Điều chỉnh kích thước chữ

Jack Ma bị “thất sủng”, ngôi vị người giàu thứ hai Trung Quốc có chủ nhân mới

(CLO) Ông Colin Huang – nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Pinduoduo – đã trở thành người giàu thứ hai Trung Quốc với khối tài sản ròng 63,1 tỷ USD nhờ cổ phiếu công ty tăng vọt.

Audio
Colin Huang, người sáng lập và giám đốc điều hành Pinduoduo, hiện là người giàu thứ hai ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Colin Huang, người sáng lập và giám đốc điều hành Pinduoduo, hiện là người giàu thứ hai ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Theo SCMP, ông Colin Huang – nhà sáng lập và là Giám đốc điều hành của trang thương mại điện tử Pinduoduo, đã vượt qua 2 tỷ phú Jack Ma của Alibaba và Pony Ma của Tencent, soán ngôi người giàu thứ hai của Trung Quốc. Tính đến ngày 1/1, hiện vị tỷ phú trẻ này đang nắm giữ khối tài sản ròng lên tới 63,1 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Cổ phiếu của Pinduoduo niêm yết trên sàn Nasdaq, New York đã tăng 7,77% tính đến hôm 29/12 năm ngoái, nâng giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn lên mức gần 220 tỷ USD. Đây cũng đã đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp công ty khởi nghiệp 5 tuổi này vượt qua mức định giá 200 tỷ USD.

Hiện tại, tài sản của ông Huang đang xếp thứ hai tại Trung Quốc, chỉ sau ông Zhong Shanshan – tỷ phú “Sói cô độc” – Chủ tịch tập đoàn nước đóng chai Nongfu Spring. Vừa mới đây, Nongfu Spring và Pinduoduo đã ghi nhận mức tăng đáng kể từ sau khi có những màn IPO thành công ngoài dự kiến. Nongfu Spring đã hoàn tất đợt IPO kỷ lục 677 tỷ HKD (87 tỷ USD) hồi tháng 9/2020.

Zhong Shanshan - Chủ tịch hãng nước đóng chai Nongfu Spring. Ảnh: Reuters

Zhong Shanshan - Chủ tịch hãng nước đóng chai Nongfu Spring. Ảnh: Reuters

Chính quyền trấn áp tình trạng độc quyền

Kể từ khi Bắc Kinh soạn thảo một văn bản nhằm trấn áp tình trạng độc quyền trong nền kinh tế nền tảng Internet hồi đầu tháng 11, số phận của các công ty điều hành các nền tảng thương mại điện tử, giao hàng và xã hội lớn nhất đất nước Alibaba và Tencent đã rơi vào tình thế khó.

Bị để mắt từ lâu, hai công ty độc quyền lớn nhất Trung Quốc đã nhanh chóng bị Bắc Kinh “tuýt còi” sau những sai phạm liên tiếp. Chỉ trong tháng 12 năm ngoái, cơ quan quản lý đã xử phạt Alibaba và China Literature do Tencent hậu thuẫn, với cáo buộc không báo cáo lại các hoạt động mua lại, cùng với đó, bắt đầu điều tra các hoạt động kinh doanh độc quyền của hai “đế chế khổng lồ” này.

Mới đây nhất, Cơ quan Giám sát Thị trường Trung Quốc thông báo mở cuộc điều tra Alibaba “do nghi ngờ một số hoạt động kinh doanh là độc quyền” hồi giữa tuần trước. Sau khi hoãn đợt IPO thế kỷ, Ant Group cũng đã buộc phải thay đổi để đáp ứng các quy định quản lý mới, cũng như sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ hơn và các hạn chế về vốn và đòn bẩy tương tự như ngân hàng truyền thống.

Sau những căng thẳng với chính quyền Bắc Kinh, cổ phiếu của Alibaba niêm yết tại New York đã giảm hơn 23% kể từ đầu tháng 11, trong khi cổ phiếu của Tencent tại Hồng Kông đã giảm 6,2% kể từ ngày 2/11 - ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11 - cho đến khi đêm ngày 31/12 năm ngoái.

Ngoài ra, cổ phiếu của “gã khổng lồ” dịch vụ Meituan của Trung Quốc cũng lao dốc vào đầu tháng 11 sau khi dự thảo hướng dẫn chống độc quyền của Bắc Kinh được công bố.

Được thành lập vào năm 2015, Pinduoduo là nền tảng thương mại điện tử tập trung nhiều vào các thành phố, địa phương nhỏ và nơi xa xôi, hẻo lánh hơn các đối thủ của mình. Hồi đầu năm ngoái, Pinduoduo đã công bố kế hoạch sẽ đầu tư ít nhất 50 tỷ NDT (7,1 tỷ USD) trong vòng 5 năm tới đây để bắt đầu các chương trình bán lẻ trực tuyến ở vùng nông thôn Trung Quốc nhằm tạo ra cơ sở hạ tầng mới để thúc đẩy nhu cầu nông sản trên toàn quốc.

Hương Vũ