Điều chỉnh kích thước chữ

Kết luận thanh tra cơ sở đào tạo lái xe có tỷ lệ học viên đậu thấp nhất Đồng Nai

(CLO) Sau gần 5 tháng “lưu hành nội bộ”, mới đây kết luận thanh tra 3895/KL-SGTVT ngày 21/6/2018 của Sở GTVT Đồng Nai về công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và chấp hành quy định của pháp luật về thuế tại Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn mới được “lộ diện”.

Báo Công luận
 Theo kết luận thanh tra, “Sân tập lái ô tô mô hình Singapore” của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn phải… sửa chữa, khắc phục cho đáp ứng quy định tại Nghị định 65/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Ảnh: TL

Như NB&CL đã thông tin, sau một thời gian dài dư luận đưa ra nhiều thông tin bày tỏ sự bất an về chất lượng đào tạo của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn. Bên cạnh các vấn đề về hệ thống phòng học lý thuyết, mô hình thực hành sửa chữa, sân tập lái… số lượng đội ngũ giáo viên hướng dẫn thực hành có trình độ chuyên môn, sư phạm theo quy định cũng được dư luận đặt ra nhiều nghi vấn…

Đây được cho là những nguyên nhân dẫn đến chất lượng đào tạo không đảm bảo, dẫn đến tỷ lệ học viên không vượt qua được các kỳ thi sát hạch cấp bằng lái xe ôtô luôn dẫn đầu tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua.

Ngày 22/3/2018, Sở GTVT Đồng Nai đã ban hành Quyết định 1541/QĐ-SGTVT để thanh tra công tác đào tạo, sát hạch cấp phép lái xe cơ giới đường bộ và chấp hành các quy định về thuế tại của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn. Sau khi đợt thanh tra kết thúc vào ngày 3/4/2018, Sở GTVT Đồng Nai tiếp tục ban hành Quyết định 3121/QĐ-SGTVT để gia hạn thời gian thanh tra. 

Đến ngày 21/6/2018, Sở GTVT Đồng Nai chính thức ký kết luận thanh tra số 3895/KL-SGTVT. Tuy nhiên mãi cho đến gần đây, những thông tin đáng báo động về chất lượng đào tạo lái xe ô tô của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn mà dư luận phản ánh trong thời gian qua đã phần nào đã được làm rõ trong kết luận thanh tra của Sở GTVT Đồng Nai.

Báo Công luận
 Kết luận thanh tra Trung tâm đào tạo lái xe Sài Gòn

Theo kết quả sát hạch cấp giấy phép lái xe chung của toàn tỉnh Đồng Nai trong năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn – thuộc Công ty TNHH Phát triển giáo dục và Dạy nghề 3T (205C Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa - Đồng Nai) là cơ sở đào tạo có tỉ lệ học viên đạt kết quả thấp nhất tại các kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Theo nội dung kết luận thanh tra 3895/KL-SGTVT, trong tổng số 12.428 học viên của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đào tạo đăng ký dự thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trong năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018 thì chỉ có 5.878 học viên vượt qua được đợt sát hạch và được cấp giấy phép lái xe.

Cũng theo kết luận thanh tra, so với kết quả thi sát hạch cấp giấy phép lái xe chung của toàn tỉnh Đồng Nai, học viên do Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đào tạo có tỉ lệ đạt thấp nhất. Trong đó nhiều kỳ thi sát hạch, tỉ lệ học viên không được cấp giấy phép lái xe của cơ sở đào tạo này trên 50%. 

Đơn cử, trong số 335 học viên của cơ sở đào tạo này đăng ký dự thi kỳ thi sát hạch ngày 23-24/4/2018, thì có đến 186 học viên không vượt qua được đợt sát hạch và không được cấp giấy phép lái xe (chiếm 55%). 

Tiếp đó, 373 học viên của cơ sở đào tạo này tham gia đợt sát hạch ngày 23-24/5/2018 thì cũng có đến 198 học viên không đạt để được cấp bằng lái (chiếm 53%). Và tại kỳ thi sát hạch ngày 30-31/5/2018 học viên do cơ sở này đào tạo không đạt lên đến 57%...

Một vấn đề quan trọng được cho là có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, đoàn thanh tra xác định về cơ bản hệ thống cơ sở vật chất của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, các cơ sở vật chất này lại được thuê mướn phân tán nhiều nơi gây ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và các học viên. 

Theo kết luận thanh tra, ngoài trụ sở chính tại 205C Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa và sân tập ở Lưu Văn Viết (phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa) được thuê mướn của các cá nhân, cuối năm 2017, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn còn thuê cơ sở vật chất của Trường Trung cấp Mai Linh (phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) và Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II (xã Tam Phước, TP.Biên Hòa).

Đáng chú ý, trong tổ chức đào tạo năm 2017, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đã báo cáo số lượng học viên đào tạo không đúng với thực tế. Cụ thể, có mở khóa đào tạo hàng chục học viên nhưng không báo cáo, nếu khóa đào tạo nào có báo cáo thì cũng chỉ báo cáo khoảng một nửa số lượng học viên so với thực tế đào tạo… Thanh tra kết luận, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn chưa thực hiện đúng kế hoạch đào tạo nên không đảm bảo nội dung, thời lượng đào tạo lái xe.

Theo đó, Đoàn Thanh tra đã tiến hành lập biên bản và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn với các hành vi vi phạm quy định về đào tạo lái xe.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng xác định Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn còn vi phạm về thuế. Đối với hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp, đoàn thanh tra đã kiến nghị Chi cục thuế TP.biên Hòa ban hành quyết định truy thu, xử phạt doanh nghiệp đối với hành vi này…

Từ những vi phạm trên, kết luận thanh tra đề nghị Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn cần có biện pháp khắc phục các lỗi vi phạm. Đặc biệt, phải có biện pháp cụ thể để đảm bảo chất lượng công tác đào tạo, nâng cao tỷ lệ thí sinh đạt trong các kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. 

Để làm được điều này, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn phải đầu tư sửa chữa, khắc phục sân tập lái, xây dựng phòng học tập trung về một đầu mối tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học, thường xuyên cập nhật và bổ sung nội dung cơ bản của quy chế tuyển sinh phù hợp với tình hình thực tế về lưu lượng đào tạo, hạng giấy phép lái xe được phép đào tạo, mức học phí…

Một diễn biến mới, khi kết luận thanh tra 3895/KL-SGTVT còn chưa lộ diện, Sở GTVT Đồng Nai lại tiếp tục nhận được đơn tố cáo về những dấu hiệu vi phạm ở Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn từ một người được cho là học viên của trung tâm này.

Hiện đơn tố cáo này đang được Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai tiến hành xử lý theo quy định.

Thanh Hải 

 
 
Tin mới
Tổng thống Putin tuyên bố hành động nếu NATO đặt tên lửa ở Ukraine

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo rằng Nga sẽ buộc phải hành động nếu NATO do Mỹ dẫn đầu đặt tên lửa ở Ukraine có thể tấn công Moscow trong vòng vài phút.

Năm 2022, Bắc Ninh sẽ

(CLO) Với kỳ vọng cho sự bứt phá và phát triển bền vững hơn trong năm 2022, Bắc Ninh vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản công nghiệp tại miền Bắc, dẫn đầu về nguồn cung và nhu cầu cho hoạt động công nghiệp.

SUV hiệu năng cao BMW XM sẽ được sản xuất trong năm 2022

(CLO) Mẫu concept về dòng SUV hiệu năng cao của BMW có động cơ V8 và mô-tơ điện, sản sinh công suất 750 mã lực cùng mô-men xoắn 999 Nm.

Giá Bitcoin hôm nay 1/12: Hoạt động kém hơn ETH và altcoin

(CLO) Trong 24 giờ qua, Bitcoin hoạt động kém hiệu quả khi Ether và các loại tiền số thay thế (altcoin) khác tăng giá. Giá BTC hiện giao dịch ở mức 57.000 USD.

EU có thể cấp phép vaccine riêng đối phó với biến thể Omicron

(CLO) Liên minh châu Âu có thể sẵn sàng cấp phép cho các loại vaccine được điều chỉnh đặc biệt để đối phó với biến thể Omicron trong 3-4 tháng tới.

Giá xăng dầu hôm nay 1/12: Ghi nhận tháng giảm mạnh nhất trong gần 2 năm

(CLO) Giá dầu thô thế giới giảm mạnh phiên cuối tháng, đưa mức giảm trong cả tháng 11/2021 lên khoảng 20%, mức giảm hàng tháng nhiều nhất kể từ tháng 3/2020.

Điện thoại Redmi Note 11T 5G ra mắt tại Ấn Độ, giá từ 5.1 triệu đồng

(CLO) Xiaomi vừa ra mắt điện thoại Redmi Note 11T 5G tại thị trường Ấn Độ. Đây là sản phẩm kế nhiệm của Redmi Note 10T 5G đã trình làng đầu năm nay.

Nhận định trận Tottenham vs Brentford, 2h30 ngày 3/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Tottenham vs Brentford, 2h30 ngày 3/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Tottenham vs Brentford cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Bologna vs AS Roma, 0h30 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Bologna vs AS Roma, 0h30 ngày 2/12 vòng 15 Seri A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Bologna vs AS Roma cùng các chuyên gia phân tích.