Điều chỉnh kích thước chữ

IAEA: Iran bắt đầu tăng làm giàu uranium lên 60%

(CLO) Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc cho biết hôm thứ Bảy (17/4) rằng Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu uranium đến 60% độ tinh khiết phân hạch tại một nhà máy hạt nhân trên mặt đất ở Natanz, giống như những gì nước này đã tuyên bố trước đó.

Audio
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Động thái này càng khiến các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc trở nên phức tạp khi hành động này của Iran là một bước tiến lớn trong quy trình sản xuất vũ khí hạt nhân.

Iran trước đây chỉ làm giàu uranium ở mức 20% độ tinh khiết và điều đó đã là một hành vi vi phạm thỏa thuận năm 2015, theo đó Iran chỉ có thể làm giàu tới 3,67%.

Iran đã thực hiện bước đi này để đáp trả một vụ nổ làm hư hỏng thiết bị tại Nhà máy làm giàu nhiên liệu lớn hơn, dưới lòng đất ở Natanz. Tehran đã đổ lỗi cho Israel và chỉ đích danh một người đàn ông bị truy nã liên quan đến vụ nổ.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết: “Cơ quan hôm nay xác minh rằng Iran đã bắt đầu sản xuất UF6 làm giàu lên đến 60% ... tại Nhà máy làm giàu nhiên liệu thí điểm Natanz (trên mặt đất)".

UF6 là uranium hexafluoride, dạng uranium được đưa vào máy ly tâm để làm giàu.

"Theo tuyên bố của Iran với IAEA, mức độ làm giàu của UF6 được sản xuất tại PFEP là 55,3% U-235. Cơ quan đã lấy một mẫu UF6 được sản xuất để phân tích phá hủy nhằm xác minh độc lập mức độ làm giàu do Iran công bố. Kết quả của bản phân tích này sẽ được IAEA báo cáo trong thời gian thích hợp", báo cáo cho biết.

Trung Kiên