Iran lấy làm tiếc về việc hạ cấp quan hệ của Ukraine

(CLO) Iran lấy làm tiếc về quyết định của Ukraine trong việc hạ cấp quan hệ vì lí do cung cấp máy bay không người lái cho Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (24/9).

Người phát ngôn Bộ Nasser Kanaani "khuyên" Ukraine nên "kiềm chế để không bị ảnh hưởng bởi các bên thứ ba, những người tìm cách phá hoại quan hệ giữa hai nước".

iran lay lam tiec ve viec ha cap quan he cua ukraine hinh 1

Iran lấy làm tiếc về việc Ukraine hạ cấp quan hệ. Ảnh minh hoạ: Reuters

Ukraine hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran vì quyết định của Tehran cung cấp máy bay không người lái cho lực lượng Nga, một động thái mà Tổng thống Volodymyr Zelenskyy gọi là "sự hợp tác với cái ác".

Ukraine và Mỹ cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga, một cáo buộc mà Tehran bác bỏ. "Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái của Iran cho các cuộc tấn công của họ", ông Zelenskyy nói trong một bài phát biểu vào đêm khuya.

Các nhà chức trách quân sự ở miền nam Ukraine cho biết trong một tuyên bố họ đã bắn rơi 4 máy bay không người lái Shahed-136 "kamikaze" trên vùng biển gần cảng Odesa hôm thứ Sáu. Tờ Ukrainska Pravda đưa tin rằng lực lượng không quân cũng đã lần đầu tiên hạ được Mohajer-6, một máy bay không người lái lớn hơn của Iran.

Bộ Ngoại giao Ukraine trước đó cho biết việc cung cấp máy bay không người lái đã giáng một đòn mạnh vào quan hệ song phương.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: