Israel tổ chức các 'chuyến bay giải cứu' công dân mắc kẹt ở nước ngoài

(CLO) Israel từng bước mở lại không phận từ tối 2/3, để tổ chức các "chuyến bay giải cứu" hàng chục nghìn công dân mắc kẹt ở nước ngoài.

Sau thời gian tạm đóng cửa do xung đột quân sự trực tiếp với Iran bắt đầu từ thứ Bảy, Israel đang chuẩn bị lộ trình nối lại các hoạt động hàng không quốc tế.

Theo Home Front Command, cơ quan quốc phòng của Israel, việc mở cửa sẽ diễn ra theo cách "có kiểm soát, giám sát và phối hợp", dựa sát vào đánh giá tình hình an ninh thực tế.

Từ thứ Ba, các hoạt động bay sẽ được mở rộng dần tùy theo tình hình an ninh. Dự kiến ban đầu chỉ có các hãng hàng không nội địa của Israel hoạt động.

Hãng hàng không quốc gia Israel, El Al, có kế hoạch khai thác lại các chuyến bay từ 22 điểm đến trên khắp châu Âu, Mỹ và châu Á để hồi hương hàng chục nghìn người Israel bị mắc kẹt ở nước ngoài.

Screenshot 2026-03-02 211035
Sân bay Ben Gurion là sân bay quốc tế chính của Israel. Ảnh: CC BY 2.0

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Miri Regev cho biết hôm thứ Hai rằng các cơ quan hàng không đang chuẩn bị mở lại không phận Israel theo từng giai đoạn, tùy thuộc vào diễn biến an ninh.

Cuộc xung đột đã gây ra làn sóng hỗn loạn hàng không, khiến hàng trăm nghìn người bị kẹt trên toàn cầu. Ước tính có khoảng 300.000 người Israel đang ở nước ngoài chưa thể về nước. Trong khi đó, có khoảng 34.000 du khách hiện đang mắc kẹt tại Israel, cùng hàng trăm nghìn người khác ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi chiến sự tại Trung Đông.

Đến nay, các hãng hàng không Israel đã hủy toàn bộ chuyến bay ít nhất đến hết ngày 3/3. El Al thông báo tạm ngừng bán vé cho đến ngày 21/3 nhằm ưu tiên sắp xếp lại chỗ cho hành khách có chuyến bay bị hủy ngay khi không phận mở cửa.

Hai hãng khác là Arkia và Israir cũng đã tạm dừng bán vé lần lượt đến ngày 15/3 và 18/3. Arkia cho biết từ Chủ nhật đã bắt đầu các chuyến bay giải cứu, hiện khai thác các hành trình từ Athens, Rome, Larnaca và Sofia tới Taba.

Tất cả các chuyến bay giải cứu trong thời gian này đều phải được sự phê duyệt cuối cùng từ Chính phủ Israel và các cơ quan an ninh trước khi cất cánh.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: