Điều chỉnh kích thước chữ

Indonesia dùng máy bay không người lái giao hàng, hỗ trợ bệnh nhân COVID bị cách ly tại nhà

(CLO) Một nhóm những người đam mê máy bay không người lái (drone) ở Indonesia đang sử dụng các kỹ năng trên không của họ để cung cấp dịch vụ giao đồ ăn và thuốc không tiếp xúc cho bệnh nhân COVID-19 bị cách ly tại nhà.

Audio
indonesia dung may bay khong nguoi lai giao hang ho tro benh nhan covid bi cach ly tai nha hinh 1

Một nhân viên y tế mặc đủ thiết bị bảo hộ cá nhân nhận dụng cụ thiết bị y tế trên boong một con tàu có các bệnh nhân COVID-19 bị cách ly tại Makassa, Nam Sulawwesi, Indonesia - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Được trang bị năm máy bay không người lái, nhóm bảy thành viên đã làm việc suốt ngày đêm ở Makassar, thủ phủ của tỉnh Nam Sulawesi, kể từ đầu tháng 7 để giao hàng.

Hartati, người cùng với gia đình, đã tự cách ly kể từ khi cô ấy có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào giữa tháng 8, hoan nghênh dịch vụ sáng tạo này.

"Tôi nghĩ thuốc nhận được từ một máy bay không người lái sẽ vô trùng hơn", người nội trợ 50 tuổi chia sẻ về cách tránh phải tiếp xúc trực tiếp khi nhận hàng.

Theo dữ liệu từ đội đặc nhiệm COVID-19 của Makassar, gia đình bốn người của cô Hartati đang sống trong một khu vực có tới 80% cư dân dương tính với virus Corona. Indonesia là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch ở châu Á.

indonesia dung may bay khong nguoi lai giao hang ho tro benh nhan covid bi cach ly tai nha hinh 2

Các tình nguyện viên của nhóm 'Makassar Recover Drone Medic' giao hàng cho các bệnh nhân COVID-19 bị cách ly Makassar, thủ phủ của tỉnh Nam Sulawesi - Ảnh: Reuters

Người sáng lập và điều phối viên của dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái, Muhammad Dasysyara Dahyar, cho biết nhóm 'Makassar Recover Drone Medic' đang làm việc với lực lượng đặc nhiệm COVID-19 địa phương để cung cấp thuốc ít nhất năm lần một ngày. Trong thời gian cao điểm của đợt bùng phát gần đây nhất vào tháng 7, họ đã thực hiện tới 25 đợt giao hàng trong một ngày.

Các hạn chế di chuyển vẫn được áp dụng ở nhiều thành phố của Indonesia, bao gồm cả Makassar, trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19 tàn phá do biến thể Delta gây ra.

Indonesia đã báo cáo hơn bốn triệu ca nhiễm COVID-19 và 131.000 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Thị trưởng Makassar, Mohammad Ramdhan Pomato, cho biết các nhà chức trách có kế hoạch mở rộng việc sử dụng máy bay không người lái đến các hòn đảo gần đó và cũng cung cấp dịch vụ giao hàng cho khoảng 800 người đang sống biệt lập trên một con tàu cập cảng Makassar.

indonesia dung may bay khong nguoi lai giao hang ho tro benh nhan covid bi cach ly tai nha hinh 3

Công việc của nhóm tình nguyện viên này được người dân hoan nghênh vì dịch vụ sáng tạo - Ảnh: Reuters

"Phạm vi hoạt động của mỗi máy bay không người lái là khoảng bảy km, vì vậy có thể đến các hòn đảo", ông Pomato nói.

Máy bay không người lái cũng giúp giám sát giao thông và chuyển động của người dân trong thành phố và xác định các khu vực cần nhắm mục tiêu bằng các xét nghiệm COVID-19.

"Sứ mệnh này là một vấn đề đáng tự hào. Không phải ngày nào chúng tôi cũng cần và tham gia vào quản lý thảm họa để giải quyết sự lây lan của COVID-19", Dahyar, người sáng lập nhóm thiết bị bay không người lái cho biết.

indonesia dung may bay khong nguoi lai giao hang ho tro benh nhan covid bi cach ly tai nha hinh 4

Hoạt động giao hàng bằng máy bay không người lái đã giúp giảm các cuộc tiếp xúc trực tiếp, qua đó hạn chế sự lây lan COVID-19 - Ảnh: Reuters

Chấn Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nữ thần bóng chuyền Hàn Quốc gây sốc khi dính thêm scandal về đời tư

(CLO) Lee Da Yeong, ngôi sao bóng chuyền nữ Hàn Quốc vừa dính thêm một scandal mới liên quan đến cuộc sống cá nhân.

Hàng triệu người hồi hương: Nơi thừa, nơi thiếu trầm trọng lực lượng lao động

(CLO) Sau hơn nửa tháng bước vào giai đoạn “bình thường mới”, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn đau đầu vì bài toán thiếu hụt người lao động. Thế nhưng, tại các địa phương lại có nguy cơ thừa lao động.

Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại các dự án giao thông trọng điểm

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 10905/QĐ-BGTVT Hướng dẫn tạm thời về hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Những ngôi sao mang quốc tịch nước ngoài thành công ở Vbiz

(CLO) Kaity Nguyễn, Kim Lý, Hari Won đều là những nghệ sĩ trong showbiz mang quốc tịch nước ngoài.

Hậu Lộc (Thanh Hóa): Tổ chức cắt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh

(CLO) Hơn 100 lượt học sinh tại trường tiểu học Hưng Lộc 1, Hậu Lộc, Thanh Hóa được tham gia và cắt tóc miễn phí. Chương trình thể hiện vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc quan tâm, chăm sóc các em thiếu nhi. Nhất là đối với xã vùng biển, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Bộ Y tế duy trì 3 trung tâm hồi sức tích cực hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch

(CLO) Theo các chuyên gia, trong giai đoạn này, 3 Trung tâm Hồi sức tích cực đủ sức cáng đáng công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh từ nay đến cuối năm, thậm chí sang đầu năm 2022.

Nguyên tắc chung chính sách phải thống nhất toàn quốc, cấp dưới phải phục tùng cấp trên

(CLO) Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo quốc gia với Ban Chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố để đánh giá kết quả bước đầu phòng, chống dịch COVID-19 và bàn các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Giải thưởng Quả cầu vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra dù bị tẩy chay

(CLO) Mặc dù NBC không chiếu chương trình trao giải, tuy nhiên, theo thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA) - đơn vị tổ chức sự kiện này, lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - Quả cầu vàng vẫn sẽ diễn ra.

10 đoàn tàu tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đã sẵn sàng cho việc chạy thử nghiệm

(CLO) Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc chạy thử nghiệm vào tháng 12 tới.