Điều chỉnh kích thước chữ

Iran cắt giảm số lượng máy ly tâm làm giàu uranium, mở đường cho đàm phán hạt nhân

(CLO) Iran đã giảm số lượng các máy ly tâm làm giàu uranium có độ tinh khiết lên tới 60% tại một nhà máy ở Natanz xuống còn một cụm từ hai cụm trước đó, một báo cáo của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Năm (22/4).

Audio
Iran bất ngờ cắt giảm số lượng máy làm giàu uranium xuống chỉ còn 1 cụm thay vì 2 trước đó - Ảnh: Reuters

Iran bất ngờ cắt giảm số lượng máy làm giàu uranium xuống chỉ còn 1 cụm thay vì 2 trước đó - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Iran đã tuyên bố chuyển sang mức làm giàu uranium lên tới 60% độ tinh khiết, một bước tiến lớn đối với cấp vũ khí từ mức 20% mà họ đã đạt được trước đó, để đối phó với một vụ nổ và cắt điện tại cơ sở hạt nhân Natanz vào tuần trước mà Tehran đã đổ lỗi cho Israel.

Động thái của Iran đã làm phức tạp các cuộc đàm phán gián tiếp hiện tại với Hoa Kỳ về việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc, nhóm P5+1 gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh Quốc và Hoa Kỳ, cộng với Đức.

Washington đã rút và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran vào năm 2018 dưới thời Tổng thống Donald Trump. Sau đó, Iran đưa ra phản ứng vào năm 2019 bằng cách từ bỏ các hạn chế của thỏa thuận đối với các hoạt động hạt nhân của nước này.

"Vào ngày 21 tháng 4 năm 2021, Cơ quan xác minh rằng Iran đã thay đổi phương thức sản xuất UF6 được làm giàu tới 60% U-235 tại PFEP", báo cáo đề cập đến Nhà máy làm giàu nhiên liệu thí điểm trên mặt đất tại Natanz, từ uranium hexafluoride thành dạng uranium được đưa vào máy ly tâm để làm giàu.

Iran hiện đang sử dụng một tầng, hoặc cụm máy ly tâm IR-6 để làm giàu lên đến 60% độ tinh khiết và cung cấp uranium đã cạn kiệt, từ quá trình đó thành một chuỗi các máy IR-4 để làm giàu lên tới 20%, báo cáo cho biết. Dòng thác IR-4 trước đây đã được sử dụng để làm giàu lên đến 60%.

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế không cho biết lý do tại sao Iran thực hiện thay đổi hoặc cho biết có bao nhiêu máy ly tâm trong mỗi dòng thác. Một báo cáo trước đó vào tháng 2 cho biết có 119 máy ly tâm trong dòng IR-4 và 133 máy trong dòng IR-6.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 cho phép Iran sản xuất uranium được làm giàu nhưng chỉ tại một nhà máy dưới lòng đất ở Natanz và chỉ với các máy IR-1 thế hệ đầu tiên, vốn kém hiệu quả hơn nhiều. Nó cũng giới hạn độ tinh khiết mà Iran có thể làm giàu uranium ở mức 3,67%.

Việc cắt giảm máy làm giàu uranium của Iran được xem là một tín hiệu tốt, mở đường cho việc các bên tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán để đưa Iran tuân thủ trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đổi lại Mỹ sẽ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.