Điều chỉnh kích thước chữ

Kế hoạch 'máy bay ma' giữa không trung của Hải quân Mỹ

(CLO) Tạp chí khoa học hàng đầu NewScientist mới đây chia sẻ thông tin về kế hoạch phát triển những 'máy bay ma' giữa không trung để đánh lạc hướng tên lửa tấn công của Hải quân Mỹ.

Audio

Sự kiện: hải quan

Ở nhiệt độ hơn 600°C, khi nhìn bằng tia hồng ngoại, khí thải của động cơ phản lực trông rất nổi bật, khiến nó trở thành mục tiêu cho các tên lửa tìm nhiệt, nhưng thiết bị của Hải quân Mỹ có thể đánh lạc hướng những tên lửa này bằng những hình ảnh ma quái được chiếu xạ ra giữa không trung.

Cách phòng thủ truyền thống là phóng ra những ngọn lửa nóng để dụ tên lửa không đuổi theo máy bay.

Phương pháp mới sẽ sử dụng tia laser. Khi nhắm vào một điểm, tia laser có thể tạo ra một đốm hoặc một sợi khí ga đã bị ion hoá, được gọi là plasma tạo ra từ laser.

Kế hoạch

Kế hoạch "máy bay ma" giữa không trung của Hải quân Mỹ. Ảnh: Stocktrek Images, Inc/Alamy

Alexandru Hening làm việc tại Trung tâm Chiến tranh Thông tin Hải quân Thái Bình Dương ở California đang sử dụng tia laser để tạo ra một loạt các cột plasma trong không khí.

Chúng được quét giống như tia sáng trong một màn hình tia ca-tốt cũ để tạo ra hình ảnh hai hoặc ba chiều trong không trung của máy bay ma để có thể đánh lạc hướng tên lửa đang bay tới.

Mặc dù đã được nộp từ năm 2018, mãi đến tháng 2 năm nay bằng sáng chế mô tả công trình này mới được xuất bản.

Tiến độ chính xác của công trình và mức độ sẵn sàng để đưa vào hoạt động vẫn chưa rõ. Hải quân Mỹ đã từ chối trả lời các yêu cầu bình luận.

Về nguyên tắc, bằng cách điều chỉnh plasma, chúng ta có thể tạo ra bất kỳ bước sóng mong muốn nào từ sóng vô tuyến đến tia gamma, vì vậy thiết bị này có thể được điều chỉnh để đánh lừa các cảm biến trong tương lai.

‘Các tia laser khi nhắm vào một điểm tạo ra khí ion hóa có thể được hiển thị dưới dạng hình ảnh 2D hoặc 3D trong không khí’. Thách thức bây giờ là tạo ra một plasma ổn định với công suất hồng ngoại đủ mạnh để có hiệu quả.

Gianluca Sarri từ Đại học Queen's Belfast ở Anh tin rằng “mồi nhử” plasma hợp lý về mặt lý thuyết. Ông cho rằng cơ chế này rất nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng laser-plasma.

Ông cho rằng các laser công suất cao hiện tại có hiệu quả ở các bước sóng ngắn thì không phù hợp, nhưng một laser hồng ngoại mạnh mẽ với bước sóng tầm trung có thể tạo ra một cột plasma phù hợp.