Điều chỉnh kích thước chữ

John Bolton: Trump đe dọa rút quân khỏi Nhật Bản, Hàn Quốc

(CLO) Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tiết lộ trong cuốn sách sắp ra mắt “The Room Where It Happened” rằng, Tổng thống Trump từng gây áp lực với Nhật Bản và Hàn Quốc để trả thêm chi phí liên quan đến việc đóng quân của Mỹ, nếu không sẽ rút quân, giữa bối cảnh Triều Tiên liên tục thử tên lửa.

Audio
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tiết lộ trong cuốn sách sắp ra mắt rằng, ông Trump từng đe dọa rút quân khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc nếu hai nước này từ chối trả thêm chi phí đồn trú quân đội - Ảnh: Reuters

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tiết lộ trong cuốn sách sắp ra mắt rằng, ông Trump từng đe dọa rút quân khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc nếu hai nước này từ chối trả thêm chi phí đồn trú quân đội - Ảnh: Reuters

Quân đội Mỹ có khoảng 50.000 nhân viên quân sự và 23 căn cứ tại Nhật Bản, với 23.500 binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc. Việc triển khai quân đội tại Nhật Bản bao gồm Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ và 60-70 tàu, 300 máy bay và 40.000 nhân viên.

Quân đội Hoa Kỳ đã đóng quân ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc trong gần ba phần tư thế kỷ.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết trong cuốn hồi ký gây tranh cãi “The Room Where It Happened”, Tổng thống Trump đã yêu cầu Tokyo trả số tiền lên tới 8 tỷ đô la mỗi năm cho chi phí liên quan đến việc triển khai quân của Mỹ tại Nhật Bản.

Theo Bolton, ông đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Shotaro Yachi vào tháng 7 năm 2019 để thông báo rằng Trump muốn Tokyo trả 8 tỷ đô la hàng năm, bắt đầu từ năm 2020, tăng từ khoảng 2,5 tỷ đô la mà nước này được cho là đang trả tiền vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, theo Thời báo Nhật Bản, Nhật Bản đã dải ngân số tiền tương đương 1,8 tỷ đô la chứ không phải 2,5 tỷ đô la để tổ chức quân đội Hoa Kỳ vào năm 2019.

Ông Trump cho biết, con số 8 tỷ đô la được tính toán dựa trên chi phí của 50% là toàn bộ chi phí thực tế của việc triển khai quân đội cộng với 50% phí bảo hiểm.

Bolton cho biết Trump, một cựu doanh nhân, tin rằng đe dọa rút quân Mỹ là cách tốt nhất để buộc các đồng minh phải trả tiền, vì nó đã “đặt bạn vào vị thế thương lượng rất mạnh”.

Khi được yêu cầu bình luận về các yêu sách của Bolton vào hôm thứ Hai, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phủ nhận rằng Washington yêu cầu Tokyo tăng phần của mình về “gánh nặng chia sẻ chi phí”, nói rằng các cuộc đàm phán về vấn đề này chưa được đề cập tới.

Hai nước dự kiến ​​sẽ bắt đầu đàm phán về “Thỏa thuận Biện pháp đặc biệt” mới về việc tổ chức quân đội Hoa Kỳ vào cuối năm nay, với điều khoản hiện tại dự kiến ​​sẽ hết vào năm 2021.

Tổng thống Mỹ trong một cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ trong một cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: Reuters

 

Hàn Quốc yêu cầu trả nhiều tiền hơn

Ngoài Nhật Bản, ông Trump còn đưa ra yêu cầu đòi thêm tiền từ Hàn Quốc, theo cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Hiện Washington và Seoul đang tham gia vào các cuộc đàm phán về một thỏa thuận chia sẻ chi phí đồn trú quân đội, khi phía Hoa Kỳ yêu cầu số tiền lên tới 5 tỷ đô la - tăng từ 870 triệu đô la mà phía Hàn Quốc cam kết vào năm ngoái.

Bolton cho biết, Trump yêu cầu bắt đầu đàm phán lại các khoản thanh toán để trả cho nhiệm vụ bảo vệ Hoa Kỳ sau các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, được cho là nói rằng “đây là thời điểm tốt để đòi hỏi về tiền”.

Theo cựu cố vấn an ninh quốc gia, việc tìm ra số tiền cụ thể mà ông Trump dự kiến ​​sẽ nhận được từ các đồng minh châu Á quan trọng của Hoa Kỳ là không rõ ràng. “Nhưng ít nhất, bằng cách cảnh báo Nhật Bản và Hàn Quốc rằng họ có vấn đề thực sự, tôi đã cho họ cơ hội tìm ra câu trả lời”, Bolton nói.

Bolton cũng chỉ ra rằng ông sợ “mối đe dọa cao nhất của ông Trump - rút quân đội Mỹ khỏi bất kỳ quốc gia nào không trả số tiền mà ông cho là đủ - là có thật trong trường hợp của Hàn Quốc”, điều có thể khiến ông ấy “thay đổi chiến lược khác nếu từ chối làm những gì Trump muốn”.

Kế hoạch rút quân đội Mỹ của Trump

Trump phàn nàn với các đồng minh của Mỹ về việc các quốc gia có xu hướng được miễn phí từ liên minh của họ như nhiều thập kỷ trước. Tổng thống Mỹ từng ví dụ rằng, vào năm 1987 ông đã lấy quảng cáo toàn trang trên tờ Thời báo New York, tờ Washington Post và tờ Boston Globe, và khẳng định nếu ông là Tổng thống, ông sẽ “khiến cho các đồng minh của chúng ta phải trả tiền” cho sự bảo vệ của Mỹ.

Tuần trước, chính quyền Trump đã công bố kế hoạch đưa số lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại Đức giảm từ 34.500 xuống còn 25.000, với lý do Berlin lơ là trong việc thực hiện nghĩa vụ chi phí của NATO.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp từ cả hai bên đã tìm cách ngăn chặn việc chính quyền sử dụng quỹ liên bang để rút quân ra khỏi quốc gia Trung Âu này, với lý do mối đe dọa được cho là do NATO gây ra bởi Nga.

Theo kế hoạch, cuốn hồi ký của John Bolton sẽ lên kệ vào thứ Ba (23/6). Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông trên khắp thế giới đã nhận được các bản sao từ trước, đưa ra những hiểu biết sâu sắc về quan điểm của Bolton, về quá trình ra quyết định của chính quyền Trump.

Tổng thống Trump đã bác bỏ cuốn hồi ký, gọi Bolton là một “người bẩn thỉu”, một “kẻ nói dối”, và người sẽ “phải trả giá đắt”, vì đã “xuất bản một số lượng lớn” thông tin được phân loại. Một thẩm phán đã từ chối từ chối xuất bản cuốn hồi ký trên cơ sở an ninh quốc gia vào thứ Bảy.

Vào tháng 9/2019, Trump đã sa thải John Bolton trong bối cảnh những bất đồng về chính sách đối ngoại, sau đó tuyên bố rằng nếu ông đã thực hiện lời khuyên của cựu cố vấn an ninh quốc gia, “thì bây giờ chúng ta sẽ tham gia Thế chiến thứ sáu”.