Điều chỉnh kích thước chữ

Iran ngừng cho phép IAEA thanh tra các cơ sở hạt nhân

(CLO) Vào lúc 20h30 thứ Hai (22/2), các hạn chế của Iran đối với các cuộc thanh tra nhanh của IAEA tại các cơ sở hạt nhân đã có hiệu lực, theo một đạo luật được Quốc hội nước này thông qua vào cuối năm 2020.

Audio
Ngoại trưởng Zarif kêu gọi Mỹ và các quốc gia tham gia thỏa thuận P5+1 phải tuân thủ các yêu cầu của Iran trước khi nước này tuân thủ trở lại thỏa thuận - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Zarif kêu gọi Mỹ và các quốc gia tham gia thỏa thuận P5+1 phải tuân thủ các yêu cầu của Iran trước khi nước này tuân thủ trở lại thỏa thuận - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Iran trước đó đã tuyên bố ý định chấm dứt việc thực hiện Nghị định thư bổ sung đã thông báo cho cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), thực hiện các cuộc thanh tra nhanh tại các cơ sở hạt nhân của nước này.

Cuối tuần trước, người đứng đầu IAEA Rafael Grossi đã đến thăm Tehran để thống nhất về việc kiểm tra hiện trường, với kết quả cuộc họp được ca ngợi là một "thành tựu đáng kể". Cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ và Iran đã giải quyết một thỏa thuận kỹ thuật tạm thời trong tối đa ba tháng.

Sau cuộc gặp với Grossi, Tehran đã nhất trí rằng Tehran sẽ hạn chế việc IAEA tiếp cận cảnh quay từ các camera giám sát được lắp đặt tại một số địa điểm hạt nhân. Nếu các lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ trong ba tháng, cảnh quay sẽ bị xóa.

Tuy nhiên, động thái này không hạn chế việc kiểm tra theo Thỏa thuận các biện pháp bảo vệ toàn diện (CSA).

Ý định chấm dứt việc thực hiện Nghị định thư bổ sung đã được Đại diện thường trực của Iran tại các tổ chức quốc tế tại Vienna, Kazem Gharib Abadi, thông báo trước đó.

"Bắt đầu từ nửa đêm, sẽ không có nghĩa vụ nào nằm ngoài phạm vi của Thỏa thuận Tự vệ toàn diện với IAEA. Các cơ sở hạt nhân đã nhận được các hướng dẫn cần thiết", nhà ngoại giao nói.

Vào cuối năm 2020, Iran thông qua một đạo luật dự kiến ​​dừng thực hiện Nghị định thư bổ sung, với Tehran lưu ý rằng động thái này có thể bị đảo ngược nếu các bên trong Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) tuân thủ các yêu cầu của Iran.

Đặc biệt, Iran khẳng định Mỹ phải hủy bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước cộng hòa Hồi giáo này. Tuy nhiên, Washington yêu cầu Tehran đầu tiên phải quay trở lại các cam kết hạt nhân theo JCPOA, một số cam kết mà họ đã từ bỏ sau khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018.

Nghị định thư bổ sung, theo IAEA, bảo vệ một thỏa thuận cung cấp "các công cụ bổ sung" để xác minh việc sử dụng vật liệu hạt nhân một cách hòa bình ở các quốc gia có thỏa thuận bảo vệ toàn diện. Theo giao thức như vậy, IAEA nhận được "quyền tiếp cập rộng rãi hơn" vào các chương trình hạt nhân của chính phủ.