Chủ tịch FFIRI, Mehdi Taj, cho biết quyết định này được đưa ra sau khi tình hình an ninh trở nên bất ổn, đặc biệt sau các cuộc không kích do Mỹ và Israel tiến hành nhằm vào Iran.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Iran vẫn được chào đón tham dự giải đấu, nhưng ám chỉ việc thi đấu trên đất Mỹ có thể không phù hợp “vì tính mạng và sự an toàn của chính họ”.
Ông Taj sau đó khẳng định nếu không có đảm bảo an ninh rõ ràng, đội tuyển Iran sẽ không đến Mỹ thi đấu và đang đề nghị chuyển toàn bộ các trận sang Mexico. Hiện FIFA chưa đưa ra phản hồi chính thức về đề xuất này.
Iran đã giành vé dự World Cup lần thứ tư liên tiếp sau khi đứng đầu bảng ở vòng loại khu vực châu Á năm ngoái. Theo lịch ban đầu, đội sẽ thi đấu hai trận vòng bảng tại Los Angeles và một trận tại Seattle. Các đối thủ cùng bảng gồm Bỉ, Ai Cập và New Zealand.
Nếu được chấp thuận, việc chuyển địa điểm thi đấu sẽ tạo ra thay đổi lớn về tổ chức cho giải đấu.
Trong trường hợp FIFA không đồng ý, khả năng Iran không đến Mỹ thi đấu là điều có thể xảy ra, nhất là khi giao tranh quân sự giữa hai nước vẫn tiếp diễn.
Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cho biết hiện chưa nhận được thông báo chính thức nào về việc Iran rút lui. Tổng thư ký AFC Windsor John khẳng định quyết định cuối cùng thuộc về liên đoàn bóng đá Iran, và tính đến thời điểm hiện tại, phía Iran vẫn cho biết sẽ tham dự World Cup.