn; đời sống của nhân dân được cải thiện tích cực. Đặc biệt, đã từng bước khơi dậy được sự đồng thuận của toàn thể cộng đồng dân cư nông thôn, từ đó tạo sực lan tỏa và phát huy được sức mạnh đoàn kết, tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện xây dựng nông thôn mới.
Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là một chương trình phát triển nông thôn toàn diện, quan tâm đến hầu hết các lĩnh vực khác nhau ở khu vực nông thôn nên luôn được sự quan tâm đặc biệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Bình luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh và các cơ quan, ban, ngành của tỉnh.
Công tác xây dựng nông thôn mới của huyện Yên Bình giai đoạn 2011-2020, có sự quyết tâm cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện; tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, làm cho diện mạo nông thôn thay đổi khá toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, nhân dân nhận thức được việc xây dựng nông thôn mới mục tiêu là đem lại lợi ích cho người dân một cách thiết thực, đồng thời xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm và chủ thể thực hiện là nhân dân trong cộng đồng do đó nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của nhân dân trong cộng đồng dân cư, tạo ra phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới sâu rộng ở các địa phương, là cơ sở thuận lợi để thực hiện xây dựng huyện Yên Bình trở thành huyện nông thôn mới ở giai đoạn tiếp theo.
Trong năm qua, những tin vui như nối tiếp nhau đến với huyện, ngày 5/10/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ra Quyết định công nhận xã Đại Minh và xã Hán Đà của huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021 - đạt 100% kế hoạch. Ngoài ra, huyện Yên Bình có 06 thôn ở 04 xã (Đại Minh; Hán Đà; Tân Hương; Cảm Ân) đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021. Ngày 04/11/2021 UBND huyện đã tổ chức thẩm định 3 thôn của xã Đại Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, đối với các thôn còn lại hiện đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND huyện tổ chức thẩm định trong tháng 11 năm 2021.
Cũng trong 10 tháng đầu năm 2021, huyện Yên Bình đã tích cực triển khai thực hiện ra quân làm đường giao thông nông thôn. Kết quả đã cứng hóa được 112,295 km đường giao thông nông thôn, với tổng kinh phí 67,854 tỷ đồng (trong đó: ngân sách tỉnh là 23 tỷ đồng, ngân sách huyện là 12,1 tỷ đồng, nhân dân đóng góp là 32,754 tỷ đồng).
Lãnh đạo huyện Yên Bình kiểm tra công tác quy hoạch tại các xã nông thôn mới của huyện.
Hai tháng cuối năm 2021, huyện Yên Bình tập trung cứng hóa 51,22 km đường tại 22 xã, thị trấn (trừ 2 xã không thực hiện gồm Phúc Ninh, Hán Đà); mở mới 7,6 km đường giao nông thôn thôn tại 3 xã (Xuân Lai, Cảm Nhân, Xuân Long) với tổng kinh phí thực hiện: 30,439 tỷ đồng (ngân sách tỉnh: 8,7 tỷ đồng; ngân sách huyện: 2,995 tỷ đồng; nhân dân đóng góp: 18,744 tỷ đồng). Nâng tổng số cứng hóa đường giao thông toàn huyện năm 2021 đạt 163,5km/80km, bằng 204,39% kế hoạch huyện giao và là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về thực hiện kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trong năm 2021 với tổng số 163,5km/400km kế hoạch toàn tỉnh, chiếm khoảng 40,87%.
Bên cạnh đó, được sự giúp đỡ của Điện lực Yên Bái và Sở Công Thương, huyện Yên Bình cũng đã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình đưa điện lưới Quốc gia đến 100% số thôn trong toàn huyện, đến nay 100% số hộ trên địa bàn huyện được sử dụng điện lưới Quốc gia lên. Theo đó, Điện lực Yên Bình thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, thủ tục hành chính đơn giản, rút ngắn thời gian cấp điện cho khách hàng. Hiện tại, Điện lực Yên Bình đang quản lý vận hành, kinh doanh bán điện trên địa bàn 24 xã, thị trấn thuộc huyện Yên Bình với khối lượng đường dây và trạm biến áp (TBA) rất lớn.
Công tác giảm nghèo, các chính sách an sinh xã hội cũng được triển khai đồng bộ và có hiệu quả. Địa phương đã huy động nhiều nguồn lực, lồng ghép nhiều chương trình chính sách để thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững. Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020 trên địa bàn huyện: số hộ nghèo còn 987hộ/30.463hộ, chiếm tỷ lệ 3,24%; số hộ cận nghèo còn 2.210/30.463hộ, chiếm tỷ lệ 7,25%.
Lãnh đạo và cán bộ, công chức huyện Yên Bình tham gia giúp gia đình hộ nghèo ở thôn Ngòi Sọng, xã Xuân Long.
Về công tác tổ chức sản xuất, trong những năm gần đây, huyện Yên Bình đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đồng bộ cả trồng trọt và chăn nuôi, khuyến khích người dân lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương. Đồng thời, áp dụng thâm canh tăng vụ, chuyển đổi hình thức sang sản xuất hàng hóa, trồng cây tập trung, nâng cao giá trị sản phẩm gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ; giảm diện tích sắn, chè già cỗi để phát triển cây ăn quả, cây lâm nghiệp; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc sản có giá trị kinh tế cao gắn với thực hiện hiệu quả 09 dự án sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị và 10 sản phẩm theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, bước đầu hình thành, phát triển được các vùng sản xuất hàng hóa với quy mô phù hợp như: Lúa đặc sản đạt 200 ha; cây ăn quả có múi 1.200 ha (bưởi Đại Minh 720 ha); vùng thủy sản với trên 2.000 lồng và 240 ha mặt nước eo, ngách nuôi cá trên hồ Thác Bà; vùng quế 1.000 ha; rừng sản xuất trên 32.000 ha (rừng gỗ lớn 1.500 ha và cấp chứng chỉ rừng FSC với quy mô 7.000 ha).
Nhận thấy rõ việc thực hiện Đề án xây dựng huyện Yên Bình đạt huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 phải đảm bảo giải quyết cơ bản các vấn đề về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó mục tiêu cốt lõi là nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị; gắn kết quả xây dựng nông thôn mới với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, các ngành, đoàn thể, đồng thời gắn việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới với việc thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 đảm bảo xây dựng kế hoạch, lộ trình hợp lý, bước đi vững chắc, phù hợp với điều kiện của huyện Yên Bình. Trong quá trình tổ chức thực hiện, yêu cầu cần đẩy nhanh hơn tiến độ hoàn thành các tiêu chí, nhưng phải đảm bảo khách quan, dựa vào nguồn lực hỗ trợ thông qua chính sách của Nhà nước; đồng thời phát huy nội lực của người dân và điều kiện địa phương. Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; lựa chọn đầu tư có trọng tâm, trọng điểm mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao nhất.
Theo đó, địa phương xác định rõ mục tiêu phấn đấu đến năm 2024, xây dựng huyện Yên Bình đạt huyện nông thôn mới; đảm bảo xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện trở thành một quá trình thường xuyên, liên tục, bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. 100% các xã trên địa bàn huyện có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp; gắn phát triển nông thôn với đô thị; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng an ninh trật tự được giữ vững.
Tập trung phấn đấu đến hết năm 2022 có thêm 9 xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới, để trên địa bàn huyện có 100% số xã (22 xã) đạt chuẩn nông thôn mới. Cụ thể thời gian, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới của 9 xã còn lại như sau: Năm 2021 hoàn thành 5 xã (trong đó: có 03 xã tỉnh giao chỉ tiêu gồm Mỹ Gia, Phúc Ninh, Xuân Lai; còn lại 02 xã Bảo Ái, Cảm Nhân huyện Yên Bình phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2021); Năm 2022 hoàn thành 04 xã (Ngọc Chấn, Phúc An, Tân Nguyên, Yên Thành); Phấn đấu đến hết năm 2024 có 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (năm 2021: 02 xã gồm Đại Minh, Hán Đà; năm 2023: 02 xã gồm Bạch Hà, Mỹ Gia; năm 2024: 01 xã Tân Hương); Phấn đấu đến hết năm 2025 có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (năm 2023: 01 xã Đại Minh; năm 2024: 01 xã Hán Đà; năm 2025: 01 xã Mỹ Gia).
Minh Diễn
(CLO) Hội Nhà báo Palestine cho biết số lượng nhân viên truyền thông thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ tháng 10/2023 đã tăng lên 210 sau vụ giết hại nhà báo Helmi al-Faqawi.
(CLO) Khoảng 17.980 học sinh tại thành phố Duisburg, miền tây nước Đức đã buộc phải nghỉ học vào ngày 7/4 sau khi một loạt thư nặc danh với nội dung đe dọa cực đoan được gửi đến nhiều trường học trong khu vực.
(CLO) Lực lượng chức năng TP. HCM đang trích xuất camera an ninh để xác minh, làm rõ vụ nam thanh niên đập kính xe cứu hộ trên đường Phan Văn Khải.
(CLO) Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội đã triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt” nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước thực trạng người dân và du khách tập trung check-in tại khu vực cà phê đường tàu.
(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.
(CLO) Nghị quyết 171 của Quốc hội và Nghị định 175 của Chính phủ đã bổ sung đầy đủ các phương thức tiếp cận, sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, những quy định này tại Luật Đất đai 2024 chưa quy định rõ.
(CLO) Tập đoàn Đèo Cả vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh lên cao tốc 6 làn xe theo hình thức PPP.
