Điều chỉnh kích thước chữ

IMF dự đoán nền kinh tế châu Á tăng trưởng 7,6 % trong năm nay

(CLO) Quỹ tiền tệ quốc tế ra báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương, dự đoán nền kinh tế châu Á tăng trưởng 7,6 % trong năm nay.

Audio
IMF dự đoán nền kinh tế châu Á tăng trưởng 7,6 % trong năm nay. Ảnh minh họa

IMF dự đoán nền kinh tế châu Á tăng trưởng 7,6 % trong năm nay. Ảnh minh họa

Báo cáo của Quỹ tiền tệ quốc tế có cái nhìn tươi sáng hơn về triển vọng kinh tế khu vực so với 6 tháng trước đây.

IMF dự đoán nền kinh tế châu Á tăng trưởng 7,6 % trong năm nay, tăng so với mức dự đoán 6,9% vào cuối năm ngoái, với các nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia sẽ được hưởng lợi nhờ từ nhu cầu tăng mạnh của Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên có nhiều yếu tố tác động đến tốc độ phục hồi bền vững này bao gồm việc triển khai tiêm vaccine chậm chạp, hiệu quả của vaccine với biến thể mới và sự gia tăng làn sóng Covid-19 mới, cùng với những tác động từ chính sách kích thích kinh tế và tiền tệ của Mỹ.

Trong khi tăng trưởng khá ổn định tại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, báo cáo cho rằng các nước ASEAN lại đối mặt với nhiều thách thức.

Ông Jonathan Ostry, Phó Giám đốc, Vụ Châu Á Thái Bình Dương, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định: “Khu vực ASEAN đang trong bối cảnh bùng phát trở lại của đại dịch, đáng chú ý nhất là ở Indonesia, Malaysia và Philippines. Vì vậy, việc triển khai vắc xin là cần thiết. Thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch, thúc đẩy kế hoạch tiêm phòng sẽ tốn kém về mặt kinh tế, nhưng là cần thiết hiện nay đối với khu vực”.

 Báo cáo của IMF dự đoán, tăng trưởng ở các nền kinh tế ASEAN giảm xuống còn 4,5%, do dịch Covid-19 vẫn cao ở Indonesia, Malaysia và Philippines.

Các quốc gia như Thái Lan và Campuchia tiếp tục bị ảnh hưởng bởi du lịch, trong khi cuộc khủng hoảng tại Myanmar có thế tác động mạnh đến sự ổn định khu vực.

Tuy nhiên báo cáo cũng khẳng định, có nhiều yếu tố rủi ro tác động đến triển vọng kinh tế bền vững của khu vực và kiểm soát đại dịch Covid-19 là chìa khóa để phục hồi kinh tế nhanh và bền vững nhất.

Báo cáo của Quỹ tiền tệ quốc tế cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc cải cách cơ cấu để thúc đẩy năng suất và sản lượng, đồng thời đầu tư xanh để đảm bảo sự tăng trưởng bền vững.