Điều chỉnh kích thước chữ

IS có thủ lĩnh mới được các phiến quân ủng hộ

(CLO) Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xác nhận Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi sẽ là thủ lĩnh mới của tổ chức này, thay thế cho Abu Bakr al-Baghdadi- kẻ đã bị Mỹ tiêu diệt trong một chiến dịch cuối tháng trước.

Báo nói Công luận
Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi sẽ là thủ lĩnh mới của IS. Ảnh: Twitter

Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi sẽ là thủ lĩnh mới của IS. Ảnh: Twitter

Người phát ngôn của tổ chức IS nói: "Hội đồng Shura họp ngay sau khi xác nhận hành động tử vì đạo của Sheik Abu Bakr al-Baghdadi. Sau khi tham khảo ý kiến và thực hiện theo di nguyện của Baghdadi, các lãnh đạo của Mujahedeen cam kết trung thành với Abi Ibrahim al-Hashimi al- Qurayshi với tư cách là người lãnh đạo mới của các tín đồ" - theo DW.

Có rất ít thông tin về thủ lĩnh mới của IS. Theo Financial Express, Hashimi được cho là một thành viên chủ chốt trong tổ chức IS và rất thân cận với Baghdadi. Tuy nhiên, tên của người này hiếm khi được nhắc tới, nhất là trong danh sách những nhân vật tiềm năng sẽ thay thế al-Baghdadi sau khi hắn bị tiêu diệt.

Trước khi lên làm thủ lĩnh thay thế Baghdadi, Abi Ibrahim al-Hashimi al- Qurayshi là một trong những tay sai hàng đầu của trùm IS. Tên này là người hoạch định chính sách tàn nhẫn của nhóm và có biệt danh "Giáo sư".

Hisham al-Hashemi, một chuyên gia Iraq về IS, nói với AFP rằng không ai biết nhiều về thủ lĩnh mới của IS ngoại trừ thông tin ông ta là thẩm phán hàng đầu của IS và đứng đầu Ủy ban Sharia của IS.

Ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ biết “chính xác” ai là thủ lĩnh mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Trên Twitter, ông viết: “IS có lãnh đạo mới. Chúng tôi biết chính xác ông ta là ai!”.

Ông Trump viết trên MXH Twitter.

Ông Trump viết trên MXH Twitter.

Quân đội Mỹ hôm 26/10 tiến hành một chiến dịch đặc biệt bố ráp trong đêm nhằm vào thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Ông Trump ngày 27/10 thông báo Al-Baghdadi đã bị tiêu diệt.

Việc tiêu diệt Baghdadi được đánh giá là một bước tiến mới trong cuộc chiến chống IS, tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói, việc tiêu diệt thủ lĩnh IS mới chỉ là một bước, cuộc chiến nhằm quét sạch khủng bố vẫn còn tiếp diễn và Pháp ưu tiên tiếp tục cùng liên minh quốc tế trong nhiệm vụ đảm bảo IS bị đánh bại hoàn toàn. Anh cũng khẳng định tiếp tục hợp tác với các đối tác quốc tế để hoàn thành cuộc chiến chống khủng bố.

Hoàng Anh (Theo Reteurs, DW, AFP)