Điều chỉnh kích thước chữ

IAEA cảnh báo hoạt động hạt nhân của Iran và Triều Tiên

(CLO) Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi hôm thứ Hai đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng liên quan tới Triều Tiên và Iran trong bài phát biểu tại cuộc họp hàng quý của cơ quan giám sát Liên hợp quốc với Hội đồng Thống đốc 35 quốc gia.

Audio
Ảnh: GI

Ảnh: GI

Bài liên quan

Ông Grossi báo cáo rằng cơ quan này đã nhận thấy dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang tái xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng để thu lượm plutonium có thể được làm giàu để sử dụng trong vũ khí hạt nhân.

Bình Nhưỡng đã tiếp tục theo đuổi tham vọng hạt nhân kể từ năm 2009 sau khi trục xuất các thanh tra của IAEA và cho nổ thiết bị hạt nhân cuối cùng vào năm 2017.

IAEA đã buộc phải sử dụng đến hình ảnh vệ tinh để đưa ra đánh giá về chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhưng ông Grossi cho biết họ đã quan sát thấy hơi nước tại một phòng thí nghiệm xử lý lại: "Nhà máy hơi nước phục vụ Phòng thí nghiệm Hóa chất phóng xạ đã tiếp tục hoạt động kể từ tuyên bố cuối cùng của tôi vào tháng 3. Thời lượng của hoạt động này phù hợp với thời gian cần thiết cho một chiến dịch tái xử lý nhiên liệu".

Tuy nhiên, ông vẫn không khẳng định chắc chắn hoạt động này đang được tiến hành.

Ông Grossi xác nhận rằng IAEA tin rằng Triều Tiên đã đóng cửa lò phản ứng Yongbyon vào tháng 12 năm 2018, nhưng ông cảnh báo rằng IAEA đã nhìn thấy "dấu hiệu hoạt động đang diễn ra" tại Kangson, ngay bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng.

Trong cuộc họp hôm thứ Hai (7/6), ông Grossi cũng nói rằng công việc với Cộng hòa Hồi giáo Iran đang "ngày càng trở nên khó khăn". Ông đặc biệt đề cập đến một giải pháp tạm thời không đầy đủ giữa các thanh tra IAEA và chính phủ Iran về một thỏa thuận thanh tra tạm thời trong 3 tháng. Tehran đã giảm đáng kể khả năng tiếp cận các địa điểm hạt nhân của họ kể từ tháng Hai.

Về thỏa thuận Iran hiện tại, sẽ kết thúc vào ngày 24/6, ông Grossi cho biết ông hy vọng các cuộc đàm phán hiện tại sẽ không dẫn đến một cuộc đàm phán xa hơn và cắt giảm các cuộc thanh tra.

"Chúng tôi không thể hạn chế và tiếp tục cắt giảm khả năng thanh tra của các thanh tra viên, đồng thời giả vờ rằng có sự tin tưởng giữa các bên và Iran", ông nói.

Để trả đũa việc Mỹ rút quân và áp đặt lại các lệnh trừng phạt, Iran đã bỏ qua các giới hạn đối với các hoạt động hạt nhân của nước này theo quy định trong thỏa thuận.

Ông Grossi cũng nói về nỗ lực lâu dài của IAEA nhằm làm rõ vai trò của một số địa điểm không được khai báo của Iran, nơi hoạt động hạt nhân có thể đã diễn ra, chủ yếu vào đầu những năm 2000. Mặc dù "các cuộc thảo luận kỹ thuật" đã được khởi động vào tháng 4 với nỗ lực "phá vỡ sự bế tắc", ông Grossi cho biết "kỳ vọng của IAEA đã không được đáp ứng".

Các nhà ngoại giao ở Vienna, nơi đặt trụ sở của IAEA, đang hy vọng kết thúc các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận JCPOA trước cuộc bầu cử tổng thống của Iran vào ngày 18/6.

Hoàng Nam

 
 
Tin mới
Thủ tướng kêu gọi các chức sắc, chức việc tôn giáo và đồng bào có đạo đồng lòng chống dịch

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa gửi thư kêu gọi chức sắc, chức việc các tôn giáo và đồng bào có đạo tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng với chính quyền, nhân dân trong công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Không có tiền về quê lẫn thuê trọ, nhân viên bán vé sống trên xe buýt suốt 4 tháng

(CLO) Sống tạm bợ trên xe buýt suốt 4 tháng qua vì thất nghiệp, hơn chục nhân viên phải hứng nước từ máng xối, điện "câu" nhờ nhà dân, ăn mì tôm với trứng đến "ngán tận cổ"...

TP. HCM đồng loạt triển khai các điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ ngày mai

(CLO) Theo Đại diện Sở Y tế TP. HCM, từ ngày 28/10, tất cả quận, huyện và TP. Thủ Đức sẽ đồng loạt triển khai các điểm tiêm cho trẻ.

Vừa ra tù đã giết người, người đàn ông lĩnh án 20 năm tù

(CLO) Chiều ngày 26/10, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thanh Trung (30 tuổi, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về tội giết người.

Ưu tiên lựa chọn các tỉnh có tiềm năng đầu tàu để dẫn dắt và hỗ trợ các địa phương khác

(CLO) Sáng 27/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận toàn thể trực tuyến về Nghị quyết một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế.

Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan có thể tấn công Mỹ vào năm tới

(CLO) Cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá rằng Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan có thể có khả năng tấn công Mỹ trong vòng ít nhất là sáu tháng tới, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc phát biểu trước Quốc hội.

Nếu tiếp tục để mất rừng, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh sẽ bị xử lý theo pháp luật

(CLO) Nếu được tiếp tục thực hiện dự án, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh phải cam kết phải khắc phục các tồn tại, hạn chế, sai phạm tại dự án.

TP. HCM: Học sinh có thể trở lại trường sau 5 tuần tiêm vaccine ngừa Covid-19

(CLO) Theo Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Dương Anh Đức, nếu tình hình ổn định, học sinh có thể đi học sau 5 tuần tiêm vaccine ngừa Covid-19.

COP26: Hội nghị khí hậu Glasgow là gì và tại sao nó lại quan trọng?

(CLO) Vương quốc Anh sắp tổ chức một hội nghị thượng đỉnh được coi là rất quan trọng nếu biến đổi khí hậu được kiểm soát.