(CLO) Người dân Hà Nội rộn ràng đón kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) bằng những khoảnh khắc đáng nhớ. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là dịp nghỉ ngơi, mà còn là thời khắc để bên cạnh người thân, vun đắp tình yêu trong mỗi mái ấm, để từ đó dệt nên sợi dây bền chặt, gắn kết trọn vẹn cả dân tộc Việt Nam.
(CLO) UBND phường Quang Trung vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc dự án xây dựng Trường THCS Quang Trung (phường Quang Trung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An).
(CLO) Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Sở này đã đón tiếp, cấp thẻ, hỗ trợ tác nghiệp cho 230 phóng viên thuộc 57 cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương trong dịp Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2025.
(CLO) Đại úy Lê Ngọc Anh, Phó Trưởng Công an xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh là một trong những người chiến sĩ công an điển hình, luôn tận tâm, hết lòng vì công tác bảo vệ an ninh trật tự và chăm lo đời sống của nhân dân. Với sự dũng cảm, nhiệt huyết và tận tụy trong công việc, anh đã trở thành một tấm gương sáng trong lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.
(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thanh Hóa vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 9, thuộc Dự án "Mở rộng Đại lộ Đông Tây, đoạn từ Cầu Cao đến thị trấn Rừng Thông".
(CLO) Ngày 7/4, Đội CSGT An Sương (Phòng CSGT Công an TP HCM – PC08) lập biên bản xử phạt 5 trường hợp người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định. Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, mỗi trường hợp vi phạm bị phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng.
(CLO) Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp bắt giữ đối tượng mua bán ma tuý, thu giữ hơn 15,8 kg thuốc lắc.
Tối 7/4/2025 (tức mùng 10/3 âm lịch), Lễ hội Đền Tiên La tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình sẽ chính thức khai mạc vào 20h tại Tòa tiền tế Đền Tiên La, xã Đoan Hùng.
(CLO) Ngày 7/4/2025 (tức ngày 10/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thị xã Hồng Lĩnh đã long trọng tổ chức Đại lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương.
(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.
(CLO) Đại úy Lê Ngọc Anh, Phó Trưởng Công an xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh là một trong những người chiến sĩ công an điển hình, luôn tận tâm, hết lòng vì công tác bảo vệ an ninh trật tự và chăm lo đời sống của nhân dân. Với sự dũng cảm, nhiệt huyết và tận tụy trong công việc, anh đã trở thành một tấm gương sáng trong lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.
Tối 7/4/2025 (tức mùng 10/3 âm lịch), Lễ hội Đền Tiên La tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình sẽ chính thức khai mạc vào 20h tại Tòa tiền tế Đền Tiên La, xã Đoan Hùng.
(CLO) Hàng vạn du khách đã đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) dịp giỗ Tổ Hùng Vương để dâng hương ngày chính lễ dưới thời tiết mưa lạnh.
Sáng 07/4, Ban Tổ chức Cuộc thi “Vì nụ cười trẻ em” đã mở kết quả cuộc thi Tuần thứ Sáu (Từ ngày 31/3/2025 đến ngày 07/4/2025). Hệ thống ghi nhận 548 người dự thi, với 23.459 lượt dự thi. Số người trả lời đúng là 542. Ban Tổ chức Cuộc thi chúc mừng bạn Trần Minh Tuấn, xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã xuất sắc đoạt giải Nhất tuần thứ Sáu.
(CLO) Gần 10 năm qua, với tấm lòng nhân ái và tinh thần sẵn sàng sẻ chia, anh Trần Đức Sơn (49 tuổi), một người thợ xây ở thôn Tân Tùng Sơn, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đã âm thầm đóng góp những giọt máu quý giá của mình để cứu giúp người bệnh. Đến nay, anh đã 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện, trở thành một tấm gương sáng về lòng nhân đạo giữa cuộc sống đời thường.
(CLO) Hàng vạn người đã đổ về Công viên Văn Lang (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) chứng kiến màn bắn pháo hoa tuyệt đẹp chào mừng Lễ hội đền Hùng 2025.
(CLO) Chiều 6/4 (9/3 âm lịch), hàng vạn người đã đổ về khu vực đền Hùng (Phú Thọ) để hành hương.
(CLO) Rất đông người dân từ thành phố Hà Nội đã lặn lội hàng chục km, đi về tỉnh Hòa Bình tảo mộ trong những ngày diễn ra dịp tiết thanh minh.
(CLO) Những ngày đầu tháng 4, vùng biển xã Thạch Trị (TP Hà Tĩnh) đang vào chính vụ sứa biển. Lượng sứa dồi dào, chất lượng cao giúp ngư dân địa phương liên tiếp trúng đậm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể sau mỗi chuyến ra khơi.