Chia sẻ với báo Nhà báo và Công luận, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, cho biết: “Trước hết, tôi cho rằng hôm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi lại của kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang là rất kịp thời. Với kết quả này, quyền lợi của thí sinh được bảo đảm, đồng thời đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mong đợi của xã hội”.
Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, kết quả thi lại khiến ông cảm thấy yên tâm, đặc biệt khi nhìn vào điểm trung bình các môn thi. Điểm trung bình môn Toán trong lần thi lại là 6,24, trong khi điểm trung bình toàn quốc là 5,65. Theo ông, mức điểm này chỉ nhỉnh hơn mức trung bình chung và phù hợp với đặc thù của một trường chuyên.
“Điều đáng chú ý là mức chênh lệch hơn 3 điểm so với lần thi trước”, ông nhận định.
Tương tự, điểm trung bình môn Vật lý trong kỳ thi lại giảm xuống 6,64; Hóa học 7,54 và Sinh học còn 5,87. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, những kết quả này cho thấy quyết định của Bộ GD&ĐT về việc hủy toàn bộ kết quả kỳ thi lần thứ nhất và tổ chức thi lại là đúng đắn, nhằm bảo đảm sự nghiêm minh, công bằng và đánh giá đúng năng lực của thí sinh.
“Qua kết quả kỳ thi lần này, chúng ta thấy được sự công bằng được khôi phục, năng lực thực chất của thí sinh được đánh giá đúng, đồng thời góp phần lấy lại niềm tin của xã hội. Kết quả cũng cho thấy mức độ nghiêm trọng của những sai phạm xảy ra tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang”, ông nói.
Công bằng là tiêu chí cao nhất
Đánh giá tổng thể, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cho rằng kết quả thi lại đã phản ánh chính xác hơn năng lực của thí sinh và bảo đảm tiêu chí cao nhất của một kỳ thi là công bằng.
“Tôi rất mừng vì kết quả lần này đã đánh giá chính xác hơn năng lực của thí sinh và bảo đảm tiêu chí cao nhất của một kỳ thi là công bằng. Qua đó, niềm tin của xã hội được củng cố. Đồng thời, sự việc cũng để lại những bài học rất sâu sắc về công tác quản lý và tổ chức kỳ thi”, ông chia sẻ.
Theo vị chuyên gia, để một kỳ thi thành công, cần bảo đảm tốt cả bốn khâu gồm đề thi, coi thi, chấm thi và xét tuyển. Những năm qua, các khâu này đã được cải tiến, trong đó đề thi có sự phân hóa tốt hơn.
“Đây không chỉ là bài học đối với điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang mà còn là bài học đối với tất cả các điểm thi, công tác coi thi và tổ chức thi trên toàn quốc”, ông nhấn mạnh.
GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cho biết ông yên tâm khi thấy sự công bằng được bảo đảm và năng lực của thí sinh được đánh giá đúng. Tuy nhiên, theo ông, một yêu cầu quan trọng khác là phải xử lý nghiêm các sai phạm.
Với cam kết của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng, những người có sai phạm nghiêm trọng sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.
Cần nghiêm minh nhưng cũng nhân văn với học sinh
Đối với những thí sinh trực tiếp tham gia hoặc có sự đồng hành cùng sai phạm, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cho rằng cần có cách xử lý phù hợp.
“Các em là những người trẻ, cần được nhìn nhận với tinh thần nhân văn, nhưng cũng phải có hình thức kỷ luật tương xứng. Hình thức cụ thể như thế nào sẽ phụ thuộc vào kết quả xác minh và quyết định của cơ quan có thẩm quyền”, ông nói.
Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, với kết quả thi lại được công bố, quyền lợi của những thí sinh có năng lực thực chất, học thật được bảo đảm.
“Đến thời điểm này, tôi cho rằng cách xử lý đã cơ bản đáp ứng được mong đợi của xã hội, đồng thời bảo đảm quyền lợi của những thí sinh có năng lực thực chất, học thật, để các em có kết quả khách quan, công bằng và kịp thời xét tuyển, nhập học đại học trong năm nay”, ông nhận định.
Ông cũng lưu ý không nên đặt vấn đề so sánh theo hướng hơn - kém giữa hai kỳ thi, mà cần căn cứ vào chính kết quả của kỳ thi lại để đánh giá.
Với vai trò một người thầy, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cho biết ông hiểu những suy nghĩ, trăn trở của các em và chia sẻ với những gì đã xảy ra tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Tuy nhiên, ông cho rằng mọi việc đã được xử lý theo hướng nghiêm minh và công bằng.
“Chúng ta cần có cách nhìn nghiêm khắc, công bằng nhưng cũng nhân văn, đồng thời động viên các em tiếp tục bước về phía trước. Qua sự việc này, các em cần nhận thức rằng sự nghiêm túc, trung thực, cần cù, nỗ lực và việc được đánh giá đúng năng lực của mình mới là những giá trị thực chất”, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức nói.