Điều chỉnh kích thước chữ

Iraq muốn tất cả quân đội nước ngoài rời khỏi lãnh thổ

(CLO) Quốc hội Iraq hôm qua đã kêu gọi quân đội Mỹ cùng nhiều nước khác rời khỏi nước này sau vụ không kích của Mỹ làm một đại tướng Iran thiệt mạng hồi tuần trước.

Audio
Quốc hội Iraq. Ảnh: Reuters

Quốc hội Iraq. Ảnh: Reuters

Đại tướng Qassem Soleimani, người quyền lực thứ 2 Iran, đã thiệt mạng hôm thứ Sáu vừa qua trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Phía Iran đã lên án hành động trên, gọi đây là hành động thù địch tại vùng lãnh thổ nước ngoài. Nước này còn tố bị Mỹ "khủng bố" sau khi ông Trump tuyên bố sẽ tấn công 52 điểm của Iran, bao gồm cả các địa điểm linh thiêng nếu Tehran tiến hành trả thù những lính Mỹ tại khu vực này.

"Họ được quyền giết người của chúng ta. Họ được quyền tra tấn và làm nhục người của chúng ta. Họ được sử dụng bom xe và chúng ta không được quyền động đến các địa điểm linh thiêng của họ? Mọi sự không diễn ra theo cách đó", ông Trump khẳng định.

Ông Trump cũng đe dọa sẽ trừng phạt Iraq và nói rằng nếu quân đội Mỹ bị buộc rời khỏi nước này, Iraq sẽ phải bồi thường toàn bộ chi phí xây dựng những trạm không quân "cực kỳ đắt đỏ" mà Mỹ đã xây dựng tại nước này.

Ông cũng khẳng định "Mỹ sẽ áp đặt những lệnh trừng phạt chưa từng có lên Iraq, mà khi so sánh thì những lệnh trừng phạt với Iran chỉ được coi là trò đùa".

Hoàng Việt (Theo Reuters)