Điều chỉnh kích thước chữ

Ả Rập Saudi và Iran đàm phán bí mật về xung đột Yemen

(CLO) Tờ Financial Times đưa tin, Iran và Saudi Arabia đã tổ chức các cuộc đàm phán 'tích cực' - cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi quan hệ ngoại giao bị cắt đứt cách đây 4 năm.

Audio
Ả Rập Saudi và Iran đàm phán bí mật về xung đột Yemen. Ảnh: DW

Ả Rập Saudi và Iran đàm phán bí mật về xung đột Yemen. Ảnh: DW

Các quan chức cấp cao của Ả-rập Xê-út và Iran đã tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp trong nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa hai nước, bốn năm sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao, Financial Times đưa tin hôm Chủ nhật (18/4).

Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại Baghdad vào ngày 9 tháng 4, bao gồm các cuộc thảo luận về các cuộc tấn công vào Ả Rập Xê-út của nhóm Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen, FT đưa tin, trích dẫn thông báo tóm tắt về các cuộc thảo luận.

Hai quốc gia trong khu vực đã cắt đứt quan hệ vào năm 2016 vì vụ hành quyết giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi’ite của Riyadh, Sheikh Nimr al-Nimr, một đối thủ thẳng thắn của gia đình Al Saudi cầm quyền.

Các cuộc đàm phán diễn ra khi Washington và Tehran cố gắng khôi phục một thỏa thuận hạt nhân năm 2015, mà Riyadh đã phản đối.

Mỹ cũng đang thúc giục chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra ở Yemen, vốn được coi là cuộc chiến giữa Ả Rập Xê-út và Iran trong khu vực.

Riyadh đã kêu gọi một hiệp ước hạt nhân với các tham số mạnh mẽ hơn và nói rằng các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh nên tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về hiệp định này.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ thỏa thuận hạt nhân và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran vào năm 2018 - một động thái được Ả Rập Xê-út và các đồng minh ủng hộ.

Iran đã đáp trả các lệnh trừng phạt bằng cách vi phạm một số hạn chế đối với các hoạt động hạt nhân của nước này.

Các bên ký kết còn lại của thỏa thuận hạt nhân - Iran, EU, Đức, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc - đã tổ chức các cuộc đàm phán tại Vienna để mở đường cho Mỹ tham gia trở lại.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đây cũng đã chỉ ra rằng ông muốn hạ nhiệt các mối quan hệ thù địch với các đối thủ Ả Rập.

Hôm thứ Sáu (16/4), Iran thông báo rằng họ đã bắt đầu làm giàu uranium có độ tinh khiết lên tới 60%, trong một động thái mới nhất nhằm tăng cường khả năng hạt nhân của nước này.

Mặc dù việc làm giàu 60% uranium là mức cao kỷ lục đối với Iran, nhưng nó vẫn dưới ngưỡng 90% cần thiết cho vũ khí hạt nhân.

Thông báo này đánh dấu sự leo thang căng thẳng đáng kể ở Trung Đông và làm dấy lên nghi ngờ về cơ hội tìm được điểm trung gian cho thỏa thuận hạt nhân.