Điều chỉnh kích thước chữ

Kế hoạch cung cấp vắc xin COVID cho toàn thế giới của Ấn Độ bị trì hoãn

(CLO) Viện Huyết thanh Ấn Độ vừa thông báo rằng họ sẽ sản xuất vắc-xin cho Ấn Độ trước khi phân liều cho phần còn lại của thế giới, một động thái có thể làm trì hoãn các chuyến hàng vắc-xin đến hàng chục quốc gia và cản trở kế hoạch của công ty để chia sẻ nguồn cung cấp vắc xin của mình.

Audio
Adar Poonawalla, giám đốc điều hành của Viện huyết thanh Ấn Độ, tại nhà máy Hadapsar của công ty ở Pune, Maharashtra, Ấn Độ, vào thứ Sáu, ngày 22 tháng 1 năm 2021. Serum, là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới theo số lượng, đã có một thỏa thuận với AstraZeneca để sản xuất ít nhất một tỷ liều Covishield. Ảnh: Bloomberg / Getty Images

Adar Poonawalla, giám đốc điều hành của Viện huyết thanh Ấn Độ, tại nhà máy Hadapsar của công ty ở Pune, Maharashtra, Ấn Độ, vào thứ Sáu, ngày 22 tháng 1 năm 2021. Serum, là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới theo số lượng, đã có một thỏa thuận với AstraZeneca để sản xuất ít nhất một tỷ liều Covishield. Ảnh: Bloomberg / Getty Images

Bài liên quan

“Các quốc gia và chính phủ thân mến”, Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành của Viện Huyết thanh, đã viết trên Twitter vào Chủ nhật. “Tôi khiêm tốn yêu cầu các bạn hãy kiên nhẫn, Viện Huyết thanh của Ấn Độ đã được chỉ đạo ưu tiên các nhu cầu khổng lồ của Ấn Độ và cùng với đó là cân bằng nhu cầu của phần còn lại của thế giới. Chúng tôi đang cố gắng hết sức mình”.

Ông Poonawalla không tiết lộ ai - chính phủ Ấn Độ hay ai khác - đã chỉ đạo Viện Huyết thanh đặt liều lượng trong nước cao hơn liều lượng được gửi đi nơi khác.

Tháng trước, Ấn Độ đã khởi động một chiến dịch tiêm chủng cho 1,6 tỷ người, một chiến dịch đặc biệt cấp bách vì quốc gia này đứng thứ hai sau Hoa Kỳ về số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận với 11 triệu ca nhiễm trùng, trong đó có 156.000 ca tử vong.

Viện Huyết thanh đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp vắc xin COVID-19 cho thế giới. Vào tháng Giêng, họ cho biết họ có khả năng sản xuất 1,5 tỷ liều vắc xin vào năm 2021 và có kế hoạch nâng công suất hàng năm lên 2,5 tỷ liều vào cuối năm nay. Năng lực sản xuất của Viện Huyết thanh đã vượt xa các đối thủ của nó. Nó hiện đang sản xuất 70 triệu liều mỗi tháng so với 20 triệu liều Pfizer đang sản xuất mỗi tháng ở Hoa Kỳ.

Vào tháng 6 năm 2020, Viện Huyết thanh đã ký một thỏa thuận với công ty AstraZeneca để sản xuất 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 của công ty dược phẩm Anh - vốn đã chứng minh tỷ lệ hiệu quả từ 62% đến 90% trong các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III. Ngay từ khi bắt đầu hợp tác, Viện Huyết thanh đã cam kết chia sẻ vắc xin với các quốc gia không giàu có.

Ông Poonawalla đã nhắc lại cam kết toàn cầu của Serum trong một tuyên bố chung với nhà sản xuất vắc xin Bharat Biotech của Ấn Độ vào tháng 1 năm 2021.

“Chúng tôi nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của vắc xin đối với người dân và quốc gia. Bằng cách này, chúng tôi thông báo cam kết chung của chúng tôi để cung cấp khả năng tiếp cận toàn cầu cho vắc xin COVID-19 của chúng tôi", công ty cho biết trong một tuyên bố.

Phiên bản vắc xin AstraZeneca của Viện Huyết thanh, được gọi là Covishield, đã được phê duyệt ở 11 quốc gia, bao gồm Bangladesh, Nepal, Morocco và Nam Phi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã phê duyệt vắc-xin Covishield để sử dụng khẩn cấp vào ngày 16 tháng 2, mở đường cho vắc-xin được triển khai trong sáng kiến ​​COVAX của WHO, một chương trình vắc-xin toàn cầu nhằm cung cấp khả năng tiếp cận vắc-xin ở các nước nghèo.

Đầu tháng này, WHO cho biết họ dự kiến ​​Viện Huyết thanh sẽ cung cấp 240 triệu liều Covishield cho COVAX trong nửa đầu năm 2021. Là một phần của COVAX, WHO cho biết 97 triệu liều Huyết thanh sẽ ở lại Ấn Độ, với vật tư còn lại gửi ra nước ngoài.

Viện Huyết thanh tuần trước đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp thêm 1,1 tỷ liều cho COVAX như một phần của quan hệ đối tác vắc xin riêng biệt với nhà sản xuất vắc xin của Mỹ Novavax.

Không rõ liệu tuyên bố vào ngày Chủ nhật của Poonawalla sẽ cản trở khả năng của Viện để thực hiện tốt những lời hứa đó như thế nào.

Vào tháng 9 năm 2020, Poonawalla nói rằng ông đã sẵn sàng chấp nhận thách thức cung cấp cho thế giới khả năng tiếp cận tốt hơn với vắc xin COVID-19.

“Đó là một trách nhiệm rất nặng nề mà tôi cảm thấy mình đang gánh trên vai - điều đó đang thúc đẩy tôi làm mọi thứ nhanh hơn mỗi ngày”, Poonawalla nói. “Nhưng bây giờ tôi đã rất quen với nó. Thực tế, nó đã giúp ích và tạo động lực cho tôi”.

Vân Trần

Bình Luận