Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu rút quân khỏi biên giới trên dãy Hymalaya

(CLO) Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu rút quân khỏi biên giới đang tranh chấp trên dãy Himalaya, trong một bước quan trọng nhằm giải quyết tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng, với một số cuộc xung đột dẫn đến chết người.

Audio
Binh lính Ấn Độ xuống từ một máy bay vận tải quân sự tại một căn cứ không quân tiền phương ở Leh, vùng Ladakh, ngày 15 tháng 9 năm 2020 - Ảnh: Reuters

Binh lính Ấn Độ xuống từ một máy bay vận tải quân sự tại một căn cứ không quân tiền phương ở Leh, vùng Ladakh, ngày 15 tháng 9 năm 2020 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh hôm thứ Năm (11/2) xác nhận rằng, hai bên đang rút lực lượng khỏi Hồ Pangong ở phía đông Ladakh. Báo cáo của ông trước Thượng viện được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc cho biết quân đội tiền tuyến của hai nước đã bắt đầu một cuộc "rút quân đồng bộ và có tổ chức".

Ông Singh cho biết: “Nhờ cách tiếp cận thấu đáo của chúng tôi và các cuộc đàm phán bền vững với phía Trung Quốc, chúng tôi đã có thể đạt được một thỏa thuận về việc giải phóng mặt bằng ở bờ bắc và nam của Hồ Pangong”.

Ông nói thêm rằng thỏa thuận dựa trên việc cả hai bên ngừng triển khai "theo từng giai đoạn, phối hợp và xác minh".

Ông Singh cũng cho biết các chỉ huy cấp cao sẽ gặp lại "trong vòng 48 giờ" sau khi hoàn toàn rút lui khỏi khu vực "để giải quyết và giải quyết tất cả các vấn đề còn lại”.

Hồ Pangong, nằm giữa Ladakh do Ấn Độ kiểm soát và Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát, là một trong những khu vực tranh chấp nhất dọc Đường Kiểm soát thực tế (LAC) giữa hai nước. Ấn Độ kiểm soát vùng phía tây, trong khi Trung Quốc kiểm soát phía đông.

Hai quốc gia láng giềng lớn nhất châu Á đã xảy ra một cuộc chiến ngắn vào năm 1962 trên khu vực biên giới tranh chấp dài 3.500 km được gọi là Đường Kiểm soát thực tế. Để tránh lặp lại một cuộc chiến, hai bên đã đàm phán thông qua các kênh ngoại giao và quân sự để xoa dịu căng thẳng ở đông Ladakh.

Trước đó, Ấn Độ cho biết phía Trung Quốc đã bắt đầu tăng cường quân đội và vũ khí trang bị tại các khu vực biên giới giáp phía đông Ladakh vào mùa xuân năm ngoái, và cũng đã thực hiện một số nỗ lực để vượt qua LAC ở nhiều điểm khác nhau.

New Delhi nói rằng điều này "đã làm xáo trộn nghiêm trọng hòa bình và yên tĩnh" và gây tổn hại cho mối quan hệ song phương. Trong khi đó, Bắc Kinh cáo buộc Ấn Độ có những động thái khiêu khích.

“Để đảm bảo rút lui khỏi các điểm xung đột dọc theo LAC, quan điểm của chúng tôi rằng quân đội của cả hai bên, những người hiện đang ở gần nhau nên rời khỏi các cao điểm được triển khai vào năm 2020 để quay trở lại các căn cứ thường trực và được chấp nhận”, ông Singh phát biểu trước Quốc hội.

"Cách tiếp cận và chiến lược đàm phán của chúng tôi với phía Trung Quốc đã được hướng dẫn ở cấp cao nhất bởi quyết tâm của Thủ tướng Narendra Modi rằng, chúng tôi sẽ không trao dù chỉ một inch lãnh thổ của Ấn Độ", ông Singh nói, đồng thời cho biết thêm "sự kiên trì và cách tiếp cận" của Ấn Độ trong cuộc nói chuyện đã mang lại kết quả.

Phát biểu về sự kiện này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm khẳng định hai bên bắt đầu rút quân "đồng thời" một cách "có kế hoạch và trật tự" từ ngày 10/2. Động thái nhằm thực hiện thỏa thuận trong vòng đàm phán thứ chín giữa chỉ huy quân đội hai nước ngày 24/1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cũng xác nhận thông tin trên và kêu gọi Ấn Độ duy trì cam kết.

"Chúng tôi hy vọng phía Ấn Độ và phía Trung Quốc sẽ hành động theo cùng một hướng, thực hiện nghiêm túc sự đồng thuận mà cả hai bên đã đạt được và đảm bảo việc thực hiện suôn sẻ quá trình rút quân", ông Uông nói.

Việc rút quân được xem là dấu hiệu tích cực trong cuộc đối đầu quân sự tồi tệ nhất trên dãy Himalaya suốt nhiều thập kỷ giữa hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân.

Điều này được thực hiện một ngày trước cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden với người đồng cấp Narendra Modi và một ngày sau khi Tổng thống Mỹ có cuộc nói chuyện đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nguyễn Hoàng