Iran tuyên bố phát triển tên lửa hành trình tầm xa

(CLO) Iran đã phát triển một tên lửa hành trình với tầm bắn 1.650 km, theo một chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng cho biết hôm thứ Sáu (24/2). Đài truyền hình Iran cũng đã phát đi cảnh quay đầu tiên cho thấy tên lửa hành trình Paveh mới.

Amirali Hajizadeh, người đứng đầu lực lượng hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng cho biết: "Tên lửa hành trình của chúng tôi với tầm bắn 1.650 km đã được bổ sung vào kho vũ khí tên lửa của Cộng hòa Hồi giáo Iran".

iran tuyen bo phat trien ten lua hanh trinh tam xa hinh 1

Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri và Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ IRGC Amir Ali Hajizadeh trong lễ ra mắt tên lửa "Kheibarshekan". Ảnh: Reuters

Iran đã mở rộng chương trình tên lửa, đặc biệt là tên lửa đạn đạo, bất chấp sự phản đối của Mỹ và sự bày tỏ quan ngại của các nước châu Âu. Tehran cho biết chương trình này hoàn toàn mang tính phòng thủ và có tính chất răn đe.

Iran cho biết họ đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga trước cuộc chiến ở Ukraine. Nga đã sử dụng máy bay không người lái để nhắm mục tiêu vào các nhà máy điện và cơ sở hạ tầng dân sự.

Vào tháng 11, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ nghi ngờ các báo cáo trích dẫn lời của Hajizadeh nói rằng Iran đã phát triển một tên lửa đạn đạo siêu thanh.

Ông Hajizadeh cho biết, Iran không có ý định giết "những người lính tội nghiệp" khi tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào lực lượng do Mỹ lãnh đạo ở Iraq, vài ngày sau khi chỉ huy quân đội Iran Qassem Soleimani bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào năm 2020 ở Baghdad.

Mai Vân (theo Reuters)

TRANSLATE with x

English

Arabic Hebrew Polish
Bulgarian Hindi Portuguese
Catalan Hmong Daw Romanian
Chinese Simplified Hungarian Russian
Chinese Traditional Indonesian Slovak
Czech Italian Slovenian
Danish Japanese Spanish
Dutch Klingon Swedish
English Korean Thai
Estonian Latvian Turkish
Finnish Lithuanian Ukrainian
French Malay Urdu
German Maltese Vietnamese
Greek Norwegian Welsh
Haitian Creole Persian

TRANSLATE with

COPY THE URL BELOW

Back

EMBED THE SNIPPET BELOW IN YOUR SITE

Enable collaborative features and customize widget: Bing Webmaster Portal

Back

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